'อิ๊งค์' นั่งรถไฟใต้ดินดูความเรียบร้อยหลังแผ่นดินไหว ข้องใจทำไมถล่มแค่ตึกเดียว!

นายกฯ นั่งรถไฟใต้ดิน ดูความเรียบร้อยขนส่งสาธารณะ หลังเหตุแผ่นดินไหว ขอมั่นใจระบบขนส่งปลอดภัย สงสัยเหมือนชาวเน็ตถล่มแค่ตึกเดียว สั่งกรมโยธาฯตั้ง กรรมการสอบ ขีดเส้นใน 1 สัปดาห์

29 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 11.45 น.น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางมาขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานีสนามไชย เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของการคมนาคมและขนส่งสาธารณะหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา

นายกฯ ได้รับฟังรายงานจาก นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่แจ้งว่าในช่วงเกิดเหตุมีการอพยพผู้โดยสารออกจากสถานีเพื่อความปลอดภัย โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ โครงสร้างของรถไฟฟ้าใต้ดินไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรง มีเพียงเศษฝาท่อที่หลุดออกมา แต่ได้รับการแก้ไขแล้ว สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองยังคงปิดให้บริการชั่วคราว 1 วันเพื่อทดสอบความปลอดภัย

จากนั้น น.ส.แพทองธาร ได้ร่วมเดินทางกับประชาชนในขบวนรถไฟใต้ดิน มาลงที่สถานีสีลม โดยทักทายประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ให้ความสนใจ ซึ่งชาวต่างชาติที่พูดคุยกับนายกฯ กล่าวว่า แม้จะตกใจในช่วงแรกจากเหตุแผ่นดินไหว แต่ตอนนี้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ เนื่องจากหลายประเทศมีความคุ้นชินกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว

นายกฯ กล่าวว่า “เราจะไม่เปิดให้บริการหากยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย 100% การตรวจสอบจะดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 30 มี.ค. 2568 เพราะเราจะไม่เอาชีวิตประชาชนมาเสี่ยง” พร้อมกล่าวว่า ระบบรถไฟฟ้าไม่ได้รับความเสียหายรุนแรงและสามารถเรียกความเชื่อมั่นได้แน่นอน

ในส่วนของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ นายกฯ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครจะประกาศกรอบการเยียวยาและตรวจสอบความเสียหาย โดยรัฐบาลจะดูแลประชาชนตามกรอบการเยียวยาที่กำหนด

เมื่อถามถึงการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวมีเพียง 1 ตึกที่ถล่มลงมา น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนก็สงสัยเช่นนั้นเหมือนกัน ทำไมเป็นตึกเดียวที่มีปัญหา แน่นอนไม่ปล่อย จะตามดูว่าเป็นเพราะอะไร โดยจะให้ผู้ที่มีความรู้เช่นกรมโยธาธิการและผังเมืองตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทันที และภายในสัปดาห์หน้าจะกลับมารายงาน

"โดยจะไล่ไปเลยถึงสาเหตุว่าเกิดเพราะอะไร แบบถูกรับรองโดยใคร ผ่านได้อย่างไรและมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร การทำตึกเช่นนี้ไม่ใช่ตึกแรกในประเทศ จึงจะต้องตามดู" นายกฯ ระบุ

นอกจากนี้ นายกฯ ได้เดินตรวจสอบโครงสร้างตึกสูงในย่านสีลมและกล่าวว่า “การสร้างตึกต้องมีการรองรับแผ่นดินไหวในระดับหนึ่ง ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตึกส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบ แต่จะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีอะไรผิดพลาดในการก่อสร้าง”

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ นายกฯ ได้เดินทางกลับ โดยยืนยันว่าการตรวจสอบระบบขนส่งและโครงสร้างตึกจะดำเนินการอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภาเลือก 'ประธานสภา-นายกฯ'

'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภา รอจำนวน สส.ที่เหมาะสมก่อน ยอมรับ เป็นไปได้เลือกประธานสภา มี.ค.นี้ ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองอันดับหนึ่ง ระบุรายงานตัวช้าไม่เป็นปัจจัย

'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์

'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก

นายกฯ ย้ำไทยวางตัว 'เป็นกลาง' สถานการณ์ตะวันออกกลาง วอนใช้การทูตยุติความขัดแย้ง

‘อนุทิน’ ย้ำไทยวางตัวเป็นกลางสถานการณ์ตะวันออกกลาง วิงวอน ทุกฝ่ายใช้เจรจาทางการทูตยุติความขัดแย้ง พร้อมสั่ง 6 กระทรวงออกมาตรการอุ้มประชาชน ลดผลกระทบเศรษฐกิจ-ภัยความมั่นคง