30 ธ.ค.2567 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า การคุมขังนอกเรือนจำ
กรมราชทัณฑ์กำลังขยับ หลักเกณฑ์คุมขังนอกเรือนจำ เพื่อลดความแออัด ผู้ต้องขังที่แออัดเกินไป หลักการทั่วไปถือว่าพอมีเหตุมีผล
แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าว ออกมามีนัยยะแฝงเร้น ช่วงนายทักษิณ เข้ามาเป็นผู้ต้องขัง แต่สุดท้ายไม่ได้ประกาศใช้ และถูกตั้งข้อสงสัยว่าเพื่อช่วยน. ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่??
ถ้ามาดูขณะนี้ การออกหลักเกณฑ์ มีความชัดเจนเพียงแค่ ใช้กับผู้ต้องขังอัตราโทษไม่เกิน4ปี และยังจำแนกออกเป็นกลุ่มต่างๆ
ประกอบไปด้วย 4 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการจำแนก กลุ่มที่ต้องได้รับการพิจารณาพฤตินิสัย กลุ่มเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และกลุ่มผู้ต้องขังเจ็บป่วย
สิ่งที่กรมราชทัณฑ์ต้องตระหนัก การลงโทษนักโทษ เพื่อให้เข็ดหลาบ เกรงกลัวต่อการกระทำผิด ที่สำคัญผู้ต้องขังเหล่านี้ ต้องมีเกณฑ์ว่า ได้รับการคุมขังมาแล้วนานเท่าไร เช่นครึ่งของโทษ
ถ้ากรมราชทัณฑ์ เพียงแค่จำแนกกลุ่ม4กลุ่ม แต่ไม่มีเกณฑ์ขั้นต่ำที่ต้องถูกคุมขัง เท่ากับว่านักโทษที่มีอัตราโทษไม่เกิน 4ปี เมื่อถึงเรือนจำ ก็แทบจะไปคุมขังที่บ้านได้เลย แบบนี้จะมีการเข็ดหลาบ สำหรับผู้กระทำผิดหรือ??? หรือว่าท่านกำลังทำแผนเพื่อช่วยคนบางคน??
ที่สำคัญณที่สุด ท่านควรแยกแยะ ความผิดที่ทำลายชาติ เช่นคดีทุจริต คดีค้ายาเสพติด ควรจะมีกฏเกณฑ์แยกพิเศษ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อสังคม เพราะพวกท่านผิดพลาดมาแล้ว ในการพักโทษกรณีพิเศษ ที่ปล่อยออกมาแล้วบ้านเมืองวุ่นวาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศึกนอก ศึกใน ขย้ำ อิ๊งค์ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568
โปรตีนจากพืช ทางรอดปัญหาฝุ่นพิษ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 16 เมษายน 2568
‘พิชิต’ ชี้พรรคอนุรักษนิยมแตกแถว พรรคลุงป้อมมาแรง
แกนนำ คปท. ชี้ชัดหลังปรับ ครม. รัฐบาลอาจไปต่อได้ แต่ไม่ถึงเทอม ซัดพรรคร่วมที่เคยต้าน “ระบอบทักษิณ” สูญเสียจุดยืนเอง ด้าน พรรคพลังลุงป้อม กลับน่าจับตา มาแรงในกลุ่มสายอนุรักษนิยม ชี้ “ศัตรูไม่ได้เก่ง แต่ตัวเองรบไม่เป็น”
นักเขียนซีไรต์บอกรอผลอีก 2 ปีพิสูจน์น้ำคำนักการเมือง!
นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เฟซบุ๊ก
พ.ร.บ.อากาศสะอาด รุกฆาต ฝุ่นพิษ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 15 เมษายน 2568
ปรับ-ถอน-หรือปล่อยตาย: เกมตัดสินรัฐบาลในช่วงปิดสภาหลังสงกรานต์
แม้เทศกาลสงกรานต์จะยังไม่จบลงอย่างเป็นทางการ แต่ สัญญาณทางการเมืองหลังหยุดยาว เริ่มส่งแรงสั่นสะเทือนกลับมาเร็วเกินคาด โดยเฉพาะใน รัฐบาลผสมที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ