เร่งช่วยลูกเรือ 4 ชีวิตเมียนมาคุมตัว ไทยประท้วง GBC

นายกฯ แจงเร่งช่วย 4 คนไทยถูกเมียนมาคุมตัว ‘มาริษ’ เผยเรียกทูตคุย 2 ธ.ค. ยันปลอดภัย มีสัญญาณบวก ไทยประท้วง GBC

1 ธ.ค.2567 – ที่ด่านศุลกากรแม่สาย ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงเหตุการณ์เรือรบพม่ายิงเรือประมงไทยสรุปเรารุกล้ำ  ว่า จากการที่ได้รับรายงานล่าสุด บาดเจ็บ 2 เสียชีวิต 1 คน และถูกจับตัวอยู่ตอนนี้อีก 4 คน ซึ่งจริงๆมี 30 กว่าคน แต่เป็นคนไทย 4 คน แต่ยังไม่ได้สรุปออกมาชัดเจนว่รุกล้ำหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าถือว่าทางเมียนมาทำเกินกว่าเหตุหรือไม่มี นายกฯ กล่าวว่า เราไม่สนับสนุนความรุนแรงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเหตุการณ์ใดก็ตาม เรามีจุดยืนนี้ไปทั่วโลก ไม่สนับสนุนความรุนแรง อันนี้เดี๋ยวขอดูรายละเอียดอีกทีว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ติดต่อตลอด ตั้งแต่เกิดเรื่องมายังไม่ได้หยุดเลย

ด้านนายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้รายงาน โดยคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ได้ประท้วงไปแล้วว่าเราไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง โดยให้ไต่สวนตรงนี้ชัดเจน และขอให้เอาเรือและคนไทยที่ถูกจับกุมไว้กลับมา ขณะนี้กำลังพยายามเจรจา โดยรมว.การต่างประเทศ เป็นผู้ประสานงาน

ด้านนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีหนังสือแสดงความกังวลเรื่องนี้ด้วย และวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.นี้จะเชิญทูตเมียนมา มาที่กระทรวง และจะย้ำขอให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ถูกต้อง และปล่อยตัว4 คนไทยที่ถูกควบคุมตัว

เมื่อถามว่า เมื่อคุยกับทูตเมียนมาแล้วจะมีความคืบหน้าเลยหรือไม่ นายมาริษ กล่าวว่า สิ่งที่จะคุยกับท่านทูตเป็นการย้ำว่าเขาต้องรับผิดชอบเพราะมองว่าเขาทำเกินกว่าเหตุ เพราะการจะบอกว่ารุกล้ำมันมีขั้นตอนอยู่ ส่วนการช่วยเหลือตัวคนไทยช่วยแน่นอน เราพูดตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย. และวันที่ 2 ธ.ค.จะมีการพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวอีก เราดำเนินการอยู่ตลอดเวลา ทำงานร่วมกันอย่างจริงจังทั้งทางฝ่ายทหารและกระทรวงการต่างประเทศ ทำงานร่วมกันอย่างจริงจัง และ 4 คนไทยปลอดภัยแน่นอน และขนาดนี้ถือว่ามีสัญญาณบวก เพราะประเทศไทยและเมียนมามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนในวันที่ 2 ธ.ค.จะได้รับคำตอบว่าปล่อยตัวเลยหรือไม่นั้น ต้องพูดคุยกันหลายด้าน

ขณะที่ นายกฯ กล่าวอีกว่า ถ้าเรื่องนี้มีความคืบหน้าจะให้รมว.ต่างประเทศรายงานทันที และการพูดคุยระหว่างประเทศต้องมีขั้นตอนอย่างเป็นทางการ จะพูดข้อตกลงอะไรออกมาก่อนไม่ได้ ถ้าสองประเทศยังไม่ได้คุยกัน เพราะหากรมว.ต่างประเทศพูดอะไรออกมาจะกลายเป็นข้อสรุปว่าอย่างนั้นแน่นอน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คุย ขอคุยก่อน เมื่อมีความคืบหน้าจะให้รมว.ต่างประเทศรายงาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

'เอม' เผยทักษิณ 'เสียใจ-เจ็บช้ำ' หลังอัยการอุทธรณ์คดี 112 ส่วน 'โอ๊ค' จิตตก!

"พินทองทา" เผยทักษิณเจ็บช้ำต่อกรณีอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดี 112  บอกต้องคุยวางแผนสู้คดี พร้อมห่วงสภาพจิตใจพ่อ เพราะอยู่ในเรือนจำตามลำพัง ขณะที่ "พานทองแท้" ยอมรับจิตตก แต่ขอบคุณกำลังใจจากประชาชน

'วุฒิภาวะผู้นำ' ที่เพื่อไทยเรียกหาวันนี้ คือสิ่งที่เคยทำหล่นในวันที่เป็นรัฐบาล

ทันทีที่สหรัฐฯ ประกาศ “ระงับ” การเจรจาภาษีการค้ากับไทย สิ่งที่ควรเป็นการตั้งสติและประเมินสถานการณ์ กลับถูกดึงไปเป็นเรื่องการเมืองในพริบตา

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง

ไปเยี่ยมพ่อ ชาวเน็ตแซว ‘โอ๊ค’ ดูดีขึ้น เอ๊ะ…หรือถึงคิวแล้ว

พานทองแท้ ชินวัตร ปรากฏตัวพร้อม “เอม-อิ๊งค์” เข้าเยี่ยมบิดา “ทักษิณ ชินวัตร” ที่เรือนจำครั้งแรกหลังถูกคุมขัง ภาพล่าสุดถูกแชร์ทั่วโซเชียล หลายคนแซว “โอ๊คดูอ้วนขึ้น ดูดีขึ้น” พร้อมคอมเมนต์ว่าหรือถึงคิวแล้ว