"นิกร" มองทางแก้รธน.2560 ไม่ทันรัฐสภาชุดปัจจุบันแน่ เหตุมีปัจจัย "ภท.-สว." ไม่ยอมรับให้แก้ หมวด1,2 ประเมินไม่มีเส้นทางบายพาสไปถึง ย้ำโมเดลรัฐบาลชั่วคราว ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ
3 กรกฎาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมการเพื่อพิจารณาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่มีข้อเสนอทางการเมืองถึงการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เกิดขึ้นภายในรัฐบาลปัจจุบัน ว่า ในประเด็นดังกล่าวต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาเสนอให้วินิจฉัยต่อจำนวนครั้งของการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ เบื้องต้นคาดว่าจะรู้ผลในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะมีแนวทางที่ชัดเจนออกมา ทั้งให้ทำประชามติ 2 ครั้ง และ ทำประชามติ 3 ครั้ง ซึ่งไม่ว่าคำวินิจฉัยจะกำหนดให้ทำประชามติกี่ครั้ง จะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่บรรจุไว้ในระเบียบวาระของรัฐสภา
นายนิกร กล่าวด้วยว่า หากคำวินิจฉัยชี้ว่าต้องทำประชามติ 2 ครั้ง จะทำให้รัฐสภาเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญตามที่บรรจุไว้ในระเบียบวาระได้ แต่เชื่อว่าจะถูกโหวตตกในวาระแรก เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เว้นวรรคหมวด1 และหมวด2 ซึ่งเชื่อว่าในขั้นการโหวต สว. จะไม่เห็นชอบด้วยคะแนนถึง 1 ใน 3 แน่นอน และหากคำวินิจฉัยระบุว่าทำ 3 ครั้ง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 นั้นจะถือว่าตกไป เพราะถือว่าไม่ผ่านกระบวนการทำประชามติครั้งแรกที่ต้องถามความเห็นของประชาชนก่อน
“หากรัฐบาลต้องทำประชามติเพื่อสอบถามประชาชนว่าเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ ผมเชื่อว่าจะทำได้ เพราะมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ฐานะรักษาการนายกฯ ทำหน้าที่ และผลของการทำประชามติจะผ่าน แต่จะไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการของรัฐสภาได้ทันก่อนหมดวาระ ดังนั้นทำประชามติได้เพื่อตั้งต้นให้รัฐสภาชุดใหม่ดำเนินการ” นายนิกร กล่าว
นายนิกร กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีที่พรรคประชาชนเสนอแนวคิดให้มีรัฐบาลชั่วคราวและแลกกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ แม้เสนอได้แต่ทำไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งใครจะเป็นนายกฯหรือใครจะเป็นรัฐบาลให้ เป็นเรื่องทำไม่ได้ แม้เสนอได้ แต่ทำไม่ได้จริง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ คิดไม่ถูกและเกิดไม่ได้ และเป็นไปไม่ได้ตามสมการที่คิดว่าให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว เพื่อให้มีการเลือกนายกฯ คนใหม่ ในขณะนี้ อย่างไรก็ต้องรอคดีของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ที่ถูกคำสั่งศาลหยุดปฏิบัติหน้าที่ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งการเสนอทางที่เป็นทางบายพาสนั้นไม่เกิดขึ้นแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สอน‘เท้ง’อย่าล่มเรือแก้รธน.
"นิกร" สอน "เท้ง" เป็นผู้นำฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบความหวัง ปชช. อย่าล่มเรือแก้ รธน. เป็นกัปตันที่ดีต้องดูแลลูกเรือตัวเอง
ดร.ณัฎฐ์ ชี้ยึดคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมเลือกตั้ง สสร. ความเห็นส่วนตัวไม่มีผลผูกพัน
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุกรณีมีกระแสอ้างว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าสามารถเลือกตั้ง สสร.จากประชาชนได้ 100% ว่า หากเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย พร้อมย้ำต้องยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 ซึ่งกำหนดให้รัฐสภาไม่มีอำนา
'กรวีร์' กระตุกปม 'สสร.' หวั่นซ้ำรอยประชามติ
“กรวีร์” มองปม สสร.ไม่อยากเห็นการเดินหน้าแก้รธน.แล้วโดนแพ้ฟาล์ว ชี้ความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยหวั่นซ้ำรอยประชามติ
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
กมธ.สว.-สส. เผยผลหารือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เลือกตั้ง 'สสร.' ได้ไม่ขัดคำวินิจฉัย
กมธ.สส.-สว. เข้าหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความชัดเจนคำวินิจฉัยที่ 18/2568 ก่อนสรุปแนวทางว่า การเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. จากประชาชนโดยตรงสามารถดำเนินการได้ แต่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่อาจมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน
เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน

