กกต. รับ 'บิ๊กป้อม' แจ้ง พปชร.ขับ 21 ส.ส. เตรียมสอบขั้นตอนถูกกม.-ข้อบังคับพรรคหรือไม่

พปชร.25 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้รับทราบกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐมีหนังสือถึงนายทะเบียนพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา แจ้งเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคจาก 19 คนเหลือ 17คน โดย 2 คนที่พ้นจากตำแหน่งคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคและ นายไผ่ ลิกค์ รองเลขาธิการพรรค และหนังสือแจ้งการพ้นจากสมาชิกพรรคของร.อ.ธรรมนัส และส.ส.รวม 21 คน

ทั้งนี้ หนังสือแจ้งดังกล่าวเป็นไปตามมาตรา 38 วรรค 3 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมืองที่กำหนดว่าในกรณีที่กรรมการบริหารพรรคการเมืองครบวาระ​ ตาย​ ลาออก​ เปลี่ยนชื่อตัวเปลี่ยนชื่อสกุลหรือเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุใดๆให้หัวหน้าพรรคการเมืองแจ้งให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบภายใน 15 วันนับแต่วันที่มีเหตุดังกล่าวและให้นายทะเบียนประกาศเหตุดังกล่าวในราชกิจจานุเบกษา

ซึ่งหลังจากนี้นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต.รักษาการเลขาธิการกกต.และนายทะเบียนพรรคการเมืองจะได้มีการตรวจสอบว่าการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ 2 ครั้งในวันที่ 19 ม.ค.ก่อนมีมติขับร.อ.ธรรมนัส และส.ส.พรรคพลังประชารัฐรวม 21 คน องค์ประชุมและขั้นตอนต่างๆเป็นไปโดยถูกต้องตามกฎหมายและข้อบังคับพรรคหรือไม่ รวมถึงประเด็นที่นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นร้อง หากเห็นว่าถูกต้องก็จะลงนามรับทราบและประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่หากไม่ถูกต้องก็จะมีการแจ้งกลับไปยังพรรคให้ดำเนินการแก้ไข ซึ่งกฎหมายไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่านายทะเบียนพรรคการเมืองต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเมื่อใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราเทพ’ มั่นใจ พปชร. รักษาฐานกำแพงเพชร กวาดยก 4 เขตได้แน่

วราเทพ เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พปชร.ก็จะผ่านไปเป็นส.สได้เหมือนเดิม ยกทีมทั้งจังหวัด และพลังประชารัฐก็เป็นพรรคที่เราอยู่ด้วยกันมานาน

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง