
ป.ป.ช.ขยับแล้ว ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน “นพรัตน์” อดีตผอ.พศ. คดีเงินทอนวัด
13 เม.ย.2568 – นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฎข่าวว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ทางการสหรัฐอเมริกา ได้จับกุมตัวนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการ (พศ.) ผู้ถูกกล่าวหาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดและการพัฒนาวัด หรือ คดีเงินทอนวัด ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของทางการไทย ตามที่สำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีการขอความอนุเคราะห์อัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 เพื่อมีคำร้องไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ที่หลบหนีไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย
นายสาโรจน์ ระบุว่า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. โดยสำนักกิจการและคดีทุจริตระหว่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด และผู้แทนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้มีการติดตามแบบใกล้ชิดและประสานงานอย่างต่อเนื่อง ในการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อขอให้ทางการสหรัฐอเมริกาส่งตัวนายนพรัตน์กลับประเทศไทย โดยในขั้นตอนต่อไปศาลของประเทศสหรัฐอเมริกาจะพิจารณาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนรายนี้ให้ทางการไทยต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สุริยะใส สะท้อนโลกหลังเวเนซุเอลา ข้องใจ 'สหรัฐฯ' กำลังเสนอ 'สันติภาพ' หรือ 'ระเบียบอำนาจใหม่'
ปรากฏการณ์ที่ สหรัฐอเมริกา ถูกวิพากษ์อย่างหนักจากประชาคมโลก จากกรณีการเข้าไปแทรกแซงและชิงตัวผู้นำทางการเมืองของ เวเนซุเอลา ไม่ได้เป็นเพียงเหตุการณ์เฉพาะหน้า แต่คือสัญญาณเชิงโครงสร้างของ ระเบียบโลกที่กำลังเปลี่ยนผ่าน
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 6 รมต.ค่ายน้ำเงินล็อตแรก ‘ศุภมาศ’ อู้ฟู่พันล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ
เปิดขุมทรัพย์ แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ รวยจริง 1.6 พันล. ซื้อเครื่องบิน 30 ล้าน
-สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'สหายอ้วน' พ้นรมต. มี 49 ล้าน 'ทวี' อู้ฟู่ 60 ล.
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรง
จับตาสว.เคาะ2ป.ป.ช. ผุดกมธ.คุ้ยชีวิต2กกต.
จับตาสภาสูงโหวต 2 ป.ป.ช.ใหม่พุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงินให้ผ่านหรือตีตกสองบิ๊กตุลาการ
คดีค้างอื้อ! เบรกสว.สีน้ำเงินลงมติห็นชอบ ชี้ขัดกันแห่งผลประโยชน์
สว.อิสระค้าน พุธนี้สภาสูงลงมติเห็นชอบป.ป.ช.-ตั้งกมธ.สอบประวัติว่าที่กกต. ยกเหตุเพื่อป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ หลังสว.เกินครึ่งมีเรื่องค้างที่ตึกป.ป.ช.-กกต.

