'เสี่ยหนู' มอง 'สนธิ-จตุพร' จับมือกันเป็นสิ่งที่ดี ขอให้ทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ

"อนุทิน" มองบวก​ "สนธิ-จตุพร" กอดโชว์สื่อเป็นเรื่องดี ​ ส่วน​น้ำเงิน-แดง จับมือกันอยู่แล้ว​ แต่กอดนายกฯไม่ได้เหตุเป็นสุภาพสตรี​ หัวเราะร่าสื่อถามจะกอดพ่อนายกฯหรือไม่​ ปัด​ข่าว "หนูไม่ยอม" หลังสื่อปูดถูกทวงเก้าอี้ มท.1 บอก​ "ไม่ใช่หนูนี้มั้ง"

26 พฤษภาคม 2568 - ที่กระทรวงมหาดไทยนายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า​เช้าวันนี้​ (26 พ.ค.) ได้พบปะและมอบโอวาทให้แก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ซึ่งล่าสุดได้เข้าไปร่วมกัน ปราบปรามบ่อนการพนันที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะเปิดบ่อนกลางเมือง ไม่มิดชิด เป็นการท้าทายด้วยกฎหมาย ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะยอมให้เกิดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

จึงส่งทีมไปนับร้อยคนดำเนินการด้วยความสำเร็จสามารถจับกุม ผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งเจ้ามือ และคนเล่นการพนันได้ ซึ่งต้องขอบพระคุณ ทางฝ่ายศาลด้วยที่เร่งทำคดีนี้อย่างรวดเร็วและได้มีการสั่งพิพากษาให้จำคุกเจ้ามือ ผู้ดำเนินการที่ทำให้มีบ่อนการพนันโดยไม่ให้รอลงอาญา และยังมีการปรับผู้เล่นการพนันที่ทำผิดกฎหมาย ครบถ้วนทุกคนด้วยความรวดเร็ว ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเอง ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนและสั่งให้ นายอำเภอ ที่เกิดเหตุเข้ามาประจำที่กรมการปกครองเพื่อให้การสอบสวนนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวเลยถามว่าดูเหมือนชำนาญการแก้ปัญหา กระทรวงมหาดไทยท่ามกลางกระแสปรับครม. นายอนุทินย้อนถามว่า แล้ว?

ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่าอยากจะสื่อสารอะไรหรือไม่ ถึงความพร้อมในการคุมกระทรวงมหาดไทยต่อ นายอนุทินกล่าวว่าในความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเรายังทำงานอย่างเต็มที่​ สนับสนุนภารกิจของรัฐบาล และรับสนองข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ให้ความร่วมมือกับรัฐมนตรีทุกคน ที่จะให้ภารกิจของรัฐบาลสำเร็จไปได้ด้วยดี จึงยังไม่มีแนวโน้มหรือการพูดคุยหารือใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปรับคณะรัฐมนตรี เพราะรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสม​ เป็น​coalition ที่มีพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคมาร่วมกัน​ ต่างคนต่างก็มีความรับผิดชอบ และเป็นสิ่งที่ได้บรรลุข้อตกลงแล้วก่อนการตั้งรัฐบาล​ พรรคร่วมรัฐบาลชุดนี้ได้ยกมือสนับสนุนนายกรัฐมนตรีถึง 2 คนแล้ว​ ความสัมพันธ์มีความแข็งแรง​เป็นอันมากมีความเข้าใจและความคุ้นเคย

เมื่อถามว่า มีสำนักข่าวบางแห่ง ออกมาตีข่าวมีเจ้ากระทรวงเรียกผู้บริหารกระทรวงไปเคลียร์ใจ ถึงกระแสปรับครม. อาจเปลี่ยนกระทรวง ที่จังหวัดที่มองเห็นดาวเหนือชัดเจน โดยชี้แจ'ทำนองว่า​"กูไม่ยอม" แต่เห็นว่าคำไม่สุภาพจึงเปลี่ยนเป็น​ "หนูไม่ยอม"

นายอนุทิน​ ฟังแล้วกล่าวว่า​ "ไม่ใช่หนูนี้มั้ง" นักข่าวจึงย้อนถามว่าจะมีหนูไหน​ นายอนุทินระบุว่า​ ไม่รู้ว่าหนูไหน แต่หนูนี้ไม่มี​ ไม่เคยไปเรียกใคร มันจะเกี่ยวข้องอะไรไปเรียกข้าราชการ ตนว่าข่าวนี้คงไม่ได้รับการกรอง อะไรมาก แต่คงไม่เกี่ยวกับตน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนตัวยอมหรือไม่ถ้าผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย ต้องการที่จะทวงกระทรวงมหาดไทยคืน นายอนุทินกล่าวว่า​ ทุกคนมีเหตุผล และย้ำว่าทุกคนมีเหตุผล

เมื่อถามว่า​เห็นภาพประวัติศาสตร์​นายจตุพร​ พรหมพันธุ์ อดีต ประธานนปช.​ และวิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ขึ้นเวทีความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวสวมกอด และประกาศร่วมมือกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการสนธิทอล์ค​ นายอนุทินกล่าวว่ายังไม่เห็นเลย​ เมื่อถามว่าอยู่คนละขั้วแล้ววันนี้จับมือกันเพื่อล้มระบอบทักษิณ นายอนุทินร้องโอ๊ย และกล่าวว่าถ้าคนเคยอยู่คนละขั้ว แล้วสามัคคีกันได้ เข้าใจกันได้ ก็เป็นสิ่งที่ดีไม่ใช่หรือ ก็ขอให้เข้ามารวมกัน ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ประชาชน ก็จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดี จะไปโกรธกันทำไม

เมื่อถามว่า ส่วนน้ำเงินกับแดงจะจับมือกันหรือไม่นายอนุทิน ย้อนว่าทุกวันนี้ก็จับกันอยู่ ส่วนจะกอดโชว์ผ่านสื่อหรือไม่ นายอนุทินบอกว่ากอดไม่ได้เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นสุภาพสตรี นักข่าวจึงแซวว่าแล้วพ่อนายกฯจะกอดหรือไม่​ นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนจะบอกว่าถามอะไรก็ไม่รู้ไม่เกี่ยวกับข่าวเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน

'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย