สว.อังคณา ถอนญัตติ 'ป่วยทิพย์ ชั้น 14'

'อังคณา' ถอนญัตติขอให้วุฒิสภาพิจารณาเรื่องสิทธิผู้ต้องขังได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียม หลังข้อมูลไม่เพียงพอ ยืนยันไม่กลัวถูกฟ้องร้อง พร้อมรอดูการพิจารณาของ ป.ป.ช.

18 ก.พ. 2568 - ที่รัฐสภา นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เปิดเผยว่า ตนได้ถอนญัตติที่ขอให้วุฒิสภาพิจารณาหาแนวทางปฏิบัติในการให้สิทธิ์แก่ผู้ต้องขังในการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน เนื่องจากข้อมูลในขณะนี้ยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะข้อมูลด้านการแพทย์ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ในขณะนี้

นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับประเด็นนี้ ซึ่งอาจจะมีข้อกฎหมายที่ส่งผลต่อการพิจารณาของวุฒิสภา

"การถอนญัตติไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกลัวการฟ้องร้อง แต่เป็นการทำงานด้านสิทธิมนุษยชนที่ตนทำมาตลอด และมองว่าเรื่องนี้ควรได้รับการเคารพในเชิงวิชาการ โดยไม่โจมตีบุคคลใด" นางอังคณา กล่าว

สว.ผู้นี้ ยังกล่าวถึงกรณีการรักษาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ตนเห็นตรงกับรายงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่กล่าวว่าการที่นายทักษิณนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจเป็นเวลานานโดยไม่ได้ย้ายออกนั้น อาจถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเป็นการเลือกปฏิบัติ

นางอังคณา เรียกร้องให้มีการเปิดเผยข้อมูลเพื่อประโยชน์สาธารณะ และกล่าวถึงจุดยืนที่เห็นว่าผู้ต้องขังทุกคนควรได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะกรณีผู้ป่วยที่ต้องการการรักษาใกล้ชิดจากแพทย์เฉพาะทาง และยืนยันว่าจะกลับมายื่นญัตติดังกล่าวใหม่ในสมัยประชุมหน้าหากมีข้อมูลที่เพียงพอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามคาด! สว. สอย 'สิริพรรณ-ชาตรี' วืดนั่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

ในการประชุมวุฒิสภา เข้าสู่วาระการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับเลือกเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คือ นางสิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รู้ผลวันนี้ 'สภาสูง' โหวตลับ 2 ตุลาการศาลรธน.

18 มี.ค. 2568 - รู้ผลวันนี้ สภาสูงโหวตลับ2 ตุลาการศาลรธน. ลุ้นสว.สีน้ำเงิน เห็นชอบหรือตีตก “สิริพรรณ-ชาตรี”หลังลือ สัญญาณพิเศษส่งมาแล้วค่ำวันจันทร์

ถนัดตบจูบ! 'ทักษิณ' บอก 'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย' อยู่กันแบบนี้ออกรสชาติดี

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 81 สว.ยื่นคณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายของคณะ

มติรัฐสภา ตีตก ร่างกม.ป.ป.ช. โอนคดีทุจริตทหารสู่ศาลอาญาทุจริต

เสียงข้างมาก 415 เสียง ลงมติไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.บ. ป.ป.ช. ฉบับแก้ไข ที่ให้โอนคดีทุจริตของบุคลากรในกองทัพจากศาลทหารไปยังศาลอาญาคดีทุจริตฯ ขณะเสียงข้างน้อยชี้ ปล่อยให้ศาลทหารพิจารณาคดีต่อ เท่ากับประวิงเวลาและขัดหลักความยุติธรรมสากล

'เปรมศักดิ์' เดินหน้าเสนอญัติติส่งศาลรธน. เชื่อมีเจตนาเดียวกับพท.

"เปรมศักดิ์” เดินหน้าต่อ ลุยเสนอญัตติส่ง ศาลรธน. เชื่อองค์ประชุมไม่ล่มซ้ำรอยเดิม หวังว่าทุกฝ่ายจะดำเนินการตามข้อเสนอเชื่อมีเจตนาเดียวกับเพื่อไทย

'สว.พันธุ์ใหม่' บี้สภาสูงเลื่อนโหวต 'ตุลาการศาลรธน.' จนกว่าจบ 'คดีฮั้ว'

'นันทนา' เรียกร้องชะลอลงมติ 'ตุลาการศาลรธน.' ออกไปก่อน จนกว่าปิดคดีฮั้วฮว. หวั่นส่งผลกระทบระยะยาว อาจส่งผลโมฆะ ด้าน 'ทนายอั๋น' ยก 3 ข้อห่วงใย ค้านโหวต 18 มี.ค.