ดุเดือด 'กรณ์' ปราศรัยถล่มยับทุกพรรค ปลุกเลือก 'พรรคกล้า' ไปอยู่ฝั่งรัฐบาล

กรณ์28 ม.ค.2565 - ที่สนามฟุตบอลเคหะท่าทราย ศูนย์เยาวชน หลักสี่ พรรคกล้าจัดเวทีปราศรัยใหญ่ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนถึงวันเลือกตั้งซ่อมส.ส.กรุงเทพ เขต (หลักสี่-จตุจักร) ในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. นี้ โดยนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปราศรัยว่าการเมืองคุณภาพต้องมีคุณธรรม เสียสละ และมีหลักธรรมาภิบาลที่ดี ยึดอยู่กับความถูกต้อง ไม่ซับซ้อน แต่วันนี้หายาก สัปดาห์ที่แล้วมีการจัดอันดับการทุจริตของโลก ประเทศไทยตกอันดับ นี่ขนาดมีการโฆษณารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่ก็ยังแก้ไม่ได้ เพราะยังไม่มีการเมืองคุณภาพ

นายกรณ์ ปราศรัยอีกว่า สมัยเป็นรัฐมนตรี มีเพื่อนที่เป็นรัฐมนตรี 2 คน ถูกกล่าวหาว่าทุจริต จึงตัดสินใจลาออก ทั้งที่ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูล ศาลยังไม่ทันตัดสิน สาเหตุที่ลาออกทันที เพราะกระแสข่าวต่างๆจะทำให้รัฐบาลทำงานยาก และเป็นการป้องกันข้อครหาที่ว่าการแทรกแซงกระบวนการตรวจสอบภายใน อย่างไรก็ตาม ภายหลังตรวจสอบเรื่องนี้พบว่าไม่มีการทุจริต แต่ทั้งสองคนก็ไม่ได้ดิ้นรนกลับมาเป็นรัฐมนตรี ลองนึกดูว่าวันนี้จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นได้หรือไม่

“วันนี้ที่ประชาชนต้องออกมาเลือกตั้งซ่อม เพราะมีการยื่นคุณสมบัติไม่ตรงข้อเท็จจริง ถูกจับได้แทนที่จะลาออก แต่ก็ต้องรอคำสั่งศาล เห็นป้ายติดว่าเป็น ส.ส. ไม่รู้ต้องแก้ไขหรือไม่ เพราะศาลบอกว่าไม่เคยเป็น ส.ส. แต่เรื่องก็ผ่านมาแล้ว แต่ที่สำคัญ ยังไม่เคยได้ยินคำขอโทษจากเจ้าตัวหรือต้นสังกัด แม้แต่ครั้งเดียว ถ้ามีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นกับผู้สมัครพรรคกล้า นอกจากจะกล่าวขอโทษแล้ว จะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งในการเลือกตั้งซ่อมนั้นๆ” หัวหน้าพรรคกล้า ระบุ

นายกรณ์ ปราศรัยด้วยว่า ตนจะไม่มีวันนำเรื่องสถาบันมาเป็นประเด็นการเมือง พรรคกล้าไม่มีวันจะสนับสนุนการใช้เรื่องสถาบันมาเป็นประเด็นทางกากรเมือง เราจะไม่สนับสนุนการใช้โอกาสการเลือกตั้งเสมือนจัดทำโพลวัดคะแนนนิยมว่าใครรัก ไม่รัก ใครเอา ไม่เอา พรรคไม่เห็นด้วยในการนำสถาบันมาเป็นยุทธศาสตร์ทางการเมืองไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม เพราะต้องยอมรับว่าการเมืองเป็นเรื่องการแบ่งแยก หากมีพรรคการเมืองหนึ่งพยายามผูกขาด แล้วพรรคการเมืองอื่นๆที่เป็นคู่แข่งจะมีที่ยืนอยู่ที่ใด จะถูกกล่าวหาว่าไม่จงรักภักดีหรือไม่ นี่คือเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวต่อว่า ถ้าพี่น้องต้องการเลือกตั้งซ่อม แล้วอยากได้ส.ส.เป็นฝ่ายค้าน ให้ไปเลือกก้าวไกล เพื่อไทย พรรคกล้าไม่มีเจตนาเลือกตั้งแล้วจะเข้าไปเป็นฝ่ายค้าน แต่พรรคกล้าพร้อมสนับสนุนทุกเรื่องที่นายกรัฐมนตรี ที่รัฐบาล ที่รัฐสภา นำเสนอแล้วเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ขอเรื่องเดียว ขออย่าโกง อย่ามีเรื่องทุจริตไม่ว่าจะโดยใครหรือพรรคใดเราจะไม่ยอม

นายกรณ์ ปราศรัยช่วงท้ายว่า เนื่องจากพรรคเราเป็นพรรคใหม่ ประชาชนอาจไม่รู้จักเราดีนัก ก็เป็นเรื่องยากที่จะศรัทธาในตัวพรรค แต่ถามใจพี่น้องว่าพรรคที่มีตอนนี้มีพรรคใดศรัทธาได้บ้าง พรรคหนึ่งเสนอว่าเลือกตั้งเข้าไปจะได้ขึ้นรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แต่เรื่องนี้เขาหาเสียงไว้ตั้งแต่ปี 54 เป็นรัฐบาลแล้วก็ยังไม่ทำ ส่วนพรรคแกนนำรัฐบาลเคยเสนอจะลดภาษีให้มนุษย์เงินเดือน เด็กแรกเกิดจะได้รับแจกเกือบสองแสนบาท วันนี้ไม่เห็นทำสักเรื่อง ฉะนั้น ถ้าไม่มั่นใจพรรคไหน ขออย่างเดียวขอให้มั่นใจในตัวนายอรรถวิชช์ ซึ่งเป็นคนที่พี่น้องรู้จักคุ้นเคยกันดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พรรคกล้า' ตามขยี้ 'จุรินทร์' เร่งแก้ปัญหาของแพง

ประธานทีมเศรษฐกิจพรรคกล้าบี้ 'พาณิชย์' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลัง 1 ก.ค.ของแพงทั้งแผ่นดิน แนะรัฐฉวยโอกาสค่าบาทอ่อนเร่งส่งออก

เลขาฯพรรคกล้า ตอกย้ำน้ำมันแพง-ค่าแรงถูก 'หยุดตีปิงปอง'

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า พาณิชย์ - พลังงาน ตีปิงปองกันอยู่นาน... ต้องถึงลุงจนได้!

'จุรินทร์' ยันค่ากลั่นเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน อัด 'กรณ์' พลิ้วเป็นของแพง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นค่าการกลั่น

อดีตนักข่าวฯ ชี้ 'หัวหน้าพรรคกล้า' คงไม่เคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า 'ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก'

หัวหน้าพรรคกล้าคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยไทยที่ว่า "ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก" ความหมายคือพูดง่าย เวลาตัวเองลงมือทำก็ทำไม่ได้ ที่มุ่ง

'จุรินทร์' ยัวะจัดเต็ม 'กรณ์' กล้าในสิ่งที่ควรรู้ไม่จริงอย่าพูด หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

ภายหลังการประชุม JETCO ซึ่งเป็นการประชุมร่วมทางการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยมีอังกฤษเป็นเจ้าภาพที่กรุงลอนดอน