'กมธ.ปกครอง' เกาะติดปัญหาชายแดนไทย-เขมร

'กมธ.ปกครอง' ถกความคืบหน้าปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา บอกความสัมพันธ์ของ 2 รัฐ ควรวางการเมืองเอาประเทศชาติไว้ก่อน เชื่อมือฝ่ายความมั่นคงพิจารณารอบคอบ

09 ม.ค.2568 - ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมวันนี้ในประเด็นปัญหาไทย-กัมพูชา ว่า เป็นการติดตามความคืบหน้ากับกระทรวงกลาโหมฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงการต่างประเทศว่าสถานการณ์ปัจจุบันไปถึงไหนอย่างไร และมีแผนที่จะเจรจาร่วมกันอีกครั้งเมื่อไหร่ รวมถึงทางกระทรวงมหาดไทยเตรียมความพร้อมในเรื่องการดูแลประชาชนบริเวณชายแดนอย่างไรด้วย

นายกรวีร์ กล่าวว่า วันนี้เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เดินทางมาแทนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะมีการสอบถามถึงการบริหารจัดการในทีมไทยแลนด์ ที่รัฐมนตรีได้ตั้งไว้ว่าการมีส่วนร่วมทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการพิจารณาถึงผลกระทบที่จะตามมาจากการปิดด่านหรือมาตรการที่ฝ่ายความมั่นคงทำหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเชื่อมโยงระหว่างการแก้ปัญหาชายแดนไทยกัมพูชากับรัฐบาลของทั้งสองฝ่าย กลายเป็นเงื่อนไขสำคัญในการเจรจา นายกรวีร์ กล่าวว่า เชื่อมือฝ่ายความมั่นคง หวังว่าฝ่ายความมั่นคงจะเอาประเด็นต่างๆมาพิจารณาอย่างรอบคอบ และเมื่อพูดถึงฝ่ายความมั่นคงอธิปไตยของไทย ตนคิดว่าเราควรจะวางเรื่องการเมืองไว้ก่อนและเอาเรื่องของประเทศชาติไว้ก่อน

เมื่อถามถึงท่าทีรัฐบาลไม่ได้ตอบโต้กัมพูชามากนัก มีเพียงการปิดด่าน แต่มาตรการอื่นๆที่จะช่วยประชาชนในพื้นที่ก็ไม่ได้มีออกมา นายกรวีร์กล่าวว่า วันนี้ก็จะได้มาพูดคือกันถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ว่าการปิดด่านเป็นอย่างไรเจตนาที่เราจะกดดันชาวกัมพูชาหรือมีภัยเรื่องความมั่นคงอย่างไรรวมถึงผลกระทบที่จะตามมาที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนบริเวณชายแดนด้วยจะแก้ปัญหาอย่างไร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ

ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา

เปิดงบ กห.ปี70 2แสนล้านบาท ตั้งรับภัยทุกมิติ

เปิด "งบ.กลาโหม 70” เม็ดเงิน 2.03 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา” ทบ.เล็งซื้อ HIMARS จากสหรัฐ “ทอ.”เดินหน้าระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ “เรือฟริเกต” ลำที่ 2 ยังฝืด

เปิดงบ 'กลาโหม' ปี 70 วงเงิน 2 แสนล้าน รับมือภัยคุกคามทุกมิติ

เปิดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 2.03 แสนล้านบาท รับมือภัยคุกคามทุกมิติ เติมของ-เสริมสร้างขีดความสามารถกำลังรบ หลังศึก “ไทย-กัมพูชา”ทบ.”เล็งซื้อHIMARS จากสหรัฐฯ “ทอ.”เดินหน้า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Barak MX ระยะ 2 ด้่าน ทร.ติดหล่มเพดานหนี้ ”เรือฟริเกต”ลำที่ 2 ยังฝืด

กต.ออกแถลงการณ์ยินดี สหรัฐ-อิหร่าน บรรลุข้อตกลงสันติภาพ

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ท่าทีไทยต่อการบรรลุข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเพื่อยุติความขัดแย้ง

'อนุทิน' ไฟเขียวทุ่มงบให้กองทัพสู้ศึกข้อมูลข่าวสารกับเขมร!

'นายกฯ-รมว.กห.' ไฟเขียวลุยศึกข้อมูล เดินหน้า JIC ไทย-กัมพูชา อัดงบ 9.8 ล้าน มอบ 'บิ๊กโก๋' นั่งผอ.ศูนย์ฯ ลุยนำทัพต่อ ชี้แจงความจริงสังคมโลกทุกมิติ