"พลังประชารัฐ" ระส่ำหนัก พรรคสมคิด-สี่กุมาร ดูดแหลก เนื้อหอม ใช้สัมพันธ์เก่าไทยรักไทย ดึง "กลุ่มคุณปลื้ม-ก๊วนกำแพงเพชร วราเทพ" เปิดดีลมาแบบแท็คทีม พ่วงก๊วนบ้านใหญ่นครปฐม สะสมทรัพย์
20 ม.ค.2565 - แหล่งข่าวจากนักการเมือง ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทยที่มีกลุ่มสี่กุมารเป็นแกนนำ เปิดเผยความเคลื่อนไหวในการเตรียมการเลือกตั้งว่า จนถึงขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า จะมีกลุ่มการเมืองย้ายมาพรรคสร้างอนาคตไทยอีกหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยอยู่พรรคไทยรักไทย-พรรคเพื่อไทย ที่คุ้นเคยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ หนึ่งในผู้สนับสนุนการตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย
เบื้องต้นเท่าที่มีการพูดคุยกันมีกลุ่มที่มีการพูดคุยกันแล้ว และจะย้ายมาอยู่กับพรรคสร้างอนาคตไทย ก็คือ กลุ่มคุณปลื้ม ชลบุรี ของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พี่ชายนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม โดยระยะหลัง กลุ่มคุณปลื้ม มีความขัดแย้งกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงานและส.ส.ชลบุรี แม้นายสุชาติจะเคยเป็นลูกทีมนายสนธยา มาก่อน แต่ช่วงหลังนายสุชาติแยกตัวออกไป และเกิดปัญหาขัดแย้งกันในระดับพื้นที่ ทำให้นายสนธยาไม่พอใจอย่างมาก จนแยกทางกับนายสุชาติ และมีข่าวว่าเตรียมมาอยู่กับนายสมคิดที่พรรคสร้างอนาคตไทย
นอกจากนี้ กลุ่มกำแพงเพชร ของนายวราเทพ รัตนากร อดีตรมช.คลัง ที่สนิทกับนายสมคิด มาตั้งแต่สมัยไทยรักไทย ก็จะนำกลุ่มกำแพงเพชรมาอยู่กับพรรคสร้างอนาคตไทยเช่นกัน
รายงานข่าวจากพรรคสร้างอนาคตไทยระบุอีกว่า นอกจากนี้ยังมีกลุ่มบ้านใหญ่นครปฐม ของนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส.ส.นครปฐม พรรคชาติไทยพัฒนา และอดีตรมว.แรงงาน ก็จะนำกลุ่มนครปฐม ออกจากชาติไทยพัฒนามาอยู่กับพรรคสร้างอนาคตไทยเช่นกัน รวมถึงยังมีนักการเมืองอีกหลายคนที่มีการติดต่อพูดคุยกับกลุ่มสี่กุมาร คือนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และนายสมคิดแล้วว่าจะย้ายมาสร้างอนาคตไทยเช่น นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.หลายสมัยพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะเป็นตัวหลักให้พรรคคนหนึ่งให้พรรคสร้างอนาคคไทย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
⚪️ LIVE อลหม่าน สสร.! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ดร.ณัฎฐ์ ชี้ยึดคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมเลือกตั้ง สสร. ความเห็นส่วนตัวไม่มีผลผูกพัน
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุกรณีมีกระแสอ้างว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าสามารถเลือกตั้ง สสร.จากประชาชนได้ 100% ว่า หากเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย พร้อมย้ำต้องยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 ซึ่งกำหนดให้รัฐสภาไม่มีอำนา
รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 12) จาก “แสงเงินแสงทอง” ถึง “วันใหม่ของชาติ” : การตีความและการใช้หลักฐานในงานศึกษาว่าด้วยรัฐประหาร พ.ศ. 2490
ในตอนที่แล้ว ได้กล่าวถึงบทความ “รัฐประหาร 2490” ในฐานข้อมูลสถาบันพระปกเกล้าที่เรียบเรียงโดย ณัฐพล ใจจริง ที่มีข้อความตอนหนี่งว่า “การรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกลุ่มทหารและกลุ่มอนุรักษ์-กษัตริย์นิยม มีผลทำให้รัฐบาลพลเรือนของกลุ่มนายปรีดี
⚪️ LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ขวากหนาม ‘รัฐบาลหนู’
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา
'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'
‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก

