เปิดผลโหวต รัฐสภาตีตกร่างกฎหมาย ป.ป.ช. โอนคดีทุจริตกองทัพไปศาลพลเรือน

เปิดผลลงมติประชุมร่วมรัฐสภา ตีตก ร่างพรบ.ป.ป.ช. โอนคดีทุจริตทหารสู่ศาลอาญาคดีทุจริต พบเพื่อไทยไม่เห็นชอบ มีเพียง "หมอชลน่าน" เห็นชอบ ขณะ "ภท.-สว.-สส.พรรคร่วมรัฐบาล" ไม่เห็นด้วย ด้าน ปชน. เห็นชอบ มี 'ภคมน-สมชาติ' แสดงตนแต่ไม่ลงมติ

17 มีนาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานผลการลงมติที่ประชุมรัฐสภา มีมติเสียงข้างมาก 415 เสียง ตีตกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่. ... พ.ศ. ...) ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว พบว่า พรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่ ไม่เห็นชอบ มีเพียงนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน ที่ลงมติเห็นด้วย และนายโกศล ปัทมะ สส.นครราชสีมา งดออกเสียง

ขณะที่พรรคประชาชน ส่วนใหญ่ เห็นชอบ และพบว่า ไม่มีการลงมติแต่อย่างใด จำนวน 13 คน โดยมีนางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และว่าที่ร้อยตรี สมชาติ เตชถาวรเจริญ สส.ภูเก็ต มีการแสดงตนแต่กลับไม่มีการลงมติแต่อย่างใด

สำหรับพรรคภูมิใจไทย ส่วนใหญ่ไม่เห็นชอบ มีเพียง นายอลงกต มณีกาศ สส.นครพนม ที่ลงมติเห็นชอบ

ด้านพรรคพลังประชารัฐ เห็นชอบ เพียงแค่ 4 คน คือ นายกระแสร์ ตระกูลพรพงศ์ สส.หนองคาย, นายคอซีย์ มามุ สส.ปัตตานี, นายชัยมงคล ไชยรบ สส.สกลนคร และนายวิริยะ ทองผา สส.มุกดาหาร

ส่วนพรรคไทยสร้างไทย เห็นชอบ 3 คน คือ นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด, นางรำพูล ตันตอวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี และ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ

ฝ่าย พรรคเป็นธรรม นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ เห็นชอบ

สส. พรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคกล้าธรรม ชาติไทยพัฒนา พรรคประชาชาติ พรรคชาติพัฒนา ส่วนใหญ่ ไม่เห็นชอบ

ฝั่ง สว. ส่วนใหญ่ ไม่เห็นชอบ อาทิ พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง, พลตำรวจตรีฉัตรวรรษ แสงเพชร, นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ มีเพียง 24 คนที่เห็นชอบ ซึ่งส่วนมากเป็น สว.ในกลุ่มพันธุ์ใหม่ และมี 10 คนที่งดออกเสียง อาทิ นายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง, นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พริษฐ์งอแง! ไม่เห็นด้วย กมธ.เสียงข้างมากตัดข้อเสนอพรรคส้ม

'พริษฐ์' ไม่เห็นด้วย กมธ. เสียงข้างมาก ตัดประเด็น 'กมธ. ยกร่าง รธน.-สภาที่ปรึกษา' ออก ย้ำไม่ขัดคำวินิจฉัยศาล ยกเทียบหลักการเดียวกับประชาชนเลือกตั้ง สส. โดยตรง แต่ท้ายสุดสภาเป็นผู้โหวตเลือก 'นายกฯ'

'เพื่อไทย' พาเหรดเชียร์ผุด ส.ส.ร. 151 คนร่างรัฐธรรมนูญใหม่

'ชูศักดิ์' ย้ำแนวทาง ส.ส.ร. 151 คน ทำหน้าที่ยกร่างรธน.ใหม่ ให้ปชช.เลือกก่อนชั้นหนึ่ง เชื่อไม่ขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ขณะที่ 'เพื่อไทย' อภิปรายสนับสนุนแนวทาง ป้องกันเสียงข้างมากครอบงำ

ตรรกะป่วยของ 'ณัฐพงษ์-ธนาธร' จากวิกฤตชายแดนสู่โรดแมปเลือกตั้งผู้ว่าฯจังหวัด

จากชายแดนที่ไทยถูกยิงจริง ไปจนถึงเวทีสัมมนาที่ฝันเลือกตั้งผู้ว่าฯจังหวัดประเทศ พรรคส้มแสดงวิธีคิดชุดเดียวกัน คือขยายอุดมคติให้ใหญ่กว่าข้อเท็จจริง มองข้ามประวัติผิดข้อตกลง มองข้

ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคาด 2 ปีได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ!

ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญยันหลักการปรับกลไกทำรัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกสู่ รธน.ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเศษจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ

ผู้ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปีบอก ปชน.ได้บริหารประเทศมีเลือกตั้งผู้ว่าฯ แน่

'ธนาธร' กางโรดแมปเลือกตั้งผู้ว่าทั่วประเทศ หาก 'ปชน.' ได้บริหารประเทศ ย้ำจุดยืน อยากให้บ้านเมืองพัฒนาจริง ต้องให้ท้องถิ่นจัดการตนเอง