นายกฯอิ๊งค์ เปิดงานวันเด็กทำเนียบฯ แนะเด็กไทยเรียนรู้จากทุกโอกาส

11 ม.ค.2567 - ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้นำเด็กนักเรียนและเยาวชน ที่มีความสามารถ และเป็นเยาวชนผู้ด้อยโอกาสจากบ้านเฟื่องฟ้า มานั่งเก้าอี้นายกฯ พร้อมถ่ายภาพร่วมกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรับของที่ระลึก จำนวน 10 คน ประกอบด้วย 1.เด็กชายภูผา มะเปลี่ยนสี 2.เด็กหญิงศันสนีย์ ดวงบุตร 3.เด็กชายธวัฒชัย นาคส่องแสง 4.เด็กชายนพดล ประชุม 5.เด็กหญิงฉัตรสุดา พุ่มดอกไม้ 6.นางสาวภัทรานิษฐ์ จัยวัฒน์ 7.นางสาวพิมพาพร กว้านสกุล 8.นายภากร ตีนทอง 9.เด็กหญิงนิธิศา สุขบินทรีย์ และ 10.เด็กชายนนทกร ท่านำ

จากนั้นเวลา 10.00 น. นายกฯ เดินจากตึกไทยคู่ฟ้ามายังตึกสันติไมตรี โดยมีขบวนกลองยาวจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) นำขบวนนายกฯ ทันทีที่นายกฯ ถึงตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ได้ชมการแสดงฟ้อนบายศรีหลวง จากเด็กและเยาวชนจากบ้านเฟื่องฟ้า บ้านนนทภูมิ บ้านราชาวดีหญิง และบ้านราชาวดีชาย และการแสดงชุด Under The sea จินตลีลาประกอบเพลงโดยสมาคม เยาวชนจิตอาสาพัฒนา และบทเพลง Part of Your World ขับร้องโดย ด.ญ.อัยย์ ธรรมวาริน

จากนั้นนายกฯให้โอวาท ว่า วันนี้เป็นปีแรกของตนในฐานะนายกฯที่ได้มีโอกาสมาเปิดงานวันเด็กวัน คำขวัญวันเด็กปีนี้ คือ “ทุกโอกาสคือการเรียนรู้ พร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เลือกเอง” ตนเป็นนายกฯที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทย จริงๆแล้วทุกโอกาสถ้าเราสามารถเรียนรู้ได้จากเหตุการณ์ต่างๆ คนต่างๆที่มีหลายอาชีพหลายประสบการณ์ โอกาสเหล่านั้นจะสามารถเพิ่มความรู้ให้เราได้ อันนั้นเป็นกำไรกับชีวิต เราสามารถหาความรู้ได้จากทุกภาคส่วน การที่เราเป็นคนที่รับฟัง เปิดกว้าง เราสามารถเรียนรู้ได้จากทุกคน โลกที่ปรับตัวอย่างรวดเร็วเราต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน การที่เรารู้ตัวและพร้อมปรับตัวเสมออันนั้นคือสิ่งดี อยากให้น้องๆมีสิทธิเลือกอนาคตของตัวเอง ชอบอะไร อยากทำอะไรเพื่อสังคมเพื่ออนาคตของตัวเอง ก็ขอให้มีสิทธิเลือก แต่ก็อยากมีผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ มีความรู้ คอยให้คำปรึกษาอยู่ข้างๆ เราก็จะดำเนินชีวิตได้อย่างมีสติมีข้อมูล และเลือกอนาคตที่เราชอบได้

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลมีนโยบายโครงการ ODOS (โอดอส) 1 อำเภอ 1 ทุน ไม่น้อยกว่า 1,000 ทุนต่อรุ่น รวมถึงอยากให้เด็กไทยได้มีโอกาสเปิดประสบการณ์ไปต่างประเทศก็จะมีนโยบาย โอดอส ซัมเมอร์แคมป์ มีระยะเวลา 5-6 สัปดาห์ เดินทางไปทั่วโลกให้เด็กไทยได้เปิดโลกกว้าง นำวัฒนธรรมต่างๆมาปรับใช้ นอกจากนี้เรายังเดินหน้าต่อมาตรการ “Thailand Zero Dropout” ให้เด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาเข้าสู่ระบบ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่สมัย นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ เราก็ดำเนินการต่อ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เด็กได้กลับมาศึกษาและเพิ่มโอกาสในอนาคต

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ”เด็กทุกคนมีวัยเด็กที่แตกต่างกันไป อย่างพี่เองก็มีวัยเด็กที่แตกต่างจากน้องๆ สมัยก่อนไม่มีไอแพด โทรศัพท์ ไลน์ ก็ไม่มี เรามีเทคโนโลยีแล้วก็จริงแต่อยากให้ใช้เวลากับคนที่อยู่ข้างหน้าด้วยจะได้เรียนรู้ความแตกต่างของเพื่อนๆได้ นั้นคือสิ่งสำคัญของวัยเด็ก สำหรับผู้ปกครองที่อยู่ในที่นี้ มีคำพูดที่ว่าการเป็นพ่อแม่ที่ดีเป็นอย่างไร ตนมีลูกสองคน ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นแม่ที่ดีแล้วหรือยัง เราให้เวลาลูกน้อยไปหรือเปล่า เราสอนลูกถูกไหม เราตามใจไปหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่อาจมีคำถามเหล่านั้นในใจ เข้าใจได้ แต่ได้ยินมาคำหนึ่งแล้วรู้สึกชอบ เป็นกำลังใจให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ เป็นคำว่า “พ่อแม่ที่ดีคือพ่อแม่ที่มีความสุข” ตนมั่นใจว่าพ่อแม่ในห้องนี้เป็นพ่อแม่ที่มีความสุข ซึ่งจะสะท้อนมาถึงลูก และเราเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ใช่ผู้วิเศษที่จะแก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง แต่พ่อแม่ที่มีความสุขที่ซัพพอร์ตและให้กำลังใจลูกอยู่เสมอ นั้นคือพ่อแม่ที่ลูกของเราต้องการ ขอให้กำลังใจพ่อแม่ทุกท่านเลี้ยงลูกให้เป็นความสุขของเขาและเป็นความภูมิใจที่เราได้เห็นพวกเขาเติบโตขึ้นทุกวันอย่างสมวัย และเป็นกำลังของประเทศชาติต่อไปในอนาคต”

จากนั้นนายกฯ ร่วมกับตัวแทนเด็กและเยาวชน 4 คนวางตัวต่อเลขาคณิต โดยนายกฯ วางตัวต่อทรงกลมสีแดงเป็นลำดับสุดท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย

‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ งานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

รัฐบาลได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุมการเงินโลก ต.ค.นี้ นายกฯ ย้ำเป็นวาระสำคัญของชาติ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และกลุ่มธนาคารโลก (World Bank Group) ปี 2569

นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจ ก่อนนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย จะเดินทางกลับ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า มาตรวจดูความเรียบร้อยและติดตามความคืบหน้าการจัดเตรียมสถานที่ทำเนียบรัฐบาล

'อนุทิน' มอบรางวัลให้ อดีตนายกฯเศรษฐา ผู้ริเริ่มโครงการช่วยลดจำนวนเด็กไทยหลุดระบบการศึกษา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus Awards (TZD+) ประจำปี พ.ศ. 2569 โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลเกียรติยศเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ ในฐานะผู้ริเริ่มผลักดันโครงการ Thailand Zero Dropout ให้เป็นวาระแห่งชาติ คืนโอกาสและอนาคตให้เด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาไทย