กมธ.ปปช. จ้องสอบ 'ดร.เอ้' ร่ำรวยผิดปกติ ปัดตั้งธงเล่นงานคู่แข่งชิงผู้ว่าฯกทม.

กมธ.ปปช.สภาฯ เด้งรับ ข้อร้องเรียน "ดร.เอ้" ร่ำรวยผิดปกติ พบข้อสงสัยหลายประการ สมัยเป็น อธิการบดีสจล. เตรียมเรียกมาชี้แจง ปัดตั้งธงเล่นงานคู่แข่งผู้สมัครผู้ว่ากทม.

3 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีตรวจสอบนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในข้อสงสัยร่ำรวยผิดปกติ ช่วงที่ดำรงตำแหน่งอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) ว่า มีผู้ร้องเรียนที่ไม่ประสงค์ออกนาม ยื่นคำร้องต่อหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ.ป.ป.ช. และบรรจุวาระในเข้าสู่กมธ.วันที่3ก.พ. โดยให้ตรวจสอบว่าร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ในเอกสารแจ้งมาว่า วันที่18ก.พ.2559 นายสุชัชวีร์ มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 44 ล้านบาทเศษ ต่อมาวันที่19ก.ย.63 มีทรัพย์สินเพิ่มเป็น 74 ล้านบาท และล่าสุดเมื่อวันที่1ต.ค.64 มีทรัพย์สินรวมกับภรรยาเพิ่มขึ้นถึง342ล้านบาท มีอัตราการเพิ่มขึ้นของทรัพย์สินผิดปกติ จากการตรวจสอบของทีมงานกมธ.ป.ป.ช. เบื้องต้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจ และมีข้อมูลที่ทางฝ่ายผู้ร้องให้มา เช่น โครงการจัดซื้อจัดจ้างของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) และโครงการเกี่ยวกับหน่วยงานในกทม. รวมถึงบริษัทบางส่วน ให้ตรวจสอบว่ามีการรับเงินหรือไม่

นายธีรัจชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีกรณีอัตราเงินเดือน อัตราเบี้ยประชุม ของนายสุชัชวีร์ ที่เพิ่มขึ้นหลายล้านบาท การโอนที่ดินของมารดาให้นายสุชัชวีร์ กับภรรยามีมูลค่าสูง มีความเป็นมาอย่างไร และยังมีอีกหลายเรื่อง ขณะที่การประชุมกมธ. จะได้เชิญมาสอบถามเกี่ยวกับการรับเงินเดือนของนายสุชัชวีร์ ในช่วงที่เป็นอธิการบดี สจล. และได้เชิญกรมสรรพากร มาสอบถามว่านายสุชัชวีร์มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ ส่วนผู้เกี่ยวข้องกับนายสุชัชวีร์ ที่มีชื่อปรากฎ กมธ.จะเชิญมาให้ข้อเท็จจริงต่อไป

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตการตรวจสอบนายสุชัชวีร์ครั้งนี้ เป็นการหวังผลทางการเมือง หรือลดความน่าเชื่อถือในการลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะมีเรื่องนี้ให้ตรวจสอบก็ต้องตรวจสอบ เป็นไปตามกระบวนการ เป็นไปตามหน้าที่ ไม่มีธงทั้งสิ้น ตรวจสอบตามประเด็น ได้รับเรื่องมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นเดือนแล้ว

เมื่อถามว่าผู้ร้องเรียนเรื่องนี้เกี่ยวข้องทางการเมือง หรือเป็นคู่แข่งนายสุชัชวีร์หรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ต้องถามประธานกมธ.ป.ป.ช. เพราะเป็นการร้องเรียนผ่านประธาน ตนเพียงถูกมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้เท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.โว 'มาร์ค' ช่วยหาเสียงทำให้พรรคมีแต่คะแนนดีขึ้นไม่มีลดลง!

ปชป.ติวเข้มผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทั้ง 33 เขต เตรียมใช้รถ EV ขนผู้สมัครไปอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อให้คนกรุงเห็นว่า ประชาธิปัตย์เอาจริงกับอากาศสะอาด ส่วน 'จุรินทร์' นำทีม ปาร์ตี้ลิสต์ ยื่นใบสมัคร 4 เม.ย.

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

เดือด! 'แป้ง' กราฟฟิตี้ 3 นิ้ว ท้าเจี๊ยบก้าวไกล อย่าเสี้ยมลูกคนอื่น แน่จริงให้ไปพ่นสีที่กำแพงบ้านตัวเอง

นายสมรนนท์ แย้มอุทัย หรือ แป้ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง แนวร่วมม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า คนพ่นกราฟฟิตี้ เจตนาต้องการสื่อสารและส่งข้อความสู่สาธารณะครับ เมื่อวานดูคลิปก็ชัดเจนละครับ ว่าเจตนาให้โดนจับเพื่อเป็นประเด็น แล้วใครได้ประโยชน์นะเจ๊? อย่าอ้างศิลปะหรือกราฟฟิตี้เลยครับเคสนี้ เห็นๆครับว่าหวังผลทางการเมือง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น

'เจี๊ยบก้าวไกล' โพสต์ถี่ยิบ โหน 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัด เย้ยดิ้นกันใหญ่ แขวะจุดเทียนสกปรกกว่า

น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีชายพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วอย่างต่อเนื่องดัง

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรม 'สามนิ้ว' ต่ำตมมากขึ้นทุกวัน ถาม 'ก้าวไกล' จะช่วยประกันตัวอีกไหม

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรมของสามนิ้วต่ำตมมากขึ้นทุกวัน 'วัดพระแก้ว' เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ แต่กลับแสดงความต่ำตม มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ถาม'ก้าวไกล'จะช่วยประกันตัวอีกไหม