แฟ้มภาพ
ราเมศ รัตนะเชวง โต้ดนุพร “บรุ๊ค” กลางเวทีการเมือง ย้ำรัฐบาลชวน หลีกภัย ไม่เคยเชิญทักษิณช่วยเศรษฐกิจ ชี้เป็นการปั้นเรื่องเพื่อปกป้องเจ้านาย ซัดแรงวันนี้รัฐบาลไม่ใช่แค่ฟังคำปรึกษา แต่ยอมให้ “ทักษิณ” ครอบงำการบริหารแบบผิดกฎหมาย
14 กรกฎาคม 2568 - นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถีงกรณีที่นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงในอดีต สมัยที่เกิดปัญหาเศรษฐกิจวิกฤตต้มยำกุ้ง รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนั้นนำโดย นายชวน หลีกภัย และมี นายศุภชัย พานิชภักดิ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ก็เคยเชิญคนชื่อ ทักษิณ ชินวัตร เข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ช่วยเหลือรัฐบาลในการเจรจาทางการค้ากับประเทศออสเตรเลียมาแล้วนั้นว่า คำพูดของโฆษกพรรคเพื่อไทย ล้วนแล้วแต่เป็นความเท็จทั้งสิ้น โกหกพี่น้องประชาชนพยายามปั้นข้อเท็จจริงมารองรับการกระทำของเจ้านาย เพราะตามข้อเท็จจริงแล้ว ในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ไม่เคยเชิญนายทักษิณ ชินวัตร มาเพื่อขอความช่วยเหลือรัฐบาลในการเจรจาทางการค้ากับประเทศออสเตรเลีย
นายราเมศ กล่าวว่าในช่วงนั้นทั้งตัวนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่เป็นทีมเศรษฐกิจ เรียกว่าเป็น ครม.ดรีมทีม เช่น ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ นายธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม นายโพธิพงษ์ ลำซำ ทุกคนล้วนมีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ ทำงานยึดหลักความสุจริตต่อบ้านเมือง ยึดหลักธรรมาภิบาล ทุกคนที่ร่วมกันทำงาน ไม่ได้เข้ามาทำงานโดยยึดหลักธุรกิจการเมือง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำให้การแก้ไขปัญหาประสบความสำเร็จ จนนำไปสู่การให้ความเชื่อมั่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ดังนั้นการที่รัฐบาลขณะนี้ได้เชิญนายทักษิณ ชินวัตร มาร่วมให้คำปรึกษา ทำงานกับรัฐบาล ทุกคนไม่ค่อยแปลกใจเพราะนายทักษิณคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง และแม้ว่าจะพูดอยู่เสมอว่าเขาไม่ได้ครอบงำรัฐบาลแต่เขาครอบครองรัฐบาล ถือว่ามีความหมายชัดเจนในตัวเอง รวมถึงพฤติกรรมที่บอกว่าเรื่องนี้ตนได้สั่งการแล้วให้ไปจัดการนั้น จึงต้องถามว่าทำไปในฐานะอะไร และที่น่าละอายใจจนทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย คือตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจกลับไม่มีสติปัญญา ไม่มีความรู้ความสามารถถึงขนาดนั้นเลยหรือ เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็ควรลาออกไปเพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารประเทศจะดีกว่า
นายราเมศ กล่าวต่อไปอีกว่า ประเด็นเหล่านี้องค์กรที่เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณาเช่นกันว่าการกระทำของนายทักษิณมีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ รัฐบาลมาจากพรรคการเมือง ซึ่งมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนหลักการดำเนินการทางการเมือง และนโยบายหลักคิดในการบริหารบ้านเมืองก็ล้วนมาจากพรรคแกนนำด้วย การที่ยอมให้บุคคลอื่นคือนายทักษิณมาครอบงำ ชี้นำการบริหารกิจการของบ้านเมือง โดยขาดความอิสระ ทำให้ประชาชนเห็นความชัดเจนว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย และโดยหลักการของพระราชบัญญัติบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มีมาตราไหนให้อำนาจบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องมาบริหารราชการแผ่นดินแทนนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ได้
เขา กล่าวด้วยว่าโฆษกพรรคเพื่อไทยควรสอบถามข้อมูลให้ชัดเจนก่อนออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายต่อบุคคลอื่น เว้นแต่รู้อยู่แล้วว่าไม่เป็นจริงแต่มาแถลงข่าวเพื่อโกหกพี่น้องประชาชนไปรายวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า
'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว
'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'
จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67
ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา
ทส. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม ‘รวมพลังแห่งความภักดี’
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี”
นายกฯ นำคณะรัฐมนตรี บำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตรถวาย 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตรถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี
คปท. บุก ก.ยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' ชี้พฤติการณ์ทำผิดชัดต้องถูกลดชั้นผู้ต้องขัง
คปท. บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ "ทักษิณ" หลังจ่อคุมขังครบ 8 เดือน ในช่วง พ.ค.นี้ ฉะ รมว.ยธ. อย่าหลับตาข้างเดียวเรื่องเกณฑ์พักโทษ แนะ คณะกรรมการพิจารณาพักโทษ 3 ชั้น นำพฤติกรรมย้อนหลัง ตั้งแต่กรณีไปนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ จนศาลฎีกาฯ สั่งบังคับโทษ 1 ปี มาพิจารณาด้วย แย้ม ”ทักษิณ“ กระทำความผิดระหว่างคุมขัง ควรถูกปรับลดชั้นเป็นชั้นต้องปรับปรุง ไม่ใช่ชั้นกลาง ติง ”เขยทักษิณ“ ปล่อยข่าวพักโทษก่อนเลือกตั้งใหญ่ 69 ใช้เรียกคะแนนสงสาร หวังผลการเมืองให้เพื่อไทย

