
นายกฯ มอบนโยบายทีมโฆษกรัฐบาล สั่งตีปี๊บผลงาน ผุดตั้งคกก.ศูนย์ภัยพิบัติ ดูแลปัญหาดินน้ำลมไฟ จะลงพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ ขอถามครม.พรุ่งนี้ก่อน
2 ธ.ค.2567-ที่ทำเนียบร้ฐบาล นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบนโยบาย ให้กับทีมโฆษกรัฐบาลว่า เป็นการพูดคุยมอบนโยบาย โดยเฉพาะเรื่องสถานการณ์ทางการเมือง การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้ ซึ่งนายกฯได้ย้ำว่าให้อธิบายกับประชาชน ถึงเรื่องนโยบายต่าง ๆ ที่เราได้ทำกันมา โดยใช้แม่สายโมเดล ไม่ว่าจะเป็นการเรื่องฟื้นฟูระยะแรก ระยะกลาง และระยะยาว เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่และเสียงรายก็ได้มีการอนุมัติงบประมาณ ทั้งระยะกลางและสั้น ประมาณเกือบ 2 หมื่นล้านบาท ในส่วนของภาคใต้นั้นนายกฯระบุว่า จะต้องเข้าสู่เฟสสองภายหลังการฟื้นฟูหลังน้ำลด ซึ่งจะใช้โมเดลที่ไม่น้อยไปกว่าที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงรายและภาคอื่นๆ เพื่อให้เกิดความสมดุลในการแก้ไขปัญหา
นอกจากนี้นายกฯยังมีข้อดำริในการจัดตั้งคณะกรรมศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ ที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องน้ำท่วมอย่างเดียว แต่นับจากนี้ไปประเทศไทยในรอบสิบปี ก็จะวนกันอยู่อย่างนี้ ทั้งภัยหนาว ภัยแล้ง และน้ำท่วม โดยการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันพรุ่งนี้(3 ธ.ค.) จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ทั้งปัญหาดินน้ำลมไฟ รัฐบาลก็จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างฉับพลัน ก็อาจจะมีการลงพื้นที่ของนายกฯ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบ้าง แต่ทั้งนี้จะต้องมีการสั่งการอย่างชัดเจน โดยใช้โมเดลแม่สาย
เมื่อถามว่า นายกฯจะลงพื้นที่ภาคใต้ ที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมขณะนี้หรือไม่ หรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า การลงพื้นที่ของนายกฯนั้นจะมีการพูดคุยกันในการประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้ก่อน เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์น้ำลดแล้ว ซึ่งการลงไปนั้นก็มีทั้งบวกและลบ ทั้งนี้ การที่จะลงหรือไม่ลงพื้นที่นั้น การสั่งการถือเป็นความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งนายกฯมีการสั่งการตลอดเวลา ถึงแม้จะลงหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลตีปี๊บ 'ไทยช่วยไทยพลัส' เงินสะพัด 1 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากต่อเนื่อง
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส (60/40)” สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 1.06 แสนล้านบาท โดยข้อมูล ณ วันที่ 9 สิงหาคม 2569 เวลา 23.00 น. มียอดใช้จ่ายรวม 106,630.53 ล้านบาท จากผู้ได้รับสิทธิ 26,040,623 ราย และมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1,099,641 ร้านค้า สะท้อนการกระจายกำลังซื้อไปยังร้านค้า ผู้ประกอบการรายย่อย และเศรษฐกิจฐานรากในวงกว้าง
'วรงค์' ฟาด 'อนุทิน' เลิกเล่นวาทกรรม 'กำแพง' ประชาชนรอแก้ปัญหาปากท้องอยู่
หัวหน้าไทยภักดี ซัดนายกฯ ควรวางตัวเป็นผู้ใหญ่ เลิกเสียเวลาทะเลาะผ่านวาทกรรม ชี้ประชาชนรอแก้ปัญ
เอ๊ะ! 'อนุทิน' โพสต์วิ่งหัวชนกำแพงทุกวัน แต่กำแพงก็ยังสูงขึ้น ถ้ายังคงวิ่งชนอยู่มันก็เจ็บหัวอีก
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก
นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น
เพิ่มทางเลือกเช็กข้อมูลนิติบุคคล ซื้อเฉพาะรายการได้แค่ 5 บาท
รัฐบาลเพิ่มทางเลือกตรวจข้อมูลนิติบุคคล เลือกซื้อข้อมูลในหนังสือรับรองเฉพาะรายการได้ รายการละ 5 บาท ลดต้นทุนประชาชน-ภาคธุรกิจ

