
‘อิ๊งค์’ ยิ้มแย้ม เข้าสภาตอบซักฟอก บอกหลับสบาย ไม่ตื่นเต้น เผย ‘ทักษิณ’ ยกหูให้กำลังใจ พร้อมสแตนด์บายซัพพอร์ต หลังติวเข้มเน้นประเด็นเศรษฐกิจ
24 มี.ค. 2568 – เมื่อเวลา 08.15 น. ที่อาคารรัฐสภา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมประชุมสภาในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย วันแรก ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย และนายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รอต้อนรับ
เมื่อมาถึง ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อคืนหลับสบายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า หลับสบาย เมื่อถามอีกว่า รู้สึกกังวลอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า โอเคนะ ก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นมาก แต่อาจจะตื่นเช้า ตื่นก่อนนาฬิกาปลุกเล็กน้อย
ส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าได้มีการติวการบ้านกับนายกฯ นั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “คุณพ่อแวะมาเจอที่บ้านก่อนที่จะไปร่วมงานแต่งเมื่อวันที่ 23 มี.ค. มาคุยกันว่าประเด็นนี้คิดอย่างไร ประเด็นนั้นคิดอย่างไร ก็มีหลายประเด็นที่คุยกัน มีการถามเรื่องเศรษฐกิจว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ซึ่งมีหลายประเด็นพูดคุยกัน ส่วนเรื่องการอภิปรายก็มีหัวข้อแค่นิดหน่อย ก็ถามว่าเข้าใจตรงกันนะ แบบนี้ใช่ไหม”
ผู้สื่อข่าวถามว่า เห็นนายทักษิณระบุว่าจะมีการมอนิเตอร์การอภิปรายฯ เพื่อช่วยนายกฯ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “เมื่อสักครู่ คุณพ่อได้โทรศัพท์ให้กำลังใจ พร้อมระบุว่าถ้ามีอะไรก็โทรมา เพราะวันนี้คุณพ่อจะสแตนด์บาย มีอะไรก็โทรไปถามได้ ซึ่งก็เป็นอย่างนี้มาตลอดทั้งชีวิตอยู่แล้ว”
เมื่อถามว่า วันนี้ได้มีการเก็งข้อสอบอะไรมาบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีอะไรก็เป็นไปตามนโยบาย เพราะเราทำงานอยู่แล้วเมื่อมาถามอะไรพวกนี้ เราก็เตรียมข้อมูลตัวเลขไปเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน ส่วนประเด็นอื่นๆ ก็ไม่ได้มีประเด็นอะไรที่ไม่ทราบ ส่วนหากมีประเด็นที่พาดพิงตระกูลชินวัตรจะมีการชี้แจงอย่างไรนั้น ประเด็นที่พูดถึงตระกูลชินวัตรมีข้อมูลอะไรก็ตอบไปตามนั้น มันไม่มีอะไร
ส่วนกรณีฝ่ายค้านระบุว่าเป็นยุทธการโรยเกลือ เมื่อเสร็จการอภิปรายแล้วจะมีการร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรงนี้มีความกังวลอะไรหรือไม่นั้น นายกฯกล่าวว่า ก็รอดู เพราะไม่ทราบว่าเรื่องอะไร ถ้ามีอะไรให้รายงานเพิ่มก็จะรายงานตามนั้น มีข้อมูลอะไรก็บอกเขาไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จะขออภิปรายโดยใช้โควตาของพรรคพลังประชารัฐ นายกฯ กล่าวว่า อ๋อ ยังไม่ทราบ ก่อนหันไปทาง นายภูมิธรรม โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาบอกแล้วว่าจะไม่อภิปราย จากนั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เห็นทางพรรคคุยกันว่าจะไม่อภิปราย ตนว่า ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ทำแบบนั้นหรอกค่ะ
เมื่อถามว่าเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลุกขึ้นอภิปราย นายกฯ คิดอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องไปถามท่านว่าท่านตื่นเต้นหรือเปล่า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้มระทึก! กกต.เรียก 'พี่ศรี' ให้ถ้อยคำปม Laser ID-Spectre C
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับหนังสือ “ลับ” จากสำนัก
นายกฯ ออกโรงการันตี 'สงกรานต์' น้ำมันฉลุย จ่อตั้ง 'ศบก.พลัส' เยียวยาปชช.
นายกฯ นำแถลงการันตีน้ำมันไม่ขาดแน่ ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ไร้กังวล สัปดาห์หน้าตั้ง 'ศบก.' ชุดใหม่ พลัสกว่าเดิม เน้นมาตรการช่วยเหลือประชาชน-ปรับโครงสร้างพลังงาน ลั่นรัฐบาลคำนึงถึงปชช.อันดับแรกเสมอ
'ปลัด มท.' ขึ้น ฮ. สั่งการดับไฟป่า หดหู่เผาจนควันเต็มเขา
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังคงลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่เชียงใหม่และภาคเหนือต่อเนื่อง พร้อมเปิดเผยว่า
'อนุทิน' นำทีม 'ศบก.' แถลงสถานการณ์น้ำมันเอง
นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน ทำหน้าที่ประธานการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.)
'วีระยุทธ' กระทุ้งรัฐบาลเคาะ 3 เรื่องด่วน หลังดีเซลทะลุ 47.74 บาท
'รองหัวหน้า ปชน.' บี้รัฐบาลเร่งออกมาตรการคู่ขนาน บรรเทาวิกฤตน้ำมัน หลังขึ้นดีเซลอีก 3.50 บาท ชงทำ 3 เรื่องด่วน
สภาเดือด! 'คริส' ฟาด สส. อภิปรายอ่านสคริปต์ AI พรรคส้มร้อนยกพวกปรี่เข้าหา ขู่ระวังตัวให้ดี
“คริส” แฉ “ปกรณ์วุฒิ” ลากพวกกว่า 10 คน ปรี่เดินหาถึงที่นั่งพรรค ขู่ระวังตัวให้ดี หลังติง สส.ไม่ควรอ่านสคริปต์อภิปราย บอกชี้หน้าผมหลายรอบ มีจับแขนด้วย ยันมีพยานยืนยันเตรียมเอาผิดจริยธรรมแน่ ส่วนกฎหมายบ้านเมืองขอดูก่อนเข้าข่ายหรือไม่ วอนสื่อไหนมีภาพส่งมาที่พรรคเศรษฐกิจได้เลย

