'รองนายกฯ' ป้อง 'ยิ่งลักษณ์' ไม่ได้รับความเป็นธรรม ยันจำนำข้าวช่วยชาวนา

‘ประเสริฐ’ ครวญ ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ชี้เจตนาดีต่อประเทศชาติ ลั่นโครงการจำนำข้าวมีประโยชน์กับชาวนา

23 พ.ค. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ต้องชดใช้ค่าเสียหายในส่วนของการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นเงิน 10,028 ล้านบาท ว่า จริงๆ แล้วเรื่องนี้สิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ทำนโยบายนี้ในอดีตเป็นความหวังดี และพวกเรารู้สึกว่า ท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม โครงการนี้เกษตรกรชาวนาได้ประโยชน์ และก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางได้มีการวินิจฉัยว่า ท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ปรากฏว่าศาลปกครองสูงสุดได้วินิจฉัยว่า ท่านต้องชดใช้หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเจตนาดีต่อประเทศชาติ แต่ต้องมาได้รับผลการตัดสินแบบนี้ก็รู้สึกไม่สบายใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพรรคเพื่อไทยได้มีการประเมินหรือไม่ว่า เรื่องนี้จะมีผลกระทบทางตรงหรือทางอ้อมกับพรรคบ้างหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ในพรรคยังไม่ได้มีการพูดคุยกันเลย เพราะคำวินิจฉัยเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ก็คงต้องมีการหารือกัน

เมื่อถามว่า เมื่อผลออกมาเป็นอย่างนี้ มองได้หรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงไม่สามารถกลับมาประเทศไทยในช่วงนี้ได้แน่ๆ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ขอวิจารณ์ว่า ผลการตัดสินออกมาอย่างนี้จะเป็นปัจจัยในการกลับหรือไม่กลับมาประเทศไทยของท่านหรือไม่ ไม่ขอวิจารณ์ดีกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ควง 'เอกนิติ-พัฒนา' หม่ำข้าวต้มปลา สตรีทฟู้ดร้านโปรด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ได้รับประทานข้าวต้มปลากิมโป้

‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้

"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน

'เพื่อไทย' จัดทัพใหม่! ผุดคณะผู้บริหาร ดึง 'อิ๊งค์-ดร.เชน' ร่วมวง

'เพื่อไทย’ ตั้ง กก.บห. เพิ่มอีก 13 คน 'จุลพันธ์' ชูโครงสร้างใหม่ มีเจ้าภาพรับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เมินคนนอกมองพรรควิกฤต ผุดคณะผู้บริหารขับเคลื่อน ดึง ‘แพทองธาร-ยศชนัน’ นั่งกุนซือ