นายกฯลาออกไม่พอแล้ว! 'วิโรจน์' ชี้เหลือทางเดียวต้องยุบสภาเท่านั้น ไม่เอารัฐประหาร

19 มิถุนายน 2568 - นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลาออกไม่พอแล้ว ต้อง #ยุบสภา เท่านั้น! ถ้าหลงกลฮุนเซนทำรัฐประหารประเทศชาติจะยิ่งเสียเปรียบ

จากกรณีคลิปเสียงของนายกฯ แพทองธารกับฮุนเซน ผมว่าปัจจุบันปัญหามันไม่ใช่แค่ "วิกฤติที่ตัวแพทองธาร" เท่านั้นแล้วครับ ด้วยความที่ประชาชนจำนวนมาก ได้หมดความไว้วางใจต่อรัฐบาลชุดนี้แล้ว แม้แต่ สส.ของพรรคร่วมรัฐบาลจำนวนไม่น้อย ก็ได้แสดงท่าทีว่าไม่สามารถที่จะรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้ เท่ากับว่า "รัฐบาลนี้ไม่เหลือความชอบธรรมที่จะบริหารราชการแผ่นดินแล้ว"

การแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างไทย และกัมพูชา มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ "คณะรัฐมนตรี" ชุดใหม่ ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ผ่านกลไกของการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ถึงจะทำให้ประชาชนมั่นใจ และมีความไว้เนื้อเชื่อใจว่า การเจรจา และการดำเนินมาตรการต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างไทย และกัมพูชา รัฐบาลได้ยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนคนไทย เป็นสำคัญ

การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของแพทองธาร ชินวัตร จึงไม่เพียงพอต่อการแก้ไขปัญหา ที่จะทำให้ประชาชนหวนกลับมาไว้วางใจรัฐบาลได้ ทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้ ก็คือ ***การยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน เท่านั้น!***

ซึ่งหากแพทองธารยังคงดูแคลนความรู้สึกของประชาชน หวงอำนาจ และไม่ยอมที่จะยุบสภา

ก็คงต้องใช้กลไกการลงมติในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อถามใจทุกพรรคการเมือง และถามใจ สส.ทุกคน เพื่อให้แพทองธาร พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในที่สุด

ไม่ต้องอ้างครับว่าถ้ายุบสภาแล้ว การบริหารราชการแผ่นดิน และการใช้จ่ายงบประมาณจะมีปัญหา เพราะรัฐบาลรักษาการณ์นั้นสามารถบริหารงานราชการประจำวันได้อยู่แล้ว ประชาชนจะสบายใจด้วยซ้ำ เพราะรัฐบาลรักษาการณ์ จะไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงได้ ไม่สามารถลงนามในสัญญาระหว่างประเทศได้ สำหรับเรื่องงบประมาณ ก็เช่นเดียวกัน หน่วยงานราชการต่างๆ สามารถใช้งบปี 2568 ไปพลางก่อนได้ รายจ่ายประจำ และโครงการต่างๆ ที่ผูกพันงบประมาณไปแล้ว ก็ยังสามารถเบิกจ่ายได้

เรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ทั้งกรณีข้อพิพาทระหว่างไทย และกัมพูชา และการเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐอเมริกา รัฐบาลใหม่ที่ได้รับฉันทามติจากประชาชน จากการเลือกตั้ง จะมีความชอบธรรมโดยสมบูรณ์ในการแก้ปัญหา ซึ่งจะทำให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศวางใจ

และต้องย้ำตรงนี้ว่า การทำรัฐประหาร ไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับประเทศ ซ้ำร้ายจะทำให้ประเทศกลับมาติดหล่มอยู่ในวังวนเดิม และสูญเสียความชอบธรรมในเวทีโลก ซึ่งจะทำให้การเจรจาต่อรองใดๆ ทั้งในกรณีข้อพิพาทระหว่างไทย และกัมพูชา และกรณีการเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐอเมริกา ของประเทศไทยตกอยู่ในสภาวะที่เสียเปรียบ ขาดการยอมรับจากนานาอารยประเทศ กว่าเราจะรู้สึกตัว ก็อาจจะสายเกินแก้เสียแล้ว ดังนั้นทางออกเดียวที่ดีที่สุดในตอนนี้ ก็คือ การ #ยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน เท่านั้น!

หมดเวลาแล้วครับ แพทองธาร ชินวัตร #ยุบสภา ได้แล้วครับ!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' จ่อนั่งประธานเจบีซี 'สีหศักดิ์' เชื่อทำงานเข้าขาบัวแก้ว

'สมศักดิ์ รุ่งสิตา' จ่อนั่งประธานเจบีซี 'สีหศักดิ์' เชื่อทำงานเข้าขากับบัวแก้ว พร้อมชวน 'กัมพูชา' คุยในกรอบUNCLOS แก้ปัญหาก่อนตั้งเป้า เข้ากลไกประนีประนอมภาคบังคับ ชี้ผลการเจรจาไร้ผลผูกพันกม.

'บิ๊กดุลย์' การันตี! ไร้เงื่อนไขเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์'

'รมว.กลาโหม' การันตี 'รัฐบาล-กองทัพ' ไร้เงื่อนไขแลกเปลี่ยนเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์' กลับไทย ชี้เป็นความร่วมมือที่ดี ยกเครดิต 'มทภ. 2' ประสานงาน เชื่อหากบรรยากาศดี การเจรจาทวิภาคีทุกระดับคืบหน้า

โฆษกรัฐบาล ยันไม่มีมติต่อใบอนุญาตทำงานให้แรงงานกัมพูชา

รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานกัมพูชากว่า 200,000 คน ที่ยังอยู่นอกระบบนั้น เป็นเพียงข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)

'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี

นายกฯ โต้คลิปเสียงเปิดด่านเป็น AI แน่นอน ย้ำไทยยกเลิก MOU44 ใช้กลไก UNCLOS

'อนุทิน' โต้ คลิปเสียงเปิดด่าน ยืนยัน AI แน่นอน เมินกัมพูชาไม่เจรจาทวิภาคี ย้ำ แนวทางไทยยกเลิก MOU44 ใช้กลไก UNCLOS เขมรรับทราบแล้ว หวัง ปล่อยตัวคนไทย มอง ปชช.ไม่เกี่ยว เปรียบหากคนเขมรเข้ามาไม่ทำผิดกฎหมาย ไทยก็ส่งกลับ ย้ำ สร้างรั้วให้งบกองทัพดำเนินการแล้ว