'ปธ.กกต.'เข้าคูหาตรวจหน่วยเลือกตั้ง หวังเห็นปชช.ออกมาใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 75 

ปธ.กกต.ตรวจหน่วยเลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติหน่วยบางกะปิ ก่อนเข้าคูหาใช้สิทธิ พร้อมให้กำลังใจกปน.ปฏิบัติหน้าที่รอบคอบ ตั้งเป้าปชช.ออกมาใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 75 

8 ก.พ.69 เวลา 07.45 น. นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การลงคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.)  เป็นการทั่วไป และการออกเสียงประชามติ  ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 12 เขตเลือกตั้งที่ 14 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร (เต็นท์ลานจอดรถ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ CDC) โดยมีว่าที่ร.ต. สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารสำนักงานกกต. 

ทั้งนี้ ระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ ประธานกกต. ได้อธิบายขั้นตอนการลงคะแนนเลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และกำชับให้ปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและถูกต้องตามกฎหมาย 

ขณะเดียวกัน นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ยังได้ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ  ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 12 เขตเลือกตั้งที่ 14  ซึ่งหน่วยเลือกตั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 655 คน โดยประธานกกต.มีชื่อในลำดับที่ 617 

ทั้งนี้ นายณรงค์ ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการจัดการเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ ว่า กกต.มีความพร้อม ทั่วประเทศ เพราะมีการเตรียมการกันมานาน ภาพรวมตั้งแต่เช้ายังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือความผิด และเราไม่กังวลว่าประชาชนจะทำสัญลักษณ์ผิด เพราะในหน่วยจะมีตัวอย่างการกากบาทที่ถูกต้องว่าแบบใดเป็นบัตรดี บัตรสี การกากบาท ขอให้มีจุดตัด รวมทั้งการออกเสียงประชามติต้องใช้เครื่องหมายกากบาทเช่นกัน จะเห็นชอบ ไม่เห็นชอบ ถ้าไปติ๊กเครื่องหมายถูก จะเป็นบัตรเสียทันที ส่วนการฉีกบัตรไม่กังวล เพราะที่ผ่านมาเป็นส่วนน้อย กรณีเจตนาทำผิดจริงๆมีน้อยมาก 

“ยืนยันว่าพร้อม 100 % โดยเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ซึ่งเป็นวันที่กระจายวัสดุ อุปกรณ์ บัตรเลือกตั้ง ตนก็ได้เน้นย้ำทางกปน.ให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการการเลือกตั้งให้ดีที่สุด”

นายณรงค์ กล่าวถึงความคืบหน้าการร้องเรียนต่างๆ ว่า การซื้อเสียงยอมรับว่ามี ทางกกต.ดำเนินการมาตลอด ถ้าพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับผู้ใดก็ดำเนินการ และขอเน้นย้ำกรณีศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต หากประชาชนไปออกเสียงลงคะแนนให้จะถือว่าเป็นบัตรเสียทันที อย่างไรก็ตาม ตั้งเป้าว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิมากกว่าของเดิมที่ร้อยละ 75 ครั้งนี้หากได้ร้อยละ 80 ถึง 90 ก็จะเป็นการแสดงพลังของประชาชนในการกำหนดทิศทางของประเทศไทย 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีความกังวลกับหน่วยเลือกตั้งกับหน่วยออกเสียงประชามตินอกเขต ว่าที่ร.ต. สัมพันธ์ กล่าวเสริมว่า หน่วยออกเสียงนอกเขตจะแยกต่างหากสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้ จะจัดไว้แยกต่างหากซึ่งแยกจากหน่วยออกเสียงปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากลงคะแนนเลือกตั้งและออกเสียงประชามติเสร็จสิ้น ประธานกกต.พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์หน่วยเลือกตั้งที่จ.อยุธยา และปทุมธานี 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา

สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ

มหากาพย์ฮั้วสว.เกมวัดใจกกต. ส่งศาลหรือฟอกขาวกลุ่มสีน้ำเงิน

คดีมหากาพย์ฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถูกจุดพลุขึ้นมาเขย่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อีกระลอก เมื่อพรรคประชาชน โดย "ไอติม" นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หงายไพ่เด็ดเปิดคลิปวิดีโอหลักฐานแฉกรรมการ กกต.และเจ้าหน้าที่ระดับสูง เดินยึดโพยรายชื่อและหมายเลขคาคูหาเลือก สว.ระดับประเทศ ทว่ากลับปล่อยผ่านไฟเขียวให้โหวตต่อจนจบพิธีกรรม กลายเป็นเบ็ดล็อกคอ กกต.ชุดใหญ่ บีบให้ต้องเลือกระหว่างการทำหน้าที่ผู้คุมกฎ หรือยอมถูกตราหน้าเป็นนั่งร้านกางปีกป้องขบวนการกินรวบสภาสูงที่มีรายชื่อผู้ต้องสงสัยกว่า 229 ชีวิต

ประธาน กกต. แจงคดีฮั้วสว.สอบตามกรอบกฎหมาย ไม่มีดึง ไม่อืด ไม่ล่าช้า

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ กลั่นวารินทร์  ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมของ กกต. ถึง

'ประธาน กกต.' เผยขั้นตอนประเมินผลงาน 'แสวง' อยู่ระหว่างรอความเห็นกฤษฎีกาตีความ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงขั้นตอนการประเมินผ

'ประธาน กกต.' เผยประกาศรับรอง 100 สส.บัญชีรายชื่อพรุ่งนี้ 

นายณรงค์ กลั่นวารินทร์  ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั่นๆถึงการประกาศรับรองสส.แบบบัญชีรายชื่อ  ว่าน่าจะสามารถรับรองได้

เริ่มแล้ว เลือกตั้ง - นับคะแนนใหม่ พื้นที่เขตคันนายาว

สำนักงานเขตคันนายาว ประกาศเชิญชวนผู้มีสิทธิหน่วยเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 9 ของเขตเลือกตั้งและเขตออกเสียงประชามติที่ 15 กรุงเทพมหานคร