'เทพไท' วิเคราะห์ 6 ปัญหาที่รัฐบาลประยุทธ์ต้องเจอ หลังพปชร.ขับ 'ธรรมนัส' ออกจากพรรค

'เทพไท' ฟันธง พปชร.ขับ 'ธรรมนัส' ออกจากพรรค เหมือนปล่อยเสือออกจากกรง สามารถแว้งกัดได้ตลอดเวลา พร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ของรัฐบาลประยุทธ์จะประสบปัญหา 6 ข้อ

21 ม.ค.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

พปชร.ขับ ธรรมนัส ออกจากพรรค เหมือนปล่อยเสือออกจากกรง

เมื่อที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กับ ส.ส.ของพรรค มีมติขับ ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส จำนวน 21 คนออกจากพรรค ตามความสมัครใจของกลุ่มร้อยเอกธรรมนัสแล้ว ทำให้มีการวิเคราะห์สถานการณ์ และมีการคาดการณ์ไปต่างๆนานา แม้แต่แกนนำของพรรคพลังประชารัฐ อย่างนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็บอกว่า หลังจากขับกลุ่มร้อยเอกธรรมนัส ออกจากพรรคไปแล้ว จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลแข็งแกร่งขึ้น หรือนายไพบูลย์ นิติตะวัน บอกว่า การขับ ส.ส.กลุ่มนี้ออกจากพรรค จะทำให้พรรคพลังประชารัฐ มีเอกภาพ จบปัญหาความขัดแย้งภายในอย่างสิ้นเชิง รวมถึงนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล ได้แสดงความมั่นใจว่า สภายังเดินหน้าต่อ แม้เสียงปริ่มนน้ำ

ซึ่งผมจะขอวิเคราะห์ และคาดการณ์ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองต่อจากนี้ไป ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ว่าจะพบกับปัญหาอะไรบ้าง

1.เสถียรภาพของรัฐบาลสั่นคลอนอย่างแน่นอน เพราะคะแนนเดิม ที่สนับสนุนรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จำนวน 267 คน ตัดออกไป 21 เสียง เพื่อไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย มีอิสระทางการเมืองมากยิ่งขึ้น

2.การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็สุ่มเสี่ยงกับสภาล่มบ่อยครั้งมากขึ้น เพราะจำนวน ส.ส.21 คน ถ้าหากไม่เข้าร่วมประชุม ก็จะทำให้สภาล่มได้อย่างง่ายดาย เพราะโดยปกติ ส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลขาดหายเป็นประจำ

3.กฎหมายสำคัญของรัฐบาล ที่จะเข้าสู่การพิจารณา ของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถ้าหากไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส โอกาสจะไม่ผ่านมติสูงมาก เมื่อกฎหมายสำคัญของรัฐบาลถูกตีตก รัฐบาลจะต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง คือ ไม่ยุบสภา ก็ลาออก

4.ถ้ามีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งคณะ หรือเป็นรายบุคคล ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะแพ้โหวตในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะต้องพ้นจากตำแหน่งไปโดยปริยาย ไม่สามารถยุบสภาได้

5.เกมการเมือง ดุลอำนาจการต่อรองของรัฐบาลจะเปลี่ยนไป พลเอกประยุทธ์จะถูกกดดันทางการเมืองมากขึ้น พรรคร่วมรัฐบาลจะมีอำนาจต่อรอง กับพรรคแกนนำได้มากยิ่งขึ้น

6.ถ้าหากกลุ่มพรรคเล็ก ที่สนับสนุนรัฐบาล เปลี่ยนท่าทีไปร่วมกับพรรคของร้อยเอกธรรมนัส ก็จะทำให้เสียงสนับสนุนรัฐบาลน้อยลง เหลือ 238:237 เมื่อกลุ่มของร้อยเอกธรรมนัสไปร่วมกับฝ่ายค้านแล้ว ก็อาจจะพลิกผันเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรได้

การขับ ส.ส.กลุ่มร้อยเอกธรรมนัส จำนวน 21 คน ออกจากพรรคพลังประชารัฐ ก็เปรียบเสมือนการปล่อยเสือออกจากกรง ซึ่งสามารถแว้งกัดได้ตลอดเวลา ซึ่งอันตรายกว่าการจับเสือขังกรงไว้ เพราะสามารถควบคุม ไม่ให้เสือออกอาละวาดนอกกรงได้ จะรอดูว่า เสือจะตะปบใคร ตอนไหนบ้าง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

'วิษณุ' แบไต๋ฝ่ายค้านจ้องล้ม 'พ.ร.ก.อุ้มหาย' กดดันรัฐบาลลาออก ชี้ปัญหาอื้อหากไม่ผ่านสภาฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นมีเเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

เดือดทิ้งทวน! 'ครูแก้ว' ซัด 'เพื่อไทย' พูดเอาดีใส่ตัวชั่วให้คนอื่น ไม่แสดงตนแล้วยังป่วน

ที่ประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยทันทีที่เข้าสู่วาระได้ลงมติมาตรา 15

'สมชาย' โชว์ตัวเลข ส.ว.ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่ม หวังรัฐบาลใหม่เดินหน้ากม.ปฏิรูป

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่าในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) มีส.ว.ร่วมเป็นองค์ 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...

ล่มส่งท้าย! ประชุมร่วมรัฐสภา 'ประธานชวน' หวัง ส.ว.เป็นกำลังของบ้านเมืองต่อไป

มีนัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาแล้วเสร็จ ต่อจากเมื่อวันที่ 24 มค. ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลานัดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม