ครม.ประชุมพรุ่งนี้ รายงานประเด็นร้อนส่งอุยกูร์กลับ

แฟ้มภาพ

ครม. เลื่อนประชุมเป็นวันพรุ่งนี้ รองนายกฯ  เตรียมรายงานกรณีส่งชาวจีนอุยกรู์กลับประเทศ ก่อนนายกฯ แพทองธาร ร่อนเบอร์ลิน

2 มี.ค.2568 – นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้แจ้งการเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี จากเดิมในวันอังคารที่ 4 มีนาคม  มาเป็นวันพรุ่งนี้ จันทร์ที่ 3 มีนาคม นี้ ในเวลา 9.00 น.  โดยจะมีการวาระสำคัญต่างๆ  เช่น การทบทวนมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562 และ 15 ธันวาคม 2552 เกี่ยวกับระบบบริหารจัดการนมโรงเรียน การขออนุมัติโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบ เพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลอย่างยั่งยืน การขอรับสนับสนุนงบประมาณกลาง สำหรับโครงการจัดหาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 (น้ำแข็งแห้ง) ประจำปีงบประมาณ 2568 และการขอจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น สำหรับดำเนินโครงการ Maha Songkran World Water Festival 2025 เป็นต้น

“และคาดว่า จะมีการรายงานกรณีส่งชาวจีนถึงมณฑลซินเจียงอุยกูร์ โดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  พันตำรวจเอก ทวี สอดส่องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกด้วย” นายจิรายุ ระบุ

นายจิรายุ ระบุว่า ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 4-8 มีนาคม 2568 นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางไปร่วม ประชุมหารือกับทีมไทยแลนด์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว  ITB Berlin 2025  ที่กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยร่วมกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยไปประชาสัมพันธ์ และหารือกับทั้งภาครัฐและเอกชนในการสนับสนุนการท่องเที่ยวของรัฐบาลไทย ต่อสายตาโลกในงานสำคัญดังกล่าวด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

'เอ็ดดี้' อ่านเกมอำนาจ 'จีน' กำลังลากเส้นระเบียบใหม่ บนแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อัษฎางค์ ชี้การเยือนไทยของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อาจดูเหมือนเป็นเพียงการเยือนทางการทูตตามปกติระหว่างไทยกับจีน แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น การเดินทางครั้งนี้ไม่ควรถูกอ่านแบบแยกส่วน

จีนส่ง 'หวัง อี้' เยือนไทย ไม่ใช่แค่ธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เป็นการตอกเสาเข็มยุทธศาสตร์

นักวิเคราะห์และสื่อต่างประเทศมองการที่จีนส่ง “หวัง อี้” รัฐมนตรีต่างประเทศจีน มาเยือนไทย” อย่างไรบ้าง

อดีตทูตนริศโรจน์ ชม 'อนุทิน' ต้อนรับ 'หวัง อี้' การทูตชั้นเซียน ตัดไม้ข่มนามกัมพูชา

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้า BYD (Build Your Dream) ที่ นรม.เพิ่งซื้อมาใช้ส่วนตัว พาหวังอี้ไปกินข้าวด้วยตนเอง ทั้งๆที่ในทางพิธีการ (Protocol) หวังอี้มีขบวนรถรับรองอย่างดีที่ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจัดเตรียมให้แล้ว

ไทย-จีน ยกระดับหุ้นส่วนเศรษฐกิจใหม่ มุ่งเป้าเทคโนโลยีสีเขียวและดิจิทัล

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลภายหลังหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ นา