“เท้ง” แนะ ไม่อยากให้ไทยเลือกข้าง เหตุ ไม่ว่า “จีน” หรือ “สหรัฐ” ก็ได้รับผลกระทบ ให้กำลังใจทีมไทยแลนด์ทุกวงเจรจา“กำแพงภาษี” ชี้ความรับผิดชอบอยู่ที่ “นายกฯอิ๊งค์” แม้ “ทักษิณ” พยายามดึงอาเซียนร่วมแถว จี้ คุยประชาธิปไตยใน“เมียนมา” ด้วย หากเจรจา “มิน อ่อง ลาย”
17 เมษายน 2568 - ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พยายามดึงอาเซียนร่วมเจรจา กับสหรัฐฯเริ่มกำแพงภาษีว่า ทุกการเจรจา อยากให้กำลังใจรัฐบาลในการเจรจาทุกรอบ ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด แต่สิ่งสำคัญการเจรจาขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของนายกฯเป็นหลัก
เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในวันนี้(17 เม.ย.)จะใช้โอกาสนี้ผนึกกำลังในการเจรจาอย่างไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ทิศทางใหญ่ๆ ตนคิดว่าเห็นตรงกัน จากทั้งตน นักเศรษฐศาสตร์ นักวิชาการ ก่อนที่โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะรับตำแหน่งด้วยซ้ำ สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างอำนาจต่อรอง การร่วมมือกันในภูมิภาค เช่น เวทีอาเซียน และสิ่งสำคัญคือรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร
เมื่อถามย้ำว่า มองว่านายกฯมาถูกทางแล้วใช่หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าหลักๆคือรายละเอียดที่จะพูดคุย ขอย้ำว่าการพูดคุยเรื่องความเป็นประชาธิปไตย และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของเมียนมาก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเป็นปึกแผ่นของอาเซียนให้ได้รับการยอมรับมากขึ้นในเวทีสากล ซึ่งในเวทีระดับนานาชาติ เราไม่อยากให้เลือกข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ว่าจีนหรือสหรัฐฯ เราก็ได้รับผลกระทบ ดังนั้นถ้าเรายึดหลักความเป็นประชาธิปไตย ยึดหลักสร้างความร่วมมือในอาเซียน จะทำให้เรามีอำนาจต่อรองมากขึ้นในการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ
ส่วนการที่วันนี้(17 เม.ย.)นายกฯจะพบกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้ารัฐบาลทหารเมียนมา จะเกิดผลกระทบอะไรตามมาหรือไม่นั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลก็ต้องระมัดระวังท่าที เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าท่าทีของไทยที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน การที่เราจะเจรจากับมิน อ่อง ลาย ซึ่งเป็นรัฐบาลทหารเมียนมา ก็จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของไทยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ตนอาจจะให้ความเห็นอะไรไม่ได้ เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียด แต่ในหลักการเมื่อได้คุยกันก็ต้องหนีไม่พ้นที่จะได้พูดคุยถึงการฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุดารัตน์' นำนักธุรกิจไทยบุกตลาดจีน เจรจาบริษัทยักษ์ใหญ่ บรรเทาวิกฤตศก.
'สุดารัตน์' นำนักธุรกิจ SMEs กว่า 50 ราย เยือนจีน เจรจาผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ ปูทางผู้ประกอบการ นำสินค้าไทยจำหน่ายในตลาดจีน
สมช.แจงเร่งคลอด 6 นโยบายหลักดับไฟใต้
'โรม' เชิญหน่วยงานถกสถานการณ์ชายแดนใต้ หลังกลุ่มเปราะบางถูกพุ่งเป้า ด้าน 'เลขาฯ สมช.' แจงเร่งคลอดนโยบายพัฒนา 6 แนวทาง เน้นรักษาความปลอดภัย-ลดการทหารเชิงรุก
'รังสิมันต์' สอน 'อุ๊งอิ๊ง' ทำให้ให้สมเป็นนายกฯ หลังแจงปมซื้อขายงูเห่าเหมือนย้ายที่ทำงาน
'โรม' ซัด 'อิ๊งค์ ควรทำตัวให้สมเป็น 'นายกฯ' หลัง ยอมรับพฤติกรรม 'ซื้อขายงูเห่า' ทำการเมืองเสื่อมทั้งระบบ ลั่น 'พท.' ตีแต่หนู สวนกลับไม่รู้ภายใน ปชน. ถามทำไมต้องทำแบบไม่แคร์สัญญา ปชช.
ทั่นโรมอัดรัฐบาลแก้ปัญหาสารพิษแม่น้ำกกอืดอาด
'โรม' ซัด 'รัฐบาล' แก้ปัญหาล่าช้า ปม 'สารพิษแม่น้ำกก' ชี้สร้างเขื่อน-ฝาย ก็ต้องใช้งบดูดตะกอน แนะคุยจีน-ว้า หาทางออก
ชมรมพัฒนากฎหมายฯ ยื่นหนังสือชงเปลี่ยนพิจารณาคดีเป็นระบบลูกขุน!
'ประธานชมรมพัฒนากฎหมายฯ' ยื่นหนังสือถึง 'กมธ.การกฎหมาย' ศึกษาเปลี่ยนกระบวนพิจารณาคดี เป็นระบบลูกขุน
นายกสมาคมทนายฯ สวมวิญญาณศาลฎีกาบอกกรณีเลวร้ายที่สุดคดีชั้น 14 ทักษิณยังงัยก็รอด!
นายกสมาคมทนาย ชี้ชัดกรณีเลวร้ายที่สุดคดีชั้น 14 หากศาลชี้คุมขังไม่ชอบ 'ทักษิณ' ยังรอด ต้องไปดำเนินคดี ผบ.เรือนจำเองโดยไปตั้งเรื่องดำเนินคดีใหม่ ยก รธน.ม.194 -พรบ.ราชทัณฑ์ เเบ่งเเยกอำนาจไว้ชัด