
‘ภูมิธรรม’ โต้ ‘เพื่อไทย’ ตีสองหน้า ล่มสภาแก้เกม รธน. แจงไม่กระทบรัฐบาล ปัดตอบทำไมไม่ยื่นศาลตีความแต่แรก
14 ก.พ. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะการนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายในรัฐสภา จนไม่สามารถพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งมีการวิจารณ์ว่าพรรคเพื่อไทยกำลังเล่นสองหน้าว่า อย่าไปคิดเยอะ เอาตามความจริงที่เห็น เรื่องที่เกิดขึ้นคงต้องไปสอบถามดูว่าเป็นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละคน เพราะฉะนั้น ต้องถามว่าแต่ละคนคิดอย่างไร ข้อมูลเป็นแบบไหน เปลี่ยนแปลงอย่างไร ขอรอให้ได้คุยกันก่อน แล้วค่อยว่ากัน
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นจะไม่มีผลกระทบอะไรกับรัฐบาลใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่กระทบ เพราะเป็นเรื่องของสภาฯ เป็นกฎหมายของพรรคการเมือง ไม่ใช่ของรัฐบาล
เมื่อถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทยไม่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความตั้งแต่แรก แต่แอบไปลงชื่อในญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา นายภูมิธรรม กล่าวสั้นๆ ว่า รอให้เหตุการณ์คลี่คลายก่อน จากนั้นได้เดินขึ้นตึกบัญชาการไปทันที.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
กมธ.สว.-สส. เผยผลหารือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เลือกตั้ง 'สสร.' ได้ไม่ขัดคำวินิจฉัย
กมธ.สส.-สว. เข้าหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนคำวินิจฉัยที่ 18/2568 ก่อนสรุปแนวทางว่า การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนโดยตรงสามารถดำเนินการได้ แต่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่อาจมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน
'เอกนิติ' ปลื้ม ศก.ไทยบวก 2 เด้ง จาก 'S&P - IMD' ลุยใช้ กรอ. ต่อยอด
'เอกนิติ' เตรียมต่อยอดความเชื่อมั่นประเทศไทย หลังเศรษฐกิจรับสัญญาณบวก 2 เด้ง ทั้ง 'S&P - IMD' ถก กรอ. นัดแรก 22 มิ.ย. ชูจุดแข็งแก้จุดอ่อน ลุยรื้อโครงสร้าง 4 ด้าน จ่อเปิดตัว 'Thailand Fast Pass'
'สว.เปรมศักดิ์' เปิดโปงหนังสือเรียน หาย 2,000 โรง ซัด 'สกสค.' เน่าเฟะ 'ประเสริฐ' รับลูกสอบด่วน
‘นพ.เปรมศักดิ์’ เปิดปมวิกฤตหนังสือเรียนปี 2569 ชี้นักเรียนกว่า 2,000 โรงเรียนยังไม่มีหนังสือเรียนหลังเปิดเทอมครบ 1 เดือน ตั้งข้อสงสัยขบวนการจัดพิมพ์ตำรางบกว่าพันล้าน ‘ประเสริฐ’ ลั่นยุคนี้ต้องไม่มีมาเฟียในกระทรวงศึกษา นัดถกบอร์ด สกสค. ด่วน 19 มิ.ย. สอบทุกข้อกล่าวหา
'เอกนิติ' ชี้สัญญาณดี 'สหรัฐ-อิหร่าน' หยุดยิง ช่วยเศรษฐกิจฟื้น
'เอกนิติ' ชี้ 'สหรัฐ-อิหร่าน' บรรลุข้อตกลงหยุดยิงสัญญาณดี เชื่อจีดีพีเศรษฐกิจโลก-ไทยฟื้น แต่ไม่ประมาท ยันเปลี่ยนผ่านพลังงานยังจำเป็น ลุยใช้งบ 2 แสนล้าน
ส้มตีปี๊บขยี้งบ70-คดีฮั้ว
พท.นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถกลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็งหาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร.ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.

