'ชูศักดิ์' ฝันศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทำประชามติแค่ 2 ครั้งในการชำเรา รธน.

'ชูศักดิ์' หวัง 10 กย. ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยทำประชามติ 2 ครั้ง ชี้เดินหน้าแก้ไขรธน.ได้เลยหวังตั้งเป้าได้ ส.ส.ร. ภายในรัฐบาลนี้ แต่หากชี้ 3 ครั้งต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ยอมรับต้องทำการบ้านหนักกับ สว. ถึงจะผ่านได้

23 ก.ค.2568 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยในวันที่ 10 ก.ย. ประเด็นการทำประชามติเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวนกี่ครั้งว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าต้องทำ 2 ครั้ง ก็หมายความว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย โดยมีสาระสำคัญที่มาของสสร. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด 200 คน กระจายตามจำนวนประชากร และ พรรคประชาชน ที่ค้างอยู่ในรัฐสภา ก็สามารถเดินต่อไปได้เลย เพราะประธานรัฐสภา สั่งบรรจุวาระแล้ว และเดินหน้าต่อไปเลยจนถึงโหวตวาระ 3 ทั้งนี้ระหว่างการพิจารณาต้องดูเกณฑ์เรื่องเสียงของ สว.ต้องเห็นชอบ 1 ใน3 ถึงจะสำเร็จได้ ดังนั้นเราต้องไปทำการบ้าน

เมื่อถามว่า ความคาดหวังของรัฐบาล หากศาลรัฐธรรมนูญบอกให้ทำ 2 ครั้ง เป้าหมายอยากให้สำเร็จถึงขั้นตอนไหน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า มีอยู่เงื่อนไขหนึ่งว่า สว.จะเห็นด้วยหรือไม่ ซึ่งวันที่ 21 กค. ตนได้กระทู้เรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมวุฒิสภา และได้บอกขอความกรุณาว่าเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาก็ต้องช่วยกันหน่อย อย่างไรก็ตามหากเรื่องนี้ไปต่อได้ การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยไม่แตะหมวด 1 และ หมาด 2 โดยจะมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เข้าใจว่าอาจไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นจึงตั้งความหวังว่า แม้จะไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ตั้ง ส.ส.ร.ให้ได้ ดังนั้นประการแรก คือ สว. เห็นชอบ ประชามติครั้งแรกต้องผ่าน และจึงสามารถตั้ง ส.ส.ร.ได้ แม้จะมีการยุบสภา ส.ส.ร.ก็ยังคงทำงานต่อได้ และเสนอรัฐธรรมนูญให้สภาชุดใหม่ดำเนินการต่อไปได้

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า แต่หากศาลรัฐธรรมนูญบอกต้องทำประชามติจำนวน 3 ครั้ง ก็หมายความว่าเราต้องเริ่มใหม่ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวทั้ง 2 ร่างใช้ไม่ได้ ต้องทำประชามติถามประชาชนก่อนว่าจะมีการให้แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับใหม่หรือไม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ได้เท่าหาดใหญ่! ภราดรเผยกลางที่ประชุม ศป.กฉ.เสียชีวิตในอุทกภัยใต้ได้ค่าปลงศพ 2 ล้าน

'ภราดร' ถก 'ศป.กฉ.' บอกผู้ว่าฯปัตตานี นอกพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะได้รับค่าปลงศพรายละ 2 ล้านบาทเช่นกัน บี้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เร่งเบิกจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วม หลังพบเบิกช้าไม่ถึง 10%

สั่ง สคบ.ดูแลสินค้ายานพาหนะบรรเทาความเดือนร้อนชาวใต้!

'สันติ' สั่ง สคบ.บรรเทาความเดือนร้อนชาวใต้ประสบอุทกภัย เร่งดูแลสินค้าประเภทยานพาหนะ ทั้งค่าซ่อม ค่าบริการ สินเชื่อ รวมถึงช่วยเหลือด้านการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์

เปิดไทม์ไลน์ ‘จาตุรนต์’ ไร้วี่แววเพื่อไทยเปิดซักฟอกรัฐบาล หวั่นชำเรารธน.ล่ม ปล่อยยุบสภา 31 ม.ค.

 นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าที่กกต.ออกมาระบุว่า หากคณะรัฐมนตรีและ/หรือรัฐสภาส่

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

ส่ง C130 บิน 5 เที่ยว/วันขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้

'ภราดร' เผยจัด C130 วัน 5 เที่ยวบินวัน ขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้ 'ผบ.ทสส.' แบ่งโซนรับผิดชอบช่วยคนหาดใหญ่ แจง 'ธรรมนัส-พล.อ.อุกฤษฎ์' ไม่ทับไลน์ทำงาน วอนอย่าดึงเป็นการเมือง