นายกฯ ผวานักท่องเที่ยวหนี ถกฝ่ายมั่นคงฟื้นเชื่อมั่น พึ่งAIช่วยสื่อสารคนจีน

นายกฯ ผวาตรุษจีนนักท่องเที่ยวหาย ถกฝ่ายมั่นคง เร่งสยบข่าวลือเมืองไทยน่ากลัว จ่อใช้ AI อัดคลิปภาษาจีน ฟื้นเชื่อมั่น

17 ม.ค. 2568 – เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยว และมาตรการสร้างความเชื่อมั่น ให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน โดยมีนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยนายกฯ กล่าว เปิดประชุมตอนหนึ่งว่า วันนี้นัดประชุมทุกหน่วยงานที่สำคัญ เกี่ยวกับเรื่องของการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทั่วโลกทุกประเทศสำคัญหมด ตอนนี้เรามีเรื่องข่าวลือและการใช้ไอโอเยอะปั่นว่าประเทศเราไม่ปลอดภัยสำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งตนได้รับแจ้งจากคนที่รู้จักกันมายาวนานส่งไลน์มาว่าเป็นห่วงเรื่องนี้ ซึ่งได้มาจากหลายสาย ได้ยินมาหนาหูแล้วว่ามีเรื่องของความไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ ได้ติดตามกับทาง ผบ.ตร.มาอยู่แล้วในเรื่องที่เกิดขึ้น และทราบข้อมูลที่แท้จริง รวมถึงขั้นตอนทั้งหมด ฉะนั้น อยากให้ทุกฝ่ายมานั่งพูดคุยกัน เพื่อหาทางออกว่าเราจะสื่อสารกับทั้งโลกอย่างไร และประเทศไหนที่กังวลเป็นพิเศษ เราก็พร้อมที่จะพูดคุย และให้ความมั่นใจว่า ถ้าเขามาประเทศของเราจริงๆ จะดูแลอย่างไรได้บ้าง จึงเชิญทุกฝ่ายมาพูดคุยกันต่อในเรื่องนี้

ต่อมาเวลา 11.20 น. น.ส.แพทองธารแถลงภายหลังประชุมว่า วันนี้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมเรื่องการท่องเที่ยว เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีข่าวเรื่องนักท่องเที่ยวจีนที่โดนจับตัว จึงเรียกประชุมว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะเราถูกปล่อยข่าวไม่จริง โดยใช้ไอโอและข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับเมืองไทยเยอะ ตอนช่วงแรกจะมีข่าวที่บอกว่าเข้ามาเมืองไทยจะถูกลักพาตัว ซึ่งอันนี้เป็นความกังวลใหญ่ของรัฐบาลและตำรวจ จึงมาพูดคุยกันและหาทางออก ว่าวันนี้จริงๆ เราต้องเตรียมเรื่องความมั่นคงให้เต็มที่ ว่านักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยเราแล้วจะปลอดภัย ซึ่งทางตำรวจท่องเที่ยวก็ดูแลเรื่องนี้อย่างเต็มที่

อีกเรื่องคือ เรามีเรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ที่ถึงวันนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวยังไม่กระทบ แต่มีเรื่องการปล่อยข่าวออกไป ว่าคนที่ยังไม่เคยมาเมืองไทยมีการยกเลิกทริปไปก่อน ยังไม่หายไป แต่คนที่เคยมาอยู่แล้วหรือมาทุกๆ ปีก็ยังไม่หายไป อันนี้เราก็ต้องชิงจุดนั้นว่า เราต้องสื่อสารกับใคร ว่านักท่องเที่ยวกลุ่มไหนที่รู้สึกถึงผลกระทบนี้ ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหาตัวเลขมาว่าความจริงแล้วคนที่ยังไม่เคยมาเมืองไทย แล้วได้ข่าวปลอมพวกนั้นทำให้เขากลัว ฉะนั้ นเราจึงต้องเตรียมเรื่องการสื่อสาร

“ดิฉันเองจะอัดคลิปโดยใช้ AI ช่วยพูดภาษาจีน เพราะดิฉันพูดภาษาจีนไม่ได้ เพราะคอนเทนต์ที่พูดเป็นภาษาไทยและมีการแปลเป็นภาษาจีนอยู่ข้างล่าง ไม่ได้ผลดีเท่ากับคนที่พูดภาษานั้นๆ โดยเฉพาะของจีน โดยวันนี้จะมีการอัดคลิป เพื่อสื่อสารกับคนจีน ว่าเราเตรียมความพร้อม ประเทศไทยมีความพร้อม ในการรับนักท่องเที่ยว ตำรวจพร้อมดูแล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดสิ่งอำนวยความสะดวก มีเรื่องการรักษาความปลอดภัย คือถ้ามาเมืองไทยสะดวกแน่นอน เพราะแน่นอนว่าการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศ ไม่อยากให้ตรงนี้กระทบกระเทือน ซึ่งสัปดาห์หน้าดิฉันจะเดินทางไปภารกิจต่างประเทศ จึงต้องเร่งทำทุกอย่างให้เสร็จสิ้น โดยหลังจากนี้จะขึ้นไปอัดคลิปเลย ” นายกฯ ระบุ

ด้านนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องตลาดนักท่องเที่ยวจีน ตอนนี้ทั้ง 5 สำนักงาน ททท. ในจีนทำการบ้านอย่างหนัก ตามที่นายกรัฐมนตรีได้เรียนไปว่าการยกเลิกของนักท่องเที่ยวส่วนมากมาจากตลาดนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาไทยมาก่อน เป็นการท่องเที่ยวจากเมืองรองของจีน ส่วนการจองเข้ามาของนักท่องเที่ยวที่เคยมาอยู่แล้วและเป็นกลุ่มครอบครัว เพื่อนกันหรือมาเที่ยวด้วยตัวเองไม่ได้ถูกยกเลิก จากตัวเลขที่ได้รับรายงานล่าสุด วันที่ 15 -16 ม.ค.ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยวันละ 20,000 กว่าคน จากปกติเฉลี่ยวันละ 16,000-17,000 คน ก็ไม่ได้ลดลง แต่ที่นายกฯเรียกประชุมเพราะกลัวสถานการณ์จะบานปลายจนกระทบกับการท่องเที่ยว โดยส่วนตัวกระทรวงท่องเที่ยวฯได้มอนิเตอร์ตลอดเวลา โดยภาพรวมทุกประเทศวันที่ 1-16 ม.ค.2568 มีจำนวน 1.7 ล้านคน สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเกือบ 20%

“จริงๆ แล้วก่อนตรุษจีนที่จะถึงนี้ ได้ประสานไปยังสถานทูตจีนและพูดคุยกันมาโดยตลอด ขอเน้นย้ำอีกทีว่า แต่ละกรณีที่ผ่านมา ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจท่องเที่ยว ได้มีการติดตามตัวผู้ที่ได้รับผลกระทบท่ีผ่านมาไม่ใช่นักท่องเที่ยว มีการหลอกมาทำงานซึ่งประเทศไทยเป็นทางผ่าน ไม่ใช่มาเที่ยวประเทศไทยแล้วถูกหลอกหรือถูกจับตัว เป็นการถูกหลอกมาทำงานทั้งสิ้น ไม่ใช่นักท่องเที่ยวเลย นายกฯก็ได้เน้นย้ำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการทหารบกให้ดูแลพื้นที่ และด่านธรรมชาติต่างๆ การเข้าออกในพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะ จ.ตาก ให้ดูแลเข้มงวด รวมไปทั้ง ตม.ตำรวจตะเวนชายแดนด้วย”นายสรวงศ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านได้วิจารณ์ว่าไทยต้องการเป็นฮับของอาเซียน แต่ตอนนี้กลายเป็นฮับของอาชญากรรมข้ามชาติไปแล้ว นายสรวงศ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ ขอพูดคำเดิม เอาที่สบายใจ สิ่งต่างๆ ที่พูดออกมาเป็นผลกระทบต่อประเทศชาติทั้งนั้น ถ้าเราตัดมุมมองทางการเมืองออกไป ทุกคนโดยเฉพาะสื่อมวลชน หรือคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล จริงๆ แล้วเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศให้เกิดความมั่นใจทุกคนควรให้ความร่วมมือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแล้ว! แก๊งคอลฯหลอกดารา 'ซิงซิง' 10 จีนเทาลอบเข้าไทย เตรียมย้ายไปกัมพูชา

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ/ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ (ศตคม.ตร.) เปิดเผยว่าได้มอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

คณะทูตสหรัฐฯ หารือ ผบ.ทบ. ยินดีช่วยไทยปราบอาชญากรรมชายแดน

พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้การต้อนรับ นายโรเบิร์ต เอฟ โกเด็ก เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้ช่วยทูตทหารสหรัฐฯในโอกาสเข้าแนะนำตัวและหารือข้อราชการในความร่วมมือด้านต่าง ๆ ณ กองบัญชาการกองทัพบก โดยได้มีการหารือในประเด็นความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด – แปซิฟิก

‘พิพัฒน์‘ พบ “เลขาธิการ OECD” เสนอการบริหารประชากร แรงงานให้ใช้ AI สร้างหลักประกันดูแลทุกช่วงวัย ย้ำ! ไทยพร้อมร่วมเป็นสมาชิก

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ

'ผบ.ทอ.' แจงเหตุส่ง F-16 บินสกัดเครื่องบิน ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา

'ผบ.ทอ.' แจงเหตุส่ง F-16 บินสกัดกั้นเครื่องบินใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา พบบินห่างระยะ 5 ไมล์ ชี้อธิปไตยเหนือน่านฟ้าที่ต้องเตือน ยันไม่เกี่ยวเหตุคำสั่งตัดไฟฟ้า

จีนส่งข้อมูล 3.7 พันชื่อ 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' ในเมียวดีให้ไทย

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตร.