อย่าหิวแสงหวด 'อุ๊งอิ๊ง' เล่นให้ตรงปกไม่ใช่เวทีล้มรัฐบาล

แฟ้มภาพ

สภาสูงฟาดกันเอง ขวางไม่ใช่เวทีล้มรัฐบาล อย่าหิวแสงโชว์เด่นอภิปราย เล่นให้ตรงปก หลัง อุ๊งอิ๊งค์ โดนหนัก ทั้งอำนาจเก่า-อำนาจใหม่ -กลุ่มส้ม  

8 ก.ย.2567 –  นายอลงกต วรกี สมาชิกวุฒิสภา (สว.)กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 12-13 ก.ย.ว่า ความเห็นส่วนตัว มองว่าการแถลงนโยบายรัฐบาล เป็นเรื่องการที่รัฐบาลนำนโยบายมาแถลงเพื่อให้สมาชิกรัฐสภาทราบ โดยไม่มีการลงมติ อยากบอกว่า การอภิปรายต้องอภิปรายให้ตรงปกด้วย เวทีนี้เป็นเวทีแถลงนโยบาย นายกฯเพิ่งจะเข้ามาทำงาน ซึ่งโดยมารยาท การอภิปรายควรเป็นลักษณะการให้ข้อคิดเห็น และสิ่งที่อยากฝากรัฐบาล ไม่ใช่มาอภิปรายว่า รัฐบาลไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ นายกฯเขายังไม่ทำงานเลย แค่ทำท่ามินิฮาร์ท ก็โดนด่าแล้ว ยังไม่ทำอะไรเลย ตอนนี้ ก็มีทั้งกลุ่มอำนาจเก่า กลุ่มอำนาจใหม่ กลุ่มส้ม ก็จับตานายกฯ ทุกอย่าง

“ความเห็นส่วนตัว สว.ที่ดี ที่ควรจะเป็น ควรเป็นการอภิปรายโดยมีข้อเสนอแนะ หรือให้ข้อสังเกตกับรัฐบาล สว.ควรต้องรู้บทบาทตัวเอง เพราะการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่ใช่การล้มรัฐบาล แต่เป็นการแถลงให้ที่ประชุมทราบ แต่ก็อาจมีบางคนแสดงวาทะ เพื่อแสดงความหิวแสง อยากออกแอ็คติ้ง แต่การอภิปรายของสว.ควรให้ตรงปก”นายอลงกต สว.ระบุ  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภจี' แจง กระทู้ สว. ใช้ห้องเย็นยืดอายุผลไม้ นำการตลาดแบบใหม่ช่วยเกษตรกร ดึงอินฟลูฯผลักดันสินค้า

ในการประชุมวุฒิสภา(สว.) ที่มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามเป็นหนังสือ

จับตา สว.ชงแนวทางขึ้น VAT เป็น 10% แก้ปัญหาขาดดุลงบประมาณเรื้อรัง

คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา จะเสนอการพิจารณาศึกษาแนวทางการปรับโครงสร้างภาษีของประเทศไทย ให้ที่ประชุมวุฒิสภา โดยประเด็นที่ถูกพูดถึงตอนนี้ คือ การปรับโครงสร้างภาษี

'อดีตผู้ว่าฯนนท์' ผงาด! สว. ไฟเขียวนั่ง 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน'

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่งเป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน

'รบ.อนุทิน'ก้าวข้ามการเมือง สู่วิกฤตรับมือ'ยุคน้ำมันแพง'

หลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาระหว่างวันที่ 9-10 เม.ย.เสร็จสิ้น รัฐบาลภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย (มท.1) ได้สถานะ อำนาจเต็ม อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยตัวเลข สส.พรรคภูมิใจไทย 192 เสียง ผนวกกับพรรคร่วมจนรวมเป็น 292 เสียง

รุมถล่มโยงทุนเทา สุริยะ-ประเสริฐเต้นแจง/‘ชวน’ท้า‘หนู’พิสูจน์รัฐบาลไม่โกง

แถลงนโยบายวันที่สอง “อนุทิน” ยังงดจ้อสื่อ “ฝ่ายค้าน” ดาหน้าถล่มรัฐบาล “โรม” ซัดรัฐบาลไม่จริงใจปราบทุนเทา