สว.พันธุ์ใหม่ เสนอตั้งคำถามประชามติให้ชัด เห็นด้วยแก้รธน. หมวด 1,2 หรือไม่

ฉลุย! วุฒิสภารับหลักการร่างแก้ไขร่างพ.ร.บ.ประชามติ "สว.พันธุ์ใหม่" เสนอรัฐบาลทบทวนคำถามประชามติ ไม่แตะหมวด 1,2 ชี้เป็นคำถามเชิงซ้อนเข้าใจยาก ควรทำคำถามแยกออกมา เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขหมวดใดๆ

27 ส.ค.2567 - ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่สภาผู้แทนราษฎร ได้เห็นชอบแล้ว ทั้งนี้ในการอภิปรายของสว. พบว่ามีความเห็นไปในทางสนับสนุนการแก้ไขพ.ร.บ.ดังกล่าว แต่มีรายละเอียดที่ยังเห็นแย้ง โดยเฉพาะเกณฑ์การผ่านประชามติด้วยเสียงข้างมาก ที่สภาฯ แก้ไขให้ใช้เพียงเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิเท่านั้น

นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) อภิปรายไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขเนื้อหาของมาตรา 13 ว่าด้วยเกณฑ์เสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง 2 ชั้น ซึ่งตนไม่เห็นด้วยที่ตัดเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งชั้นที่ 2 ว่าด้วยเกณฑ์ให้ใช้เสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ เพราะหากมีการออกเสียงประชามติ มีคนใช้สิทธิ 10 ล้านคนจากประชาชนที่มี 52 ล้านคน และเห็นชอบแค่ 5 ล้านหนึ่งเสียง เท่ากับผ่านประชามติ แต่เมื่อคิดเป็นเป็นเปอร์เซ็นต์พบว่าเป็น 10% เท่านั้น

“การปลดล็อคเสียงสองตนไม่เห็นด้วย ควรใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีใช้สิทธิจะอีกว่า เพื่อใหัความเป็นธรรมกับคนไทยทุกคน ส่วนที่ใครจะมองว่าทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่าช้า ผมมองว่าใช่แต่จะรีบร้อนอะไร เพราะกรณีนี้ควรแก้ไขให้ถูกต้อง ก่อนไปแก้ไขกฎหมายต่างๆ รวมถึงรัฐธรรมนูญที่แก้ไขได้ยาก” นายพิสิษฐ์ กล่าว

ด้านพล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย สว. อภิปรายว่า ตนสนับสนุนนายพิสิษฐ์ ทั้งนี้เรื่องประชามติสำคัญระดับประเทศควรคำนึงถึงเสียงส่วนใหญ่ เห็นด้วยให้คงเสียงเกินกึ่งหนึ่ง

ขณะที่นายประภาส ปิ่นตบแต่ง สว. อภิปรายว่า ตนสนับสนุนการผ่านประชามติด้วยเสียงข้างมากแบบธรรมดา เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ช่วงต้นถกเถียงจะใช้เสียงข้างมากสองชั้น แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องใช้เสียงข้างมากธรรมดาเพราะเกรงว่าไม่ผ่าน ซึ่งการทำประชามติเราผ่านมาแล้ว จะชักบันไดหนีหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นความชอบธรรมที่จะใช้เสียงข้างมากธรรมดา สำหรับการกำหนดเสียงข้างมากแบบสองชั้นในต่างประเทศพบปัญหา เพราะจะทำให้หมดแรงจูงใจออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังมีข้อเสนอแนะของสว. ต่อการตั้งคำถามประชามติการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย โดยนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. กลุ่มสื่อมวลชน อภิปรายสนับสนุนพร้อมระบุว่าการตั้งคำถามประชามติ ไม่ควรเป็นคำถามเชิงซ้อน อย่างที่มีข้อเสนอให้ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ไม่แก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ถือเป็นคำถามเชิงซ้อน ดังนั้นขอให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯทบทวนมติ แก้ไขคำถามประชามติเชิงเดี่ยว และหากอยากรู้ความคิดเห็นประชาชนขอให้ทำคำถามแยก

ขณะที่น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. แกนนำกลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ อภิปรายเสนอแนะให้แก้ไขคำถามที่มีลักษณะซ้อนคำถามไม่สามารถตอบได้ด้วยคำตอบเดียว เช่น หากตนเห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ไม่เห็นด้วยกับการเว้นการแก้ไขหมวดใด จะเลือกคำตอบว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ดังนั้นควรตั้งคำถามที่ไม่ยากต่อความเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่สว.อภิปรายครบถ้วนแล้ว ได้ลงมติรับหลักการ 179 เสียง ไม่เห็นด้วย 5 เสียง และงดออกเสียง 3 เสียง

ทั้งนี้ในการพิจารณาวาระสองนั้น พบว่ามีการเสนอญัตติให้ใช้การตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาฯ โดยนายเทวฤทธิ์ เสนอเพราะมองว่าหากพิจารณาไม่เสร็จทันสมัยประชุมที่จะหมดลงเดือนต.ค. อาจทำให้การทำประชามติครั้งแรกไม่ทันเดือนก.พ.2568 ขณะที่สว.เสียงส่วนใหญ่ เห็นว่าควรตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) จำนวน 25 คนพิจารณา ในกรอบเวลา 60 วัน ทำให้มีการโหวตเพื่อชี้ขาด โดยมติข้างมาก 146 เสียงให้ตั้งกมธ. พิจารณาในกรอบเวลา 60 วัน ไม่เห็นด้วย 34 เสียง และ งดออกเสียง 6 เสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทนา-เสียงข้างน้อย' สะอื้น! ซัดมติอัปยศ สว.หญิงถูกรุม ปมด้อยค่าคนขายหมู นั่ง กมธ.

"นันทนา" สะอื้น ลั่นจะไม่แตกสลาย ลุยต่อสู้กับสีน้ำเงิน หลังถูกมติวุฒิสภา ฟันจริยธรรมร้ายแรง ปมด้อยค่าสว.ขายหมู ข้องใจทำไมวุฒิสภาไม่รอศาลตัดสิน 10 พ.ย. เหตุ “สว.แดง” ยอมรับคิดไปเองว่าด้อยค่า

'นันทนา' นำ สว.อิสระ โวยโดนรุม จ่อฟันจริยธรรม ส่งปปช.เชือด

'นันทนา' โวยโดนฟ้องปิดปาก วุฒิสภาจ่อฟันจริยธรรม ส่ง ป.ป.ช. เชือด ลั่นไม่ยอมศิโรราบ ปัดด้อยค่า สว.ขายหมู 'วุฒิพงศ์' ชี้กลั่นแกล้งทางการเมือง

โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ 2568 มีผลบังคับใช้ 22 ต.ค.นี้

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2568 แล้ว ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันถัดไปหลังจากที่ประกาศ 21 ต.ค.

กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ แถลงป้อง 'อังคณา' ขอทุกฝ่ายรักชาติอย่างมีสติ มีวุฒิภาวะ

กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ แถลงเรียกร้อง รัฐบาล-หน่วยงาน คุ้มครองปัญหาข่มขู่คุกคาม ป้อง "อังคณา" เป็นเพียงผู้ส่งสาร ไม่ควรมีความผิดใด ๆ ขอ ปชช. อย่าปฏิเสธเรื่องสิทธิมนุษยชน หวั่น เสียเปรียบในเวทีโลก วอน ทุกฝ่ายรักชาติอย่างมีสติ

ฉับไวทันตา! เพื่อไทยเตรียมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ยังไม่กำหนดเคาะห้ามแตะหมวด 1-2

'ชูศักดิ์' เผย 'เพื่อไทย' เตรียมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 15 ตั้งเป้าเลือก ส.ส.ร. ราว 140 คน จากตัวแทนจังหวัด 200 คน ก่อนส่งให้รัฐสภาคัดเหลือ 100 คน ยังไม่กำหนดคำถามประชามติล็อก หมวด 1-2 หรือไม่

'นิกร' ชี้ทำประชามติแก้ รธน.ทั้งฉบับ ควรยกเว้นหมวด 1,2 มอง 'ส.ส.ร.' เลือกตั้งโดยอ้อมได้

"นิกร" เตือน ระมัดระวังการตั้งคำถามประชามติแก้รธน. ชี้ ถามตามข้อตกลง MOA ไม่สามารถทำได้ ขัดม.166 ระบุ ต้องถอน 3 ร่างที่ค้างสภาออกมา