'ภูมิธรรม' สอนมวย 'เท้ง' เพิ่มวุฒิภาวะมากกว่านี้ เหตุ ถามนายกฯ หลังซักฟอก วอนฝ่ายค้านลด ท่าทีขึงขัง เอาเป็นเอาตาย เหมือนเล่นละคร
27 มี.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ออกมาระบุ ตั้งใจจะถามนายกรัฐมนตรีภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้น แต่นายกรัฐมนตรีเพียงแต่ถ่ายรูป ว่า นายกฯ กวักมือเรียกไปหมด แต่ฝ่ายค้านส่วนใหญ่ไม่มา แต่ช่วงหนึ่งได้มีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน เดินขึ้นมา นายกฯก็ยิ้มให้ นึกว่ามาถ่ายรูปด้วย แต่กลับพูดทำนองว่า เรื่องราวต่างๆ ยังไม่จบ ยังมีอะไรอีกประมาณนี้
“ผู้นำฝ่ายค้านควรมีวุฒิภาวะมากกว่านี้ ท่านมีหน้าที่อยู่แล้ว ถ้ารู้สึกว่ายังไม่ได้ตอบคำถามอะไร ก็มาตามต่อได้ เพราะอยู่ในสายตาสาธารณชน การขึ้นมาแบบผิดปกติที่เขาทำกัน และพูดจาเหมือนไม่พอใจ ท่านต้องมีวุฒิภาวะมากกว่านี้”
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ฝ่ายค้านมีเวลาเยอะ ขอไว้ยังใช้ไม่หมด แล้วจะมาหงุดหงิดอะไร วิธีปิดการอภิปราย ต้องพูดข้อเท็จจริง อะไรผิดตรงไหนชี้ให้เห็นแล้วบอกว่าไม่สมควรไว้วางใจ แต่ไม่ใช่มาตั้งคำถาม แล้วบอกว่า ตั้งคำถามไม่ได้ ส่วนตัวมองว่าการอภิปรายครั้งนี้ไม่มีสิ่งใหม่ สิ่งที่เพิ่มคือวาทกรรม และความขึงขัง กิริยาที่รุนแรงน่ากลัว เคยบอกไปแล้วว่าไม่ต้องแสดงท่าทีเอาเป็นเอาตาย เหมือนจะออกรบ แค่บอกปัญหาให้ชัด ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน หลายเรื่องเป็นเรื่องใหม่สำหรับตน เช่น ไอโอ พรรครัฐบาลไม่มีนโยบายเรื่องนี้ ก็จะรับมาไปตรวจสอบ แต่เวลาของรัฐบาลน้อย แต่กลับตั้งคำถาม แม้เป็นดุลพินิจของประธาน แต่ผิดธรรมเนียมที่เคยทำมา ซึ่งเราไม่อยากทำ แต่ว่าไม่แฟร์ หยิบประเด็นมาทำขึงขังตั้งแต่ก่อนเริ่ม ว่ามีดีลแลกประเทศ ซึ่งไม่เห็นมี การอภิปรายครั้งนี้ ถ้าไปถามประชาชนโดยรวม เขาจะบอกว่าขาดอะไรใหม่ๆ แต่ถ้าเรื่องคอร์รัปชัน เรื่องตัวเลข รัฐบาลตายอยู่แล้ว หากมีหลักฐานที่เป็นจริง ไม่อยากให้ฟังเสียงโน้นเสียงนี้แล้วมาคาดการณ์ เพราะตอนนี้เมื่อเราฟังฝ่ายค้านแล้ว ต้องมาค้นหาว่าจริงหรือเปล่า ต้องปรับวุฒิภาวะให้มากกว่านี้
“เวลาอภิปรายในสภาไม่ต้องทำท่าขึงขัง เหมือนจะฆ่ากันตาย แค่บอกว่าไปพบปัญหา แล้วให้รัฐบาลจัดการ ถ้ารัฐบาลไม่จัดการ ในสายตาประชาชนอยู่ไม่ได้ อยากให้เปลี่ยนวาทกรรมท่าที ที่เหมือนการแสดงละคร เอาข้อเท็จจริงมาแนะนำและพูดคุยกันดีกว่า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
TH-AI ระอุอีกรอบ! ศุภชัยซัดเซ็ตอัพลาก 'เท้ง' ร่วมประชุม
'ศุภชัย' ป่วนรอบ 2 ซัด 'ไอซ์-โรม-เท้ง' เซ็ตอัพเล่นงาน TH-AI PASSPORT ด้าน 'ชาดา' จวก ปชน. ด้อยค่าโครงการของรัฐบาล 'เท้ง' แจงเหตุผลร่วมประชุม 'รักชนก' ฝากบอก 'อนุทิน' คน ภท.ขัดขวางการประชุม
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
'ซูเปอร์จี' ลั่นไม่ท้อหลังเจอดรามาสารพัด
'ศุภจี' เร่งหาตลาดใหม่รองรับกุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า ยันบริหารจัดการได้ ลั่นไม่ท้อ หลังเจอดรามาเยอะ พร้อมปรับปรุงการสื่อสาร
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย
'สีหศักดิ์' ซัด 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูเองก็ต้องรับผลที่ตามมา!
'สีหศักดิ์' ซัด 'กัมพูชา' พูดอย่างทำอย่าง หลังเลือกใช้ประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ลั่น 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูพูดคุย JBC - ความมั่นคงชายแดน ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจเอง
'พิพัฒน์'บอกไม่ทราบคดีเขากระโดงไปถึงไหนแล้ว!
'พิพัฒน์' ปัดตอบปมที่ดินเขากระโดง ชี้ต้องร้องไปตามปกติ และรอคำพิพากษาศาล

