'นันทนา' รอเช็กข้อกม. ร่างคำร้องยังไม่เสร็จ ยันยื่น 'ปธ.วุฒิ' สัปดาห์นี้แน่

‘นันทนา’ เร่งร่างคำร้อง-ล่าชื่อ 20 สว. เสร็จสัปดาห์นี้ ยื่น ‘ปธ.วุฒิ’ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ขอ สว.หยุดทำหน้าที่ เฉพาะเห็นชอบองค์กรอิสระ

19 พ.ค. 2568 – น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างร่างคำร้อง เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้ สว.ทั้ง 200 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระทั้งกระบวนการ ซึ่งจะพยายามเต็มที่ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และจะเร่งให้เร็วที่สุด

โดยขั้นตอนเมื่อร่างคำร้องเรียบร้อยแล้ว จะรวบรวมรายชื่อ สว.อิสระ 1 ใน 10 หรือ 20 คน ยื่นต่อนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ สำหรับสาเหตุที่ยังร่างคำร้องไม่เรียบร้อย เพราะต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมาย ที่มีความซับซ้อน เพราะไม่เคยมีใครโดนแจ้งข้อกล่าวหาเยอะขนาดนี้ อีกทั้งต้องรอการลงชื่อของ สว. ซึ่งมีบางส่วนเดินทางไปดูงานต่างประเทศ

น.ส.นันทนา กล่าวยอมรับว่า ขั้นตอนการยื่นประธานวุฒิสภาไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น อาจจะยากกว่าการล่าชื่อ สว. 20 รายชื่อ จึงต้องถามประธานวุฒิสภาว่าจะยื่นหรือไม่ เพราะกรณี สว. 92 คน เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพ.ต.อ.ทวี สอด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีใช้อำนาจบอร์ดคดีพิเศษ สั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบฮั้วเลือก สว. เข้าข่ายแทรกแซงอำนาจหน้าที่ ซึ่งประธานวุฒิสภาส่งเรื่องไปอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน

“ไม่ใช่กระบวนการสีน้ำเงินเซ แล้วเราซ้ำ แต่เกรงจะส่งผลเสียรุนแรง และเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เมื่อ สว.เองกำลังถูกตรวจสอบ แต่จะไปเห็นชอบผู้เข้าไปดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจจะเป็นในลักษณะต่างตอบแทน เหมือนเลือกผู้พิพากษามาตัดสินคดีของตัวเองจึงมิควร ดังนั้น ขอร้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องนี้เพื่อความสง่างาม” น.ส.นันทนา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภาลุยยกระดับสอยคิวไทย เสนอร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์ เหมือนกับ-'มวย'เพื่อคุ้มครองเยาวชน

วุฒิสภาเดินหน้ายกระดับวงการสอยคิวไทย เสนอไม้ตายร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์โดยเฉพาะ เล็งใช้โมเดลเดียวกับ "พ.ร.บ.กีฬามวย" เพื่อคุ้มครองเยาวชนให้ฝึกซ้อมได้ตั้งแต่อายุยังน้อย พร้อมจี้มหาดไทยถอดสนุกเกอร์ออกจากบัญชีแนบท้ายกฎหมายการพนัน ชี้ต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันโลก

สภาฯ ครบ 500 คนแล้ว กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง เขต 2 สุพรรณบุรี

นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. ได้ลงนามประกาศ กกต. เรื่องผลเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบเขตเลือกตั้ง โดยได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น สส. เพิ่มเติม 1 คน คือ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส.สุพรรณบุรี

ประธานศาลรธน. เผยปัญหาเลือกตั้งมีทั่วโลก ต้องให้องค์กรวินิจฉัย เวทีสากลคอยจับตา

ประธานศาลรัฐธรรมนูญยันทำหน้าที่ภายใต้ รธน.-หลักนิติธรรม ฟังความรอบด้าน รับเป็นปกติในการพิจารณาคดีมีความกดดันจากสังคม ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปรียบศาลไม่ได้อยู่ในบ้านป่าเมืองเถื่อน หากมีคำวินิจฉัย สังคม-ทั่วโลก จับตา เผยทั่วโลกมีปัญหาการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่ไทย