“อนุทิน” อบรม 'ไอติม' อย่ามโน ดีลแก้ รธน. แลก กม.กาสิโน ซัดเป็นแค่วาทกรรม ชี้ รัฐบาลเสนอร่างประกบหรือไม่ต้องถามครม.
20 ก.พ.2568 - เมื่อเวลา14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ไปสัมภาษณ์ถึงกรณี ที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ระบุว่า ว่ารัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญแบบเดินอ้อม แต่สถานบันเทิงครบวงจร กับเดินหน้าเต็มสปีด ว่า คนไม่รู้เรื่อง พูดออกไปก็เสียหาย เขาคุยกันมากี่เดือน ต่อกี่เดือนแล้ว เรื่องก็ยังไม่จบ ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ยังไม่ผ่าน ยังไม่บรรจุเลย ส่วนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญมาถามตนไม่ได้ ต้องไปถามพรรคเพื่อไทยเพราะตนไม่ใช่คนเริ่ม
เมื่อถามว่า นายพริษฐ์ต้องการให้รัฐบาล มีเจตจำนงแก่รัฐธรรมนูญให้ชัดเจนนั้น นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นกฎหมาย ที่เสนอโดยพรรคการเมือง ผ่านระบบนิติบัญญัติ ไม่ได้ผ่านฝ่ายบริหาร หรือคณะรัฐมนตรี(ครม.) และไม่มีการหารือเรื่องนี้ในที่ประชุมครม. ดังนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน อย่าไปโยง มันถูกต้องแต่อาจจะไม่ถูกใจ แต่เราก็ต้องเอาความถูกต้องไว้ก่อน และในเมื่อไม่ได้ผ่านที่ประชุมครม. ก็ถือว่าไม่เป็นกฎหมายของรัฐบาล
เมื่อถามว่า นายพริษฐ์มองว่ามีการแลกดีลอะไรกันหรือไม่ระหว่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ นายอนุทินกล่าวว่า "ไม่มี ต้องไม่มโน มโนไปเรื่อยๆ มันก็จะมีวาทกรรม เรื่องประเทศชาติและประชาชนไปแลกดีลอะไรกันได้ ประชาชนหรือเปล่า ถ้ารัฐธรรมนูญแก้ไขแล้วเป็นประโยชน์กับประชาชน อย่าว่าแต่ยกมือเดียว จะยกสองมือเลยแต่หากเป็นประโยชน์ต่อคนคนเดียว หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ยังไงก็ไม่ผ่านหรอก"
เมื่อถามว่า มองว่าพรรคประชาชนดันทุรังไปหรือไม่ นายอนุทินร้องโอ๊ยพร้อมกล่าวว่าคนเรามันต้องดันทุรัง คำว่าดันทุรังไม่ใช่คำเสียหาย แต่ต้องดูว่า อะไรที่ทำแล้วทำได้แล้วถูกกฎหมาย ต่อส่วนรวมถึงเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมสูงสุด อันนี้ต้องดันทุรัง ใครมาขวางก็ต้องแก้ให้ได้ แต่ต้องเป็นไปตามระบบนิติธรรม และจริยธรรม
เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การทำประชามติสามารถทำ 2 ครั้งได้ มองว่าครม. จะต้องเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประกบ ไปด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปถามครม. ว่าแต่ละพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล มีนโยบายอย่างไร แต่หากถามพรรคภูมิใจไทย เราบอกแล้วว่า ต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 รวมถึงมาตรา 112 ต้องไม่เปลี่ยนและไม่ปรับ ส่วนเรื่องอื่นๆก็ค่อยมาหารือกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (41)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
🛑LIVE จริยธรรมติดคอ ตั้ง ‘ครม.หนู 2’ สุดหิน | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2569
พรรคชนะเลือกตั้งกลายเป็นเผด็จการ! อนุสรณ์ส่วนต่อขยายของธนาธร
เป็นภาพที่น่าสนใจ เมื่อนักวิชาการระดับด็อกเตอร์ถอดเสื้อคลุมในห้องเรียน แล้วสวมเสื้อสีส้มลงสนามการเมืองเต็มตัว จนได้รับเลือกตั้งเป็น สส.กทม. พรรคประชาชน ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ระเบียบโลกใหม่ หมดสิทธิ์กินรวบ!!
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2569
รัฐบาลอนุทิน 2จบ! ยึด14กระทรวง26เก้าอี้ไร้‘กธ.-ปชป.’ร่วม14มี.ค.เปิดสภา
นายกฯ เผย 14 มี.ค. "ในหลวง" เสด็จฯ ทรงเปิดประชุมสภา "อนุทิน" ปลุก สส.น้ำเงินเป็นปึกแผ่น ยกบทเรียนขู่แหกคอกสอบตกหมด
รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ หนึ่งเดียว จากพรรคโอกาสใหม่ ล้มบ้านใหญ่ เดินเข้าสภาฯ
หนึ่งใน สส.-นักการเมืองหน้าใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็คือ "รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคโอกาสใหม่" นักการเมืองหญิง-สส.หนึ่งเดียวจากพรรคโอกาสใหม่

