พระเอกมาแล้ว! 'เด็กเจ๊หน่อย' ขวางคนละครึ่งเฟส 4 อ้างไม่ช่วยประเทศฟื้นวิกฤตเศรษฐกิจ

'ไทยสร้างไทย' ชี้ คนละครึ่งเฟสสี่ ไม่ช่วยประเทศฟื้นวิกฤตเศรษฐกิจ แนะใช้งบลงทุนจ้างงาน เปิดโอกาสให้คนตัวเล็กเข้าถึงแหล่งทุน

1 ก.พ.2565- นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีการเริ่มต้นใช้ โครงการคนละครึ่งระยะที่ 4 วงเงิน 34,800ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 เมษายน 2565 วงเงิน คนละ 1,200 บาทว่า นโยบาย คนละครึ่ง ที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ที่มักนำมาอวดอ้างว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีนั้น แท้จริงแล้วยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย สะท้อนในทิศทางเดียวกันว่า ไม่มีเงินเพียงพอที่จะเติมเงินเข้าไปใน แอพเป๋าตัง ทำให้นโยบายนี้ไม่ได้ผลเท่าที่ควรโดยเฉพาะในแง่การกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีประสิทธิภาพ และประเทศไทยไม่ใช่เป็น ประเทศที่มีรายได้สูง การแจกเงิน โดยไม่สร้างรากฐานทางเศรษฐกิจ จะไม่ช่วยให้ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

ที่ผ่านประเทศไทยมีการเจริญเติบโตต่ำที่สุดในอาเซียน ตั้งแต่ก่อนโควิด และช่วงโควิด เศรษฐกิจของประเทศ หดตัวมากที่สุดในอาเซียน โดยเฉพาะในปีล่าสุด ประเทศไทยมีการฟื้นตัวต่ำที่สุดในอาเซียน สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวต่อแผนการกระตุ้นทางเศรษฐกิจของรัฐบาล

"โครงการคนละครึ่งผ่านมาแล้วสามเฟส และวันนี้เริ่มต้นเข้าสู่เฟสที่สี่ แต่รัฐก็ยังไม่เรียนรู้ว่าการใช้เงินที่หมดไปกับการแจกไม่ได้ผล ไม่ช่วยให้วิกฤตทางเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น แต่ก็ยังหลับหูหลับตาทำ ไม่คิดจะทบทวน ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง จะเป็นไปได้หรือไม่ หากเลิกแจกเงิน แล้วเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ ที่เน้นการจ้างงาน เน้นการทำให้คนตัวเล็กเข้าถึงแหล่งทุน เพื่อให้ลุกขึ้นมาได้เร็วที่สุดแข็งแรงที่สุด นำไปสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนอีกครั้ง" นายรัฐภูมิ กล่าว

นานรัฐภูมิกล่าวว่า ความพยายามในการแก้ปัญหา ของรัฐบาลโดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังซ้ำซากวนเวียนอยู่ในอ่าง ไร้วิสัยทัศน์ไร้แนวคิด ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ควรพิจารณาตัวเองว่า ควรจะอยู่ในตำแหน่งหรือไม่ รวมถึงหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอย่างตัวนายกรัฐมนตรีเอง ควรพิจารณาตัวเองด้วยว่ายังจะอยู่เป็นภาระ สร้างหนี้สินให้ประเทศต่อไปหรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่างฮา 'เจ๊หน่อย' เปิดผลโหวตโดย 'พรรคไทยสร้างไทย' ปชช.ไว้วางใจ 11 รมต.ไม่ถึง 2%

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประะานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ประชาชนกว่า 97% ไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีทั้ง 11 คน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

ไทยสร้างไทยกระอัก! เจอ พท. ดูดกลับ 'หมอชลน่าน' ตีปี๊บกำลังสำคัญแลนด์สไลด์

'พงศกร-ประภัสร์' ชิ่งไทยสร้างไทย ย้ายซบรังเดิม อ้างประชาชนขอให้กลับมาอยู่เพื่อไทย 'หมอชลน่าน' โวกำลังสำคัญขับเคลื่อนแลนด์สไลด์

'ไทยสร้างไทย' ตีปี๊บ! พาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง'

'หัวหน้าทีมเศรษฐกิจไทยสร้างไทย' มั่นใจหากเป็นรัฐบาล จะพาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง' พลิกฟื้นอุตสาหกรรม เสริมพลังให้ 'คนตัวเล็ก'

ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน