
ป.ป.ช.ขยับแล้ว ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน “นพรัตน์” อดีตผอ.พศ. คดีเงินทอนวัด
13 เม.ย.2568 – นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฎข่าวว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ทางการสหรัฐอเมริกา ได้จับกุมตัวนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการ (พศ.) ผู้ถูกกล่าวหาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดและการพัฒนาวัด หรือ คดีเงินทอนวัด ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของทางการไทย ตามที่สำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีการขอความอนุเคราะห์อัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 เพื่อมีคำร้องไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ที่หลบหนีไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย
นายสาโรจน์ ระบุว่า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. โดยสำนักกิจการและคดีทุจริตระหว่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด และผู้แทนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้มีการติดตามแบบใกล้ชิดและประสานงานอย่างต่อเนื่อง ในการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อขอให้ทางการสหรัฐอเมริกาส่งตัวนายนพรัตน์กลับประเทศไทย โดยในขั้นตอนต่อไปศาลของประเทศสหรัฐอเมริกาจะพิจารณาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนรายนี้ให้ทางการไทยต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลาง อิหร่าน คือชาติมหาอำนาจ
สงครามตะวันออกกลางที่เป็นการสู้รบกันระหว่าง สหรัฐอเมริกา-อิสราเอลกับอิหร่าน ถึงขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่า หลังจากนี้ จะกลับมาเปิดฉากสู้รบ-ปะทะกันอย่างหนักอีกหรือไม่
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
ถอดบทเรียนคดี ป.ป.ช. ชี้มูลอดีตนายก อบจ.อุบลฯ
"การทุจริตไม่ได้เริ่มต้นในวันที่มีการเปิดซองประกวดราคา หากแต่อาจเริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่มีผู้หยิบปากกาขึ้นมากำหนด 'ราคากลาง' ของโครงการ"
'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย
'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา
นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต
นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต
'สมชัย' บอกยังไม่พอ! ป.ป.ช.ต้องฟันโกงท้องถิ่นยังไม่ถึงราก
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

