เบรก! อย่าหลงกลเขมร ลั่นช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย

“โรม” เตือนอย่าหลงกล ‘กัมพูชา’ ทำคอนเทนต์ถ่ายคลิปปะทะทหารไทย มอง เขาพยายามทำให้ไทยเป็นผู้ร้าย-เหมือนถูกรังแก ลั่น ช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย 

6 ก.ค. 2568 – นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทหารกัมพูชาถือกล้องถ่ายคลิปทำคอนเทนต์ปะทะทหารไทยตามปราสาท ว่า พูดกันแฟร์ ตามหลักแล้วสามารถถ่ายได้ แต่การถ่ายอย่างไร วิธีการถ่ายที่ทำให้เกิดความอึดอัด ก็มองได้เช่นกัน 

“ก่อนหน้านี้มีการปะทะกันเกิดขึ้นแล้ว และฝั่งกัมพูชา พยายามใช้กลไกสหประชาชาติ (UN) ในการทำให้ประเทศไทยเป็นผู้ร้าย หรือเหมือนเราไปรังแกกัมพูชา ให้เข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้รักสงบเราต้องเท่าทันเรื่องนี้ และต้องหาวิธีการที่จะไม่เข้าไปเล่นในเกมของเขา ไม่เช่นนั้น เรื่องจะไปถึงศาลโลก ซึ่งเกิดคำถามว่าเราควรที่จะขึ้นศาลโลกหรือไม่ ต้องยืนยันว่าเราไม่ได้กลัว และมีการประเมินว่าวันนี้จะเอาประเทศไทยขึ้นสู่การพิจารณาของศาลโลกนั้นเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพียงแต่สิ่งที่ต้องคิดคือเมื่อไหร่ก็ตามที่ใช้กลไกของศาลโลก ประเทศไทยกับกัมพูชาตั้งอยู่ตรงนี้ หากมีผู้แพ้เป็นผู้ชนะ ความรู้สึกของทั้งสองประเทศจะเป็นอย่างไร” นายนายรังสิมันต์  ระบุ  

นายนายรังสิมันต์  ระบุว่า วันนี้เราต้องยืนยันอย่างหนักแน่น ว่าเป็นปัญหาระหว่างรัฐบาล ส่วนคนไทยกับคนกัมพูชาไม่ได้เกิดความขัดแย้งกัน จากการลงพื้นที่ของตน คนทั้งสองประเทศต้องการที่จะทำมาค้าขายร่วมกัน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมันกระจุกตัว ในลักษณะช้างสารรบกัน หญ้าแพรกก็แหลกสลาย

“ วันนี้เราอยากให้การค้าขายทั้งสองประเทศเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะมีการปิดด่านชายแดนโดยฝั่งกัมพูชา ส่วนของประเทศไทยเป็นลักษณะการควบคุมได้ไม่ใช่การปิดด่าน เพื่อแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้องมีการแยกประเด็นให้ชัด การที่อังเคิลบางคนมาบอกว่าประเทศไทยปิดด่านชายแดนก่อนเป็นความเข้าใจผิดของอังเคิล” นายรังสิมันต์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ยันไม่มีมติต่อใบอนุญาตทำงานให้แรงงานกัมพูชา

รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานกัมพูชากว่า 200,000 คน ที่ยังอยู่นอกระบบนั้น เป็นเพียงข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)

'ผอ.ข่าวกรอง' รับ 'หมิงเฉิน ซัน' มีความเชื่อมโยงแก๊งสแกมเมอร์เพื่อนบ้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าว นายหมิงเฉิน ซัน ผู้ต้องหาชาว

'สีหศักดิ์' ไม่รับรู้เขมรแอบขึ้นทะเบียน MOU 2544​ จะฮุบเกาะกูด ลั่น! ว่าตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รองนายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การต่างประเทศ​ กล่าวถึงกรณีทหารกัมพูชาจับ

'กองทัพ' เร่งช่วยเหลือคนไทยถูกเขมรจับ คาดเดินเข้าไปหาของป่า

กองทัพภาคที่ 2 ส่งชุดประสานชายแดน ไทย - กัมพูชา ตรวจสอบ และ เตรียมให้ความช่วยเหลือคนไทย หลังถูกกัมพูชา จับคดีลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย คาดหาของป่าตามแนวชายแดนบริเวณช่องตาเล็ง แล้วเดินลึกใกล้ฐานเขมร

ทภ.2 เร่งตรวจปม ‘ทหารเขมร’ โผล่ชายแดนบุรีรัมย์ คุมพื้นที่เข้ม

ทภ.2 สั่ง ทพ.-ตชด. เช็คปมเหตุชาวบ้านชายแดนแตกตื่นหลังมีคนโพสต์เฟซบุ๊กพบทหารเขมร ชี้อาจหลงเข้าเขตขบวนการผิดกฎหมายเดิม ด้านชาวบ้านประสบเหตุปลอดภัย นำ จยย.ที่ทิ้งไว้กลับคืนครบ 2 คัน เร่งคุ้มครองชายแดนเข้ม

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า