12 มีนาคม 2568 - นายภานุวัฒน์ เอกพลกุล นายทะเบียนสมาชิกพรรคอนาคตไกล (อนก.) เปิดเผยว่าพรรคกำลังเดินหน้าจัดตั้งสาขาพรรคและขยายเครือข่ายตัวแทนระดับจังหวัดทั่วประเทศ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบให้จดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองลำดับที่ 77 ในสารบบพรรคการเมืองไทย
นายภานุวัฒน์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนพรรคการเมือง กกต. ได้ประสานให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เข้าร่วมปัจฉิมนิเทศภายในเดือนมีนาคม 2568 เพื่อทำความเข้าใจบทบาทของพรรคการเมืองใหม่ภายใต้ พ.ร.ป. พรรคการเมืองและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
นายภานุวัฒน์ เผยว่าขณะเดียวกัน พรรคได้เร่งจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบตามกฎหมาย ซึ่งกำหนดให้ต้องมีอย่างน้อย 4 สาขาทั่วประเทศ และแต่งตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดให้ครบทั้ง 73 จังหวัด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งสส. ครั้งหน้า โดยแกนนำพรรคได้มอบหมายให้คณะทำงานในแต่ละภาคดำเนินการรวบรวมสมาชิก วางโครงสร้างสาขาพรรค กำหนดสถานที่ประชุม และแจ้งให้ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดหรือผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์
“คาดว่าการตั้งสาขาพรรคจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมนี้ ก่อนจะเดินหน้าขยายเครือข่ายตัวแทนระดับจังหวัด และเริ่มกระบวนการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ในแต่ละพื้นที่”
นายภานุวัฒน์ บอกว่า มีแนวโน้มว่า พรรค อนก. จะมีการประชุมใหญ่สามัญเพื่อปรับทัพใหม่ เพื่อปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยมีกระแสข่าวว่า หัวหน้าพรรคแจ้งประสงค์ล่วงหน้าลาออก เพื่อเปิดทางให้พรรคสรรหาผู้นำทัพคนใหม่
นอกจากนี้ที่ประชุมพรรคมีมติแต่งตั้งทนายความเพื่อดำเนินคดีอาญาและแพ่งกับบุคคลรายหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมร้องเรียนเท็จและเรียกรับผลประโยชน์ โดยกรณีนี้เกี่ยวข้องกับบุคคลในพื้นที่จังหวัดชลบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดรามา'คิวอาร์โค้ด-บาร์โค้ด' เดิมพันกกต.-รัฐบาลสีน้ำเงิน
หลังสิ้นเสียงประกาศปิดหีบเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569
ผู้ตรวจสั่งกกต.แจง‘บาร์โค้ด’
กระสุนตก "กกต." ภาคประชาชนบุกทวงความรับผิดชอบเลือกตั้ง ฟาดผลาญงบฯ 8 พันล้าน
ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ กกต. ชี้แจงปมพิมพ์บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง ก่อนส่งศาลรธน. หรือไม่
สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งหนังสือถึงสำนักงานกกต. ขอให้มีการชี้แจงกรณีมีผู้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการที่กกต.พิมพ์บาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งซึ่งอาจทำให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจนรู้ได้ว่าลงคะแนนให้กับผู้ใด พรรคการเมืองใด เข้าข่ายเป็นการกระทำขัดรัฐธรรมนูญ
'แก้วสรร' แนะ 'ติ่งส้ม' หยุดก่อกวน แล้วเอาเรื่องบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งไปร้องศาลรธน. เดี๋ยวนี้!
นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เผยแพร่บทความในรูปแบบ ถาม-ตอบ เรื่อง "หยุดก่อกวน...เอาเรื่องบาร์โค๊ดขึ้นศาลรัฐธรรมนูญเดี๋ยวนี้!!!" มีเนื้อหาดังนี้
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (38)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 และฉบับที่ 3
🔴 LIVE เกมอำมหิต ชิงเก้าอี้ครม.หนู | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569

