
‘สุชาติ’ นั่งประธานคณะไต่สวนเอง ปมคลิปเสียง ‘อิ๊งค์-ฮุนเซน’ ชี้คดีอยู่ในความสนใจปชช. เร่งทำเร็ว อึ้งวางกรอบ 2 + 1 ปี
18 ก.ค. 2568 – ที่สํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ป.ป.ช. ตั้งองค์คณะไต่สวนคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฯ ฮุน เซน ว่า ขั้นตอนของ ป.ป.ช หลังจากรับคำร้องเรียนมาแล้ว จะมีขั้นตอนของการรับเรื่องเพื่อตรวจสอบก่อน แต่ถ้ามีมูล จะเสนอเข้าสู่กรรมการชุดใหญ่ เพื่อตั้งคณะกรรมการไต่สวน ซึ่งเรื่องนี้มาถึงขั้นตอนการไต่สวนแล้ว โดยกรรมการ ป.ป.ช ทั้งคณะเป็นคณะกรรมการไต่สวน และมีตนเองนั่งเป็นประธาน และเป็นผู้รับผิดชอบสำนวนร่วมกับนายประภาส คงเอียด กรรมการ ป.ป.ช.
เมื่อถามถึงกรอบระยะเวลาการไต่สวน นายสุชาติ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามกฎหมาย คือ 2 ปี + 1 ปี แต่ตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่า คดีอะไรที่มีความสำคัญที่ประชาชนสนใจ เราจะทำให้เร็วยิ่งขึ้น มีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน
เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ ที่ต้องเข้ามาทำคดีนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ได้หนัก เพราะปกติได้ดูสำนักการเมืองอยู่แล้ว แล้วก็ทำงานกับสำนวนมาตลอดชีวิต ไม่มีอะไรที่ต้องหนักใจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกาะช้างรับร่างพลทหารวีรบุรุษ พลีชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน
ครอบครัวศรประดิษฐ์ ร่วมรับร่าง พลทหารปฏิพัทธิ์ ศรประดิษฐ์ วีรบุรุษผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบที่บ้านหนองจาน ญาติเผยเขาสมัครเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติและดูแลครอบครัว
ทภ.1 สดุดี จ.ส.อ.พีระยุทธ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ชายแดนอรัญประเทศ
กองทัพภาคที่ 1 แสดงความอาลัยต่อการจากไปของ จ.ส.อ.พีระยุทธ น้าวิลัยเจริญ ทหารกล้าเสียชีวิตระหว่างภารกิจปกป้องอธิปไตยไทย ยืนยันดูแลพิธีศพและสิท
ศูนย์แถลงฯ เปิดเหตุผล ‘ไม่รบต่อ’ ประเมินโดยฝ่ายทหาร ไร้การเมืองบีบ
ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เผยเอกสารตอบคำถามประชาชน 20 ข้อ ชี้การตัดสินใจหยุดการรบมาจากการประเมินของฝ่
เฝ้าระวังหยุดยิง 72 ชั่วโมง ไทยพร้อมตอบโต้ป้องกันตัว
ผอ.ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ แจงเฝ้าระวัง ‘หยุดยิง’ 72 ชั่วโมง ชี้ตัวเลขที่เหมาะสม -ระดับมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก ชี้บทเรียนฉีกข้อตกลง ไทยพร้อมตอบ
’สีหศักดิ์‘ บินจีนพบ ’หวังอี้‘ พรุ่งนี้ ถกแก้ปัญหาชายแดน
ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมติที่ประชุมสภาความมั่น
เปิดถ้อยแถลง 16 ข้อ ประชุม GBC ไทย-กัมพูชา พร้อมหยุดยิงทันที
การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย (GBC) .พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม พล.อ.เตรียเซยฮา รมว.กลาโหม ร่วมลงนามในถ้อยแถลงร่วม Joint Statement ดังนี้

