เขย่ารัฐ เร่งมือช่วย 4 ลูกเรือไทยคุกเมียนมา เข้า 2 เดือน

“สว.”จี้ รัฐเร่งช่วย 4ลูกเรือไทย ถูกขังในเมียนมา นาน 59 วัน ด้าน“มาริษ”ยันไม่ทอดทิ้ง ติอต่อเข้าเยี่ยมแล้ว3ครั้ง แต่ขั้นตอนเมียนมาไม่เหมือนไทย ขณะที่“บิ๊กเกรียง”ออกโรงพร้อมช่วยประสานให้ 

27 ม.ค.2568 – ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภาที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธานในที่ประชุมพิจารณาวาระกระทู้ถามเป็นหนังสือ ของนายธนกร ภาวรชินโชติ สว.ถามกระทู้ การช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวไทยที่ถูกจับและคุมขังที่ประเทศเมียนมา โดยมีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศ เป็นผู้ตอบกระทู้ถาม

นายมาริษ ชี้แจงว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เรือประมงไทยถูกยิงและมีลูกเรือถูกทางการเมียนมาจับ กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปยังหน่วยงานทุกระดับของเมียนมาเพื่อแก้ปัญหา และตนได้โทรศัพท์ประสานไปยัง รองนายกฯและรมว.การต่างประเทศเมียนมาให้ช่วยเหลือ แต่ยอมรับว่าขั้นตอนของเมียนมานั้นแตกต่างจากไทย ทั้งนี้รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศของเมียนมา ให้คำยืนยันว่าพยายามเต็มที่ต่อการปล่อยตัวลูกเรือไทยทั้ง 4 คน และพยายามแก้ไขปัญหาที่ไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ซึ่งทางเมียนมาขอบคุณที่ฝ่ายไทยพยายามลดความร้อนแรงในสาธารณะ 


นายมาริษ ชี้แจงด้วยว่าสำหรับแนวทางการแก้ปัญหา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ สั่งการให้แก้ใน 2 ระดับ คือการดูแลลูกเรือประมง และผลักดันให้ปล่อยตัว โดยขณะนี้คณะกรรมการชายแดนร่วมกันระหว่างไทย กับเมียนมาหารือกัน ซึ่งมีบทบาทลดความรุนแรงของความไม่เข้าใจให้อยู่ในความร่วมมือของกรรมการในพื่นที่ร่วมกัน

ทั้งนี้นายธนกร ถามต่อว่า ขอคำยืนยันจากรัฐบาลไทยว่าลูกเรือประมงทั้ง 4 คนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไร เพราะที่รัฐบาลชี้แจงว่าได้เข้าเยี่ยมและดูแลนั้น ตนเองทราบจากเจ้าของเรือที่ถูกจับว่าไปเยี่ยมแค่ 1 ครั้งประมาณ 2-3 นาที และอนุญาตให้เข้าเยี่ยมแค่คนเดียว ส่วนลูกของลูกเรือที่ถูกจับ ได้โทรศัพท์คุย 2 นาทีแบบรีบๆ ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น 59 วันได้ข่าวแค่นั้น เข้าใจว่าการกระทำบางอย่างยาก แต่หากยากแล้วทำได้ก็จะน่าภูมิใจ

ด้านนายมาริษ ชี้แจงว่า กรรมการพื้นที่ทำอย่างเต็มที่และจะรับสิ่งที่สว.ท้วงติงไว้ ขอบคุณที่เข้าใจ เพราะเมียนมาไม่เหมือนประเทศไทย การขอเข้าพบต้องใช้เวลา ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้ง พยายามเข้าเยี่ยม โดยทำเรื่อง 3 ครั้ง และจะทำต่อไป เราไม่ได้ปล่อยละเลย สถานทูตและพื้นที่ได้ผลักดัน2 เรื่อง คือ การปล่อยตัวและการดูแลลูกเรือที่ถูกจับกุมในเมียนมา

ทั้งนี้ พล.อ.เกรียงไกร ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม กล่าวขึ้นว่า ตนเองในฐานะเคยเป็นกรรมการชายแดนท้องถิ่น หากญาติมีความต้องการอย่างไร ตนเองสามารถประสานให้อีกทางหนึ่งได้.



เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกะรอยปฐมบทฮั้วสว. แฉบันทึกประชุม สนช. ปี 60 ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศ

‘นักวิชาการ’ เปิดบันทึกประชุม สนช.ปี 60 ชี้มีการพูด-เปิดช่องฮั้ว-โกง สว. ตั้งแต่ออกแบบระบบเลือกกันเอง ย้อนคำพูดมีระบบกามิกาเซ่-โค้ช-กาโพย ใช้ 5 พันล้านยึดประเทศได้

'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา

'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา

'สส.ปชน.' ชงหั่นงบ 70 ค่าใช้จ่ายสัมมนา-บินนอก-พีอาร์

'ภัณฑิล' เรียกร้อง ‘อนุฯกมธ.’ ตรวจสอบงบประมาณรายจ่ายที่อาจซ้ำซ้อน มองโครงการไม่จำเป็น-ไม่เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน ควรปรับลดงบ เพื่อความคุ้มค่ากับภาษีประชาชน

สภาวุ่น! 'เสรีพิศุทธ์' เจอ 'ศุภชัย' เบรกพาดพิงนายกฯคดีฮั้วสว. 'โสภณ' ปิดไมค์จี้ถอนคำพูด 'ปธ.สภาฯ' อยู่ฝ่ายรัฐบาล

วุ่น! ‘เสรีพิศุทธ์‘ ยังไม่ทันได้พูดถึงงบฯ เจอ ‘ศุภชัย‘ เบรกให้อภิปรายอย่างมีสติ หลังพาดพิงนายกฯ คดีฮั้ว สว. สั่งล็อกเลือกตั้งสีน้ำเงิน ก่อน ‘โสภณ’ ปิดไมค์ จี้ถอนคำพูดก้าวล้วง ‘ประธานสภาฯ’ ไม่เป็นกลาง-อยู่ฝ่ายรัฐบาล

'อภิสิทธิ์' สับเละ! งบ 70 'หาเช้ากินค่ำ' ไร้อนาคต บี้ปฏิรูปภาษีก่อนหนี้ทะลุ 80%

'อภิสิทธิ์' สับรัฐบาลจัดงบ 70 แบบไร้อนาคต หาเช้ากินค่ำ มีเงินใช้แค่งบประจำ-ใช้หนี้ ต้องกู้ลงทุน อย่าหวังเพิ่มเบี้ยคนชรา-สวัสดิการ แนะปฏิรูปภาษีก่อนหนี้สาธารณะทะลุ 80%