'นันทนา' รอเช็กข้อกม. ร่างคำร้องยังไม่เสร็จ ยันยื่น 'ปธ.วุฒิ' สัปดาห์นี้แน่

‘นันทนา’ เร่งร่างคำร้อง-ล่าชื่อ 20 สว. เสร็จสัปดาห์นี้ ยื่น ‘ปธ.วุฒิ’ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ขอ สว.หยุดทำหน้าที่ เฉพาะเห็นชอบองค์กรอิสระ

19 พ.ค. 2568 – น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างร่างคำร้อง เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้ สว.ทั้ง 200 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระทั้งกระบวนการ ซึ่งจะพยายามเต็มที่ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และจะเร่งให้เร็วที่สุด

โดยขั้นตอนเมื่อร่างคำร้องเรียบร้อยแล้ว จะรวบรวมรายชื่อ สว.อิสระ 1 ใน 10 หรือ 20 คน ยื่นต่อนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ สำหรับสาเหตุที่ยังร่างคำร้องไม่เรียบร้อย เพราะต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมาย ที่มีความซับซ้อน เพราะไม่เคยมีใครโดนแจ้งข้อกล่าวหาเยอะขนาดนี้ อีกทั้งต้องรอการลงชื่อของ สว. ซึ่งมีบางส่วนเดินทางไปดูงานต่างประเทศ

น.ส.นันทนา กล่าวยอมรับว่า ขั้นตอนการยื่นประธานวุฒิสภาไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น อาจจะยากกว่าการล่าชื่อ สว. 20 รายชื่อ จึงต้องถามประธานวุฒิสภาว่าจะยื่นหรือไม่ เพราะกรณี สว. 92 คน เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพ.ต.อ.ทวี สอด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีใช้อำนาจบอร์ดคดีพิเศษ สั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบฮั้วเลือก สว. เข้าข่ายแทรกแซงอำนาจหน้าที่ ซึ่งประธานวุฒิสภาส่งเรื่องไปอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน

“ไม่ใช่กระบวนการสีน้ำเงินเซ แล้วเราซ้ำ แต่เกรงจะส่งผลเสียรุนแรง และเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เมื่อ สว.เองกำลังถูกตรวจสอบ แต่จะไปเห็นชอบผู้เข้าไปดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจจะเป็นในลักษณะต่างตอบแทน เหมือนเลือกผู้พิพากษามาตัดสินคดีของตัวเองจึงมิควร ดังนั้น ขอร้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องนี้เพื่อความสง่างาม” น.ส.นันทนา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' มั่นใจแจงศาลรัฐธรรมนูญได้ทุกเรื่องปมให้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานและผู้เกี่ยวข้อง คดีสถานะ อดีตรองนายกฯและอดีตรัฐมนตรียุติธรรม แทรกแซงคดีฮั้วเลือก สว. 'ภูมิธรรม' มั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น

ตั้งทีมสอบประชานิยม/44ส้มระทึก

กกต.ลั่นคุมเข้มนโยบายประชานิยมหาเสียง  ตั้ง คกก.ตรวจสอบเงินที่ใช้-วิเคราะห์ผลกระทบ ชี้ชัด "อินฟลูฯ-ยูทูบเบอร์" สมัคร สส.

กกต. ขึงขัง! สกัดขายฝัน 'ประชานิยม' ตั้ง คกก.คุมเข้มนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง 69

กกต.ลั่นคุมเข้มนโยบายประชานิยมหาเสียง ตั้ง คกก.ตรวจสอบเงินที่ใช้-วิเคราะห์ผลกระทบ ชี้ชัดอินฟลู-ยูทูปเบอร์ สมัคร สส.ไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้าม ไม่เป็นเจ้าของ-ถือหุ้นสื่อ เป็นผู้ใช้สื่อ

วุฒิสภาสอบงบเจ้าภาพซีเกมส์ พบปัญหาจ่ายเงินนักกีฬาล่าช้า จี้ กกท. ถอดบทเรียนจัดงานผิดพลาด

หน่วยงานกีฬา อ้างกลางที่ประชุม กมธ.ติดตามงบฯ สว. ห่างหายจากจัดซีเกมส์ 19 ปี เลยเป็นแบบนี้ ด้าน “ภิญญาพัชญ์“ เผย แม้จัดสรรงบประมาณครบ แต่พบปัญหาบริหารล่าช้า กระทบการจ่ายเงินนักกีฬา

ครม. เห็นชอบงบเลือกตั้ง-ทำประชามติ 8,978 ล้าน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้ง สส.เป็นการทั่วไป

ทะลุ 2 แสนคน แห่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สองของการเปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พบว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง