
‘โฆษก ทสท.’ โต้แรง ข่าวลือ ‘ร่วมรัฐบาล’ ถูกปล่อยจากคนอยากเป็น รมต.-ลั่น หากอยากได้เก้าอี้ให้ลาออกจากพรรค เหตุไม่เป็นไปตามมติที่ยืนยันชัดเจน ขอทำหน้าที่ฝ่ายค้าน-ไม่ขอใช้เทคนิคเจรจา เทคนิคหาเสียง ให้ได้มาซึ่งอำนาจ ที่ ปชช.ไม่ยอมรับ
22 มิ.ย. 2568 – นายปริเยส อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย ตอบโต้กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าว สส.พรรคไทยสร้างไทยบางส่วนจะเข้าร่วมรัฐบาล และมีรายชื่อบางรายจะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่ใช่มติของพรรคแต่อย่างใด
นายปริเยส ย้ำว่า พรรคไทยสร้างไทย ยังคงยืนหยัดในจุดยืนทางการเมืองเดิม คือเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างชัดเจน ไม่สนับสนุนรัฐบาลที่บริหารประเทศด้วยแนวทางที่สวนทางกับอุดมการณ์ของพรรค หากมีสมาชิกคนใดต้องการเข้าร่วมรัฐบาล หรืออยากรับตำแหน่งรัฐมนตรี ขอให้แสดงความชัดเจนและลาออกจากพรรคก่อน เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ข้อบังคับพรรค และจริยธรรมทางการเมือง
นายปริเยส ระบุว่า พรรคไม่สนับสนุนการใช้เทคนิคทางการเมือง เทคนิคการเจรจา หรือเทคนิคการหาเสียง เช่น การส่งนอมินีไปรับตำแหน่งแทน เพราะเป็นพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดข้อบังคับของพรรค และอาจสร้างความเสียหายทางภาพลักษณ์อย่างร้ายแรง ทั้งนี้ พรรคจะดำเนินการตามกฎหมายและข้อบังคับอย่างเคร่งครัดกับผู้ฝ่าฝืน
“แม้พรรคจะเพิ่งจัดตั้งได้ไม่นาน และยังไม่มีเวลาบ่มเพาะอุดมการณ์กับสมาชิกอย่างลึกซึ้ง แต่พรรคยึดมั่นในแนวทางการเมืองสุจริต และจะถือโอกาสนี้ปฏิรูปภายใน เพื่อเฟ้นหาคนดี มีความสามารถ และมีอุดมการณ์ร่วมกันอย่างแท้จริง” นายปริเยส กล่าว
นายปริเยส ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า นโยบายการเมืองสุจริตของพรรคได้รับความสนใจจากนักการเมืองรุ่นใหม่ อดีต สส. และผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ที่ต้องการเข้าร่วมขับเคลื่อนพรรค แต่ด้วยมารยาททางการเมือง พรรคยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อบุคคลเหล่านั้นในขณะนี้
นายปริเยส กล่าวว่า ท้ายที่สุด พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันยุติวงจรการเมืองทุจริต ที่นำไปสู่การซื้อเสียง การตั้งรัฐบาลด้วยเสียงที่ไม่โปร่งใส และการคอร์รัปชันในระบบรัฐมนตรี พร้อมเชิญชวนสนับสนุนนโยบายการเมืองสุจริตของพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไปเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ ในช่วงที่รัฐบาลมีความเคลื่อนไหวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ได้มีข่าวลือเกี่ยวกับสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง พรรคจึงขอความร่วมมือจากพี่น้องสื่อมวลชนให้ตรวจสอบข้อมูลกับทีมโฆษกพรรคโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงความคลาดเคลื่อนและให้การรายงานข่าวเป็นไปตามข้อเท็จจริงและจุดยืนของพรรคอย่างถูกต้องครบถ้วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ยันยังไม่ปรับ ครม. บอกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน ว่า “ไม่มี เอามาจากไหน เอามาจากรายการทีวีอีกแล้ว ไม่มีครับ ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวก็ถามเองใช่ไหมว่าเพิ่งจะ 4 เดือน
'ลูกเนวิน' แตะเบรก 'ปรับ ครม.' ชี้ 4 เดือน ผลงานมีเยอะมาก ควรให้เวลา 1 ปีกำลังดี
นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี กระแสข่าวเรียกร้องให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และปรับกลุ่มลูกเทพที่ไม่มีผลงานออก ว่า สำหรับการปรับครม.
'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า
'อนุทิน' เผยเรียก 'รมต.ภท.-พท.' รวมตัวบนตึกไทยฯ แค่กินโจ๊ก หลังสื่อถามแจ้งปรับครม.หรือไม่
ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบฯ เพื่อเตรียมเป็นประธานการประ
นายกฯ เตือนรัฐมนตรีโลกลืม ระวังหลุด ครม. บอกบางคนไม่ยอมสื่อสารก็ให้ปรับปรุงตัว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีผลสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพลคะแนนของตัวนายอนุทินและพรรคภูมิใจไทยลดลงว่า โพลเหมือนกระจกส่องตัวเอง วันนี้ต้องขอบคุณผู้ทำโพลและคนที่แสดงความคิดเห็นเราก็ต้องฟัง เราเคยป๊อปปูลาร์แล้วคะแนนมันน้อยลงแสดงว่าต้องมีปัญหาตรงไหน เราก็ต้องแก้ไขตรง เพราะตนสนใจโพลมาตลอด
จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา

