เบรก! อย่าหลงกลเขมร ลั่นช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย

“โรม” เตือนอย่าหลงกล ‘กัมพูชา’ ทำคอนเทนต์ถ่ายคลิปปะทะทหารไทย มอง เขาพยายามทำให้ไทยเป็นผู้ร้าย-เหมือนถูกรังแก ลั่น ช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย 

6 ก.ค. 2568 – นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทหารกัมพูชาถือกล้องถ่ายคลิปทำคอนเทนต์ปะทะทหารไทยตามปราสาท ว่า พูดกันแฟร์ ตามหลักแล้วสามารถถ่ายได้ แต่การถ่ายอย่างไร วิธีการถ่ายที่ทำให้เกิดความอึดอัด ก็มองได้เช่นกัน 

“ก่อนหน้านี้มีการปะทะกันเกิดขึ้นแล้ว และฝั่งกัมพูชา พยายามใช้กลไกสหประชาชาติ (UN) ในการทำให้ประเทศไทยเป็นผู้ร้าย หรือเหมือนเราไปรังแกกัมพูชา ให้เข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้รักสงบเราต้องเท่าทันเรื่องนี้ และต้องหาวิธีการที่จะไม่เข้าไปเล่นในเกมของเขา ไม่เช่นนั้น เรื่องจะไปถึงศาลโลก ซึ่งเกิดคำถามว่าเราควรที่จะขึ้นศาลโลกหรือไม่ ต้องยืนยันว่าเราไม่ได้กลัว และมีการประเมินว่าวันนี้จะเอาประเทศไทยขึ้นสู่การพิจารณาของศาลโลกนั้นเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพียงแต่สิ่งที่ต้องคิดคือเมื่อไหร่ก็ตามที่ใช้กลไกของศาลโลก ประเทศไทยกับกัมพูชาตั้งอยู่ตรงนี้ หากมีผู้แพ้เป็นผู้ชนะ ความรู้สึกของทั้งสองประเทศจะเป็นอย่างไร” นายนายรังสิมันต์  ระบุ  

นายนายรังสิมันต์  ระบุว่า วันนี้เราต้องยืนยันอย่างหนักแน่น ว่าเป็นปัญหาระหว่างรัฐบาล ส่วนคนไทยกับคนกัมพูชาไม่ได้เกิดความขัดแย้งกัน จากการลงพื้นที่ของตน คนทั้งสองประเทศต้องการที่จะทำมาค้าขายร่วมกัน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมันกระจุกตัว ในลักษณะช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย

“ วันนี้เราอยากให้การค้าขายทั้งสองประเทศเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะมีการปิดด่านชายแดนโดยฝั่งกัมพูชา ส่วนของประเทศไทยเป็นลักษณะการควบคุมได้ไม่ใช่การปิดด่าน เพื่อแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้องมีการแยกประเด็นให้ชัด การที่อังเคิลบางคนมาบอกว่าประเทศไทยปิดด่านชายแดนก่อนเป็นความเข้าใจผิดของอังเคิล” นายรังสิมันต์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนเริ่มสงบ! ผู้ปกครองแห่พาลูกสมัครสอบโรงเรียนดัง

หลังจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาเริ่มสงบลง มีกลุ่มชาวบ้านชายแดนบางครอบครัว โดยเฉพาะคนอยู่ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก

แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน

แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ

ส่งตัว 'พลทหารเป๊ก' รับขาเทียมพระราชทาน ชู 2 นิ้ว กำลังใจเกินร้อย

นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ และบุคลากรโรงพยาบาลสุรินทร์ เตรียมส่งตัวพลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์