รองนายกฯวิษณุ ยันรัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ ขำ ส.ส.ถูกขับหวนกลับพรรคเดิม

วิษณุ'วิษณุ' มั่นใจ รัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ ชี้ การเมืองเป็นเรื่องตัวเลข สวิงไปกลับได้ ขำก๊าก ส.ส.ถูกขับหวนกลับพรรคเดิม แนะคนถูกขับไม่พอใจ ร้องศาลได้

21 ม.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)มีมติขับ21 ส.ส. หากส.ส.ที่ถูกขับจะขอกลับมาอยู่สังกัดพรรคเดิม สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ หัวเราะลั่น ก่อนกล่าวว่า “ในแง่กฎหมายทำได้ ตลกแต่ก็ทำได้ เพราะกฎหมายบอกให้ส.ส. หาพรรคการเมืองให้ได้ภายใน 30 วัน ดังนั้นจะไปหาพรรคไหนก็เรื่องของคุณ จะไปหาพรรคใหม่ ที่ยังไม่มี ส.ส.เลย ก็ทำได้ ทีนี้พรรคเก่าที่ไปไล่เขาออก แล้วไปรับเขากลับเข้ามา มันตลก เมืองไทยมันมีเรื่องตลกบ่อย ช่างมันเถอะ ฮ่าๆๆ”

นายวิษณุ กล่าวว่า ขั้นตอนกรณีที่พรรคการเมืองมีมติขับส.ส ออกไป พรรคดังกล่าวต้องแจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้รับรอง ซึ่งต้องรอให้เสร็จสิ้นขั้นตอนตรงนี้เสียก่อน และกรอบเวลา 30 วัน คือนับตั้งแต่พรรคดังกล่าวมีมติขับส.ส. ออกไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากพบว่าองค์ประกอบในการออกมติขับไม่สมบูรณ์ จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นเท่ากับว่า ไม่ได้มีมตินั้นออกมา และในอดีตก็เคยมี ส.ส. ที่ถูกขับออกแต่เจ้าตัวไม่ยินยอม ก็สามารถไปยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งก็เคยมีคนยื่นร้องจนชนะไปแล้ว แต่กรณีที่เกิดขึ้นตอนนี้ดูเหมือนฝ่ายที่ต้องการจะขับออก และฝ่ายที่อยากจะไป พอพรรคนั้นมีมติขับต่างก็ร้องไชโย ไม่มีอะไรที่จะประท้วง

เมื่อถามว่าบางฝ่ายมีข้อสงสัยว่า กรณีที่พรรคการเมืองจะมีมติขับส.ส.ออกจำเป็นต้องแจ้งนัดหมายล่วงหน้าก่อนเรียกประชุมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องข้อบังคับของแต่ละพรรค ตนไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร และกฎหมายไม่ได้บอก

ถามว่า ถ้าส.ส. ที่ถูกพรรคขับออกไม่พอใจสามารถไปร้องยุบพรรคเก่าได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส.ส. ที่ไม่พอใจต่อมติดังกล่าวสามารถไปร้องคัดค้านมติต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ไม่สามารถไปร้องยุบพรรค แต่กรณีนี้ดูเขาจะยินดีปรีดาทั้งฝ่ายขับ และฝ่ายถูกขับ จึงไม่มีประเด็นอะไร แต่ถ้าจะกลับไปพรรคเก่าอีกมันจะเป็นประเด็น ทั้งนี้ หากมี ส.ส.ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญจริง การนับเวลา 30 วันให้สังกัดใหม่ ต้องระงับไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากส.ส. ที่ะถูกขับออกไป จะกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แปลกอะไร การเมืองกลับกันไปกลับกันมาได้เสมอ และในอดีตเคยมีมาแล้ว ที่เป็นรัฐมนตรีอยู่กับรัฐบาลแล้วโกรธงอนกัน ลาออก หรือถอนตัว จนต้องปรับครม. แต่พอปรับก็ได้ชุดเดิมเข้ามาหมด ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะการเมืองสภา เป็นเรื่องของตัวเลข อยู่ที่จะสวิงไปอย่างไร แต่ไม่ได้เป็นปัญหา ก่อหน้านี้เคยปรับ ครม. เอานาย ก.ออก พอตั้งใหม่ ก็เอากลับเข้ามา ก็มีมาแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าแล้วขณะนี้ จะมีการปรับ ครม. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ ที่เสียงส.ส. ฝ่ายรัฐบาลเริ่มปริ่มน้ำ จากกรณีที่พรรคพปชร.มีมติขับส.ส. 21 คน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็นว่าปริ่มน้ำ คำนี้เราเคยพูดเมื่อตอน 2 ปี ที่แล้วตอนจัดตั้งรัฐบาล และต่อมาก็พบว่าไม่ปริ่ม และอยู่ได้เรื่อยมาถึงวันนี้ ซึ่งจะต้องหักออกไป 19 คน อันนี้เป็นการเมืองเรื่องตัวเลข ซึ่งฝ่ายการเมืองต้องไปคิดกันเอง ย้ำว่าเวลานี้ยังไม่เห็นว่ามีเสียงปริ่มน้ำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รสนา' หวัง 'ชัชชาติ' ไม่ต่อสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส จับตานโยบายปราบทุจริต ขอให้สำเร็จ

น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงของพี่น้องชาว กทม.ที่มอบให้รสนา ดิฉันขอกราบขอบคุณผู้มี

‘ชัชชาติ’ จัดทัพรองผู้ว่าฯกทม. จับสัญญาณ ‘ง้าง-งัด’ รัฐบาล รถไฟฟ้าสายสีเขียว ชนวนรบ!

หลังคว้าชัยชนะแบบถล่มทลาย ทำให้ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ เตรียมยกคณะเข้าไปนั่งทำงานที่ศาลาว่าการกทม.เร็ววันนี้

'ทักษิณ' เย้ย 3 ลุงหมดสภาพ 'หน่อย' ทิ้งเพื่อไทยตั้งพรรคใหม่ไปไม่รอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำ วันที่ 22 พ.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ภายหลังรู้ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และส.ก. กับเพจ the room44

'พิธา' ได้ทีชี้ผลเลือกตั้งกรุงเทพ สั่งสอนคณะรัฐประหารล้มเหลว ประชาชนไม่ทนอีกแล้ว

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความเห็นต่อผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯและสมาชิกสภากรุงเทพฯ (ส.ก.) ว่า วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่า กทม. และ สมาชิกสภากรุงเทพ ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปีการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากประชาชน