'นันทนา' รอเช็กข้อกม. ร่างคำร้องยังไม่เสร็จ ยันยื่น 'ปธ.วุฒิ' สัปดาห์นี้แน่

‘นันทนา’ เร่งร่างคำร้อง-ล่าชื่อ 20 สว. เสร็จสัปดาห์นี้ ยื่น ‘ปธ.วุฒิ’ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ขอ สว.หยุดทำหน้าที่ เฉพาะเห็นชอบองค์กรอิสระ

19 พ.ค. 2568 – น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างร่างคำร้อง เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้ สว.ทั้ง 200 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระทั้งกระบวนการ ซึ่งจะพยายามเต็มที่ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และจะเร่งให้เร็วที่สุด

โดยขั้นตอนเมื่อร่างคำร้องเรียบร้อยแล้ว จะรวบรวมรายชื่อ สว.อิสระ 1 ใน 10 หรือ 20 คน ยื่นต่อนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ สำหรับสาเหตุที่ยังร่างคำร้องไม่เรียบร้อย เพราะต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมาย ที่มีความซับซ้อน เพราะไม่เคยมีใครโดนแจ้งข้อกล่าวหาเยอะขนาดนี้ อีกทั้งต้องรอการลงชื่อของ สว. ซึ่งมีบางส่วนเดินทางไปดูงานต่างประเทศ

น.ส.นันทนา กล่าวยอมรับว่า ขั้นตอนการยื่นประธานวุฒิสภาไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น อาจจะยากกว่าการล่าชื่อ สว. 20 รายชื่อ จึงต้องถามประธานวุฒิสภาว่าจะยื่นหรือไม่ เพราะกรณี สว. 92 คน เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพ.ต.อ.ทวี สอด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีใช้อำนาจบอร์ดคดีพิเศษ สั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบฮั้วเลือก สว. เข้าข่ายแทรกแซงอำนาจหน้าที่ ซึ่งประธานวุฒิสภาส่งเรื่องไปอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน

“ไม่ใช่กระบวนการสีน้ำเงินเซ แล้วเราซ้ำ แต่เกรงจะส่งผลเสียรุนแรง และเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เมื่อ สว.เองกำลังถูกตรวจสอบ แต่จะไปเห็นชอบผู้เข้าไปดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจจะเป็นในลักษณะต่างตอบแทน เหมือนเลือกผู้พิพากษามาตัดสินคดีของตัวเองจึงมิควร ดังนั้น ขอร้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องนี้เพื่อความสง่างาม” น.ส.นันทนา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ ของขวัญให้คนไทย

'เลขาฯ กกต.' ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ จัด 3 งานใหญ่ เลือกตั้งสส.-อบต. พร้อมออกเสียงประชามติ มั่นใจออกมาดี รับมีความท้าทายในพื้นที่สู้รบ 7 จ.ชายแดน ปีใหม่นี้จากทุกปี มอบเป็นของขวัญให้คนไทย

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

กกต. เตรียมใช้วิธีเลือกตั้งแบบพิเศษ 16 เขตเลือกตั้งใน 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

สำนักงานกกต.ได้สำรวจพื้นที่ที่มีสถานการณ์สู้รบไทย-กัมพูชาและกกต.เตรียมใช้วิธีบริหารจัดการเลือกตั้งแบบพิเศษในวันเลือกตั้งที่ 8 ก.พ.69 เพื่อให้ไม่ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปพบว่า อยู่ใน 7 จังหวัดรวม 16 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย 1.จ.จันทบุรี จากที่มีทั้งหมด 3 เขตเลือกตั้ง กระทบ 1 เขตเลือกตั้ง คือเขตเลือกตั้งที่ 3  

เชือดล็อตแรก 8 ราย 'อั้งยี่-ฟอกเงิน' คดีฮั้ว สว. ดีเอสไอสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว

"ดีเอสไอ" สรุปสำนวน "คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว." ให้อัยการคดีพิเศษเชือดล็อตแรก "8 ผู้ต้องหา" ประกอบด้วย 2 สว.ตัวจริง และ 6 เครือข่ายพรรคใหญ่ หลังสอบสวนนาน 9 เดือน เหตุคำชี้แจงแก้กล่าวหาไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานได้