28 ม.ค.2565 - ที่สนามฟุตบอลเคหะท่าทราย ศูนย์เยาวชน หลักสี่ พรรคกล้าจัดเวทีปราศรัยใหญ่ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนถึงวันเลือกตั้งซ่อมส.ส.กรุงเทพ เขต (หลักสี่-จตุจักร) ในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. นี้ โดยนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปราศรัยว่าการเมืองคุณภาพต้องมีคุณธรรม เสียสละ และมีหลักธรรมาภิบาลที่ดี ยึดอยู่กับความถูกต้อง ไม่ซับซ้อน แต่วันนี้หายาก สัปดาห์ที่แล้วมีการจัดอันดับการทุจริตของโลก ประเทศไทยตกอันดับ นี่ขนาดมีการโฆษณารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่ก็ยังแก้ไม่ได้ เพราะยังไม่มีการเมืองคุณภาพ
นายกรณ์ ปราศรัยอีกว่า สมัยเป็นรัฐมนตรี มีเพื่อนที่เป็นรัฐมนตรี 2 คน ถูกกล่าวหาว่าทุจริต จึงตัดสินใจลาออก ทั้งที่ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูล ศาลยังไม่ทันตัดสิน สาเหตุที่ลาออกทันที เพราะกระแสข่าวต่างๆจะทำให้รัฐบาลทำงานยาก และเป็นการป้องกันข้อครหาที่ว่าการแทรกแซงกระบวนการตรวจสอบภายใน อย่างไรก็ตาม ภายหลังตรวจสอบเรื่องนี้พบว่าไม่มีการทุจริต แต่ทั้งสองคนก็ไม่ได้ดิ้นรนกลับมาเป็นรัฐมนตรี ลองนึกดูว่าวันนี้จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นได้หรือไม่
“วันนี้ที่ประชาชนต้องออกมาเลือกตั้งซ่อม เพราะมีการยื่นคุณสมบัติไม่ตรงข้อเท็จจริง ถูกจับได้แทนที่จะลาออก แต่ก็ต้องรอคำสั่งศาล เห็นป้ายติดว่าเป็น ส.ส. ไม่รู้ต้องแก้ไขหรือไม่ เพราะศาลบอกว่าไม่เคยเป็น ส.ส. แต่เรื่องก็ผ่านมาแล้ว แต่ที่สำคัญ ยังไม่เคยได้ยินคำขอโทษจากเจ้าตัวหรือต้นสังกัด แม้แต่ครั้งเดียว ถ้ามีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นกับผู้สมัครพรรคกล้า นอกจากจะกล่าวขอโทษแล้ว จะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งในการเลือกตั้งซ่อมนั้นๆ” หัวหน้าพรรคกล้า ระบุ
นายกรณ์ ปราศรัยด้วยว่า ตนจะไม่มีวันนำเรื่องสถาบันมาเป็นประเด็นการเมือง พรรคกล้าไม่มีวันจะสนับสนุนการใช้เรื่องสถาบันมาเป็นประเด็นทางกากรเมือง เราจะไม่สนับสนุนการใช้โอกาสการเลือกตั้งเสมือนจัดทำโพลวัดคะแนนนิยมว่าใครรัก ไม่รัก ใครเอา ไม่เอา พรรคไม่เห็นด้วยในการนำสถาบันมาเป็นยุทธศาสตร์ทางการเมืองไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม เพราะต้องยอมรับว่าการเมืองเป็นเรื่องการแบ่งแยก หากมีพรรคการเมืองหนึ่งพยายามผูกขาด แล้วพรรคการเมืองอื่นๆที่เป็นคู่แข่งจะมีที่ยืนอยู่ที่ใด จะถูกกล่าวหาว่าไม่จงรักภักดีหรือไม่ นี่คือเรื่องที่ไม่ถูกต้อง
หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวต่อว่า ถ้าพี่น้องต้องการเลือกตั้งซ่อม แล้วอยากได้ส.ส.เป็นฝ่ายค้าน ให้ไปเลือกก้าวไกล เพื่อไทย พรรคกล้าไม่มีเจตนาเลือกตั้งแล้วจะเข้าไปเป็นฝ่ายค้าน แต่พรรคกล้าพร้อมสนับสนุนทุกเรื่องที่นายกรัฐมนตรี ที่รัฐบาล ที่รัฐสภา นำเสนอแล้วเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ขอเรื่องเดียว ขออย่าโกง อย่ามีเรื่องทุจริตไม่ว่าจะโดยใครหรือพรรคใดเราจะไม่ยอม
นายกรณ์ ปราศรัยช่วงท้ายว่า เนื่องจากพรรคเราเป็นพรรคใหม่ ประชาชนอาจไม่รู้จักเราดีนัก ก็เป็นเรื่องยากที่จะศรัทธาในตัวพรรค แต่ถามใจพี่น้องว่าพรรคที่มีตอนนี้มีพรรคใดศรัทธาได้บ้าง พรรคหนึ่งเสนอว่าเลือกตั้งเข้าไปจะได้ขึ้นรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แต่เรื่องนี้เขาหาเสียงไว้ตั้งแต่ปี 54 เป็นรัฐบาลแล้วก็ยังไม่ทำ ส่วนพรรคแกนนำรัฐบาลเคยเสนอจะลดภาษีให้มนุษย์เงินเดือน เด็กแรกเกิดจะได้รับแจกเกือบสองแสนบาท วันนี้ไม่เห็นทำสักเรื่อง ฉะนั้น ถ้าไม่มั่นใจพรรคไหน ขออย่างเดียวขอให้มั่นใจในตัวนายอรรถวิชช์ ซึ่งเป็นคนที่พี่น้องรู้จักคุ้นเคยกันดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อรรถวิชช์' ชี้พิรุธตรวจเหล็ก 'ซินเคอหยวน' จี้ ก.อุตฯสุ่มตรวจเตาหลอมโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส. พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติในการตรวจสอบมาตรฐานเหล็กของบริษัท ซิน เคอ หยวน ว่า หลังพบว่าเหล็กกว่า 40,000 เส้นถูกจำหน่ายออกจากโรงงานในช่วงรอยต่อการเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แม้คณะกรรมการสอบสวนจะกำหนดให้สุ่มตรวจทุกเตา แต่เมื่อมีการอนุญาตเปิดโรงงานกลับพบว่ามีการตรวจเพียงบางเตาเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นไปตามแนวทางที่กำหนด
ปชป. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คัดค้านคำชี้แจงรัฐบาลออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ทำลายวินัยทางการคลัง
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคัดค้านคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรีในเรื่องการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืมเงิน 400,000 ล้านบาท โดยนายกรณ์ กล่าวว่า จากคำชี้แจงของคณะรัฐมนตรี
'อรรถวิชช์' บันทึกความทรงจำ ระลึกถึง 'พระองค์ภา' เจ้านายที่รักยิ่ง ทรงเรียบง่ายเป็นกันเอง
อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ภาพพร้อมข้อความเฟซบุ๊กว่า บันทึกนี้เพื่อระลึกถึง “พระองค์ภา” ในมุมของผม เจ้านายที่รักยิ่ง
'อรรถวิชช์' ซัดแหลก กระทรวงอุตฯ อนุญาตโรงเหล็กซินเคอหยวน พบข้อพิรุธอื้อ ถามใครรับผิดชอบ
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วยตัวแทนจากสมาคมผู้ค้าเหล็ก แถลงกรณีความกังวลที่กระทรวงอุตสาหกรรมอนุญาตให้บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด สามารถประกอบกิจการผลิตเหล็กเส้นต่อไปได้ ว่า บริษัทดังกล่าวอักษรย่อ SKY เป็นเหล็กตัวหนึ่งที่อยู่ในการก่อสร้างตึก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และถล่มช่วงแผ่นดินไหวที่ผ่านมา
'กรณ์' จี้รัฐบาลถอยแลนด์บริดจ์อย่าแถว่าโครงการช่วยเศรษฐกิจภาคใต้
นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เรื่อง Land Bridge รัฐบาลไม่ยอมให้ตั้งกรรมาธิการมาช่วยคิด/ช่วยตรวจสอบ
'กรณ์' เสนอสร้างมอเตอร์เวย์ กทม.-นราธิวาส ได้ประโยชน์มากกว่า ไร้ความเสี่ยงเทียบแลนด์บริดจ์
สภาฯถกแลนด์บริดจ์ "กรณ์" ซัดขาดความโปร่งใส ไม่ตอบโจทย์คนใต้ ไม่คุ้มทุน เหตุมาเลเซียมีท่าเรือหลายแห่ง ฉะนายกฯลืม -ตอนนั้นยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ -จงใจที่จะปกปิด จึงไม่มีในนโยบาย เสนอทำ "เซาท์เทิร์น คอนเน็ค" สร้างมอเตอร์เวย์เชื่อมกรุงเทพฯ-นราธิวาส-มาเลย์ ยันไม่มีความเสี่ยงเท่าแลนด์บริดจ์

