
แฟ้มภาพ
‘วิสุทธิ์’ ไม่รู้ มีดีลแลกเก้าอี้ รมต. ‘พท.-ภท.’ หรือไม่ บอกได้ยินแต่ข่าวจากสื่อ ย้ำ ทุกเรื่องเป็นอำนาจตัดสินใจของ ‘นายกฯ อิ๊งค์’ เผย วง สส.พท. อยากให้ปรับ ครม. กระทรวงค้าขาย ชี้ หลังฟังเสียง ปชช. ไม่ค้าน ‘กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์’
20 เม.ย.2568 – นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ส.ค.-ก.ย. ภายหลังผ่านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ว่า ได้ยินแต่ข่าวจากสื่อ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ในพรรคเพื่อไทยยังไม่มีการเคลื่อนไหว หรือหารือเรื่องปรับ ครม. ให้เป็นอำนาจของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำรัฐบาลตัดสินใจ
นายวิสุทธิ์ ระบุว่า ส่วนกระแสข่าวปรับ ครม.ที่พรรคเพื่อไทย จะเปิดดีลแลกกระทรวงกับพรรคภูมิใจไทยนั้น ตนเองไม่ทราบว่า เป็นจริงหรือไม่ แต่นายกรัฐมนตรี และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ ทุกอย่างให้เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนการตัดสินใจ
ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทย จะขอกระทรวงมหาดไทยจากพรรคภูมิใจไทย กลับมาดูเอง เพื่อชิงความได้เปรียบในการคุมเลือกตั้ง นายวิสุทธิ์ ระบุว่า ยังไม่เคยได้ยิน ส่วนตัวไม่รู้ว่า มีความจำเป็นหรือไม่ ที่ต้องนำกระทรวงมหาดไทยกลับมาดูแลเอง เพราะทุกวันนี้ก็ยังทำงานได้อยู่
นายวิสุทธิ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวปรับ ครม.ในทีมเศรษฐกิจว่า มีความเป็นไปได้ เท่าที่คุยกับ สส.มีเสียงสะท้อนแสดงความเป็นห่วง เรื่องปัญหาเศรษฐกิจ อยากให้มีการแก้ไข โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวกับการค้าขาย ที่เป็นห่วงในส่วนสินค้าเกษตร แต่คนตัดสินใจ คือนายกรัฐมนตรี
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายมองนโยบายเรือธงแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ตามเป้า ทั้งโครงการดิจิทัลวอลเลตที่ไม่ตรงปก หรือนโยบายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ก็ถูกต่อต้านหนัก ถือเป็นปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาปรับ ครม.หรือไม่ นายวิสุทธิ์ตอบว่า เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไม่เกี่ยวกับการปรับ ครม.
“ขณะนี้ประชาชนเริ่มเข้าใจมากขึ้น หลังจาก สส.ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจ เรื่องสถานบันเทิงครบวงจร กระแสก็เริ่มดีขึ้น ถ้าประชาชนเข้าใจมากขึ้น ก็มีแนวโน้มไปต่อได้ เท่าที่ได้คุยกับชาวบ้านในพื้นที่ เขาก็ไม่ขัดขวาง แค่อยากรู้รายละเอียดนโยบาย ชาวบ้านเข้าใจว่า ต้องหาเงินเข้าประเทศ อยากให้ประเทศมีรายได้เพิ่ม ส่วนหลังเปิดประชุมสภาสมัยหน้า จะผลักดันร่างพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร ทันทีหรือไม่นั้น ต้องรอดูผลการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนก่อน ขณะนี้พยายามเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน เท่าที่ลงพื้นที่ได้ยินมากับหูของตัวเอง ประชาชนไม่ได้คัดค้าน ไม่ต้องกังวล” นายวิสุทธิ์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'
สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน
“ประธาน กมธ.พาณิชย์ฯ”ชื่นชมรัฐบาล “อนุทิน”รับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วน จนแก้ปัญหาภาคเกษตรได้ตรงจุด ดันราคาปาล์ม-ยางพาราพุ่งขึ้นต่อเนื่อง เกษตรกรเริ่มยิ้มได้
เมื่อวันที่ 6 ส.ค.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรว่า ขณะนี้ภาพรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี
"ฮั๊ว สว.ส้ม" มีหนาว ! ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉ เรียกประชุม สว.ส้ม ณ.ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่านกัน เพรามีหลักฐาน "หิรัญ - ฟ้าเดียวกัน" ทั้งจอง ทั้งจ่าย
นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย สส. พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความระบุถึงนางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา กรณีการ ฮั๊ว สว.ส้ม ไม่ต้องร้อนตัว โดยระบุพฤติกรรม จัดประชุมผู้สมัคร สว.ส้ม ที่ห้องจูปิเตอร์ เมืองทองธานี
ปมเสี่ยง จุดสลบ รัฐบาลสีน้ำเงิน-อนุทิน
แม้รัฐบาล "อนุทิน ชาญวีรกูล" หรือ "อนุทิน 2" จะเป็นรัฐบาลมาแค่ 3 เดือนกว่า แต่เห็นชัดว่าเจอหลายปมร้อนการเมืองโหมเข้าใส่อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นช่วงหลายวันที่ผ่านมา
ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.
เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย
นายกฯ ยันยังไม่ปรับ ครม. บอกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน ว่า “ไม่มี เอามาจากไหน เอามาจากรายการทีวีอีกแล้ว ไม่มีครับ ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวก็ถามเองใช่ไหมว่าเพิ่งจะ 4 เดือน

