'ผบ.ทอ.'รับพบโดรนผิดปกติเหนือกองบิน 21และ กทม.

'ผบ.ทอ.' ยัน พบโดรนผิดปกติ เหนือกองบิน 21 สั่ง ทอ.เปิดปฎิบัติการ Anti Drone ยิงตก เบื้องต้นไม่พบกล้องสอดแนม-อาวุธ อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ เผย ยังพบโดรนผิดปกติเยอะหลายพื้นที่รวมถึง กทม. ด้วย

30 ก.ค.2568 -  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.พันธ์ภักดี  พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหาอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณี ที่มีกระแสข่าวว่ามีโดรนจำนวนมาก พยายามเข้ามาในพื้นที่กองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี ว่า ยอมรับว่ามีโดรนมาบินใกล้กองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี จริงแล้วก็ยังมีอีกหลายที่เท่าที่พบ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และกองทัพอากาศ ก็ได้มี ระบบการตรวจจับอากาศยานไร้คนขับ (Anti Drone ) แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีการโจมตีเข้ามา ที่กองบิน 21 แต่อย่างใดส่วนจะเป็นโดรนสอดแนมหรือไม่นั้น เท่าที่ดูไม่มีกล้องถ่ายและไม่ได้ติดอะไร

เมื่อถามว่ามาในลักษณะนี้เหมือนต้องการมาป่วนสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดูสาเหตุอยู่

เมื่อถามว่าโดรนที่บินที่กองบิน 21 และพิ้นที่ฐานทหารอื่นๆมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า ที่อื่นๆก็มี และพื้นที่กรุงเทพ ก็มีโดรนผิดปกติเยอะเช่นกัน แต่ขณะนี้ยังตรวจสอบไม่ได้ เพราะอาจจะเป็นโดรนปกติก็ได้ ขอยืนยันว่ากองทัพอากาศ จะดูแลอย่างเต็มที่ไม่ต้องเป็นห่วงเป็นห่วง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกระดับมาตรฐาน 'โดรน' เริ่ม 17 พ.ค.นี้

รัฐบาลยกระดับมาตรฐาน 'โดรน' เพิ่มระบบอบรม–ขึ้นทะเบียน–ขออนุญาตบินออนไลน์ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และเทคโนโลยีอนาคตอย่างปลอดภัยมีผลบังคับใช้ 17 พฤษภาคม 2569

ตร. คุมเข้มสงกรานต์ บินโดรนจับตา 7 จุดแลนด์มาร์กกลางกรุง

ตำรวจ สน.ปทุมวัน และกองกำกับการควบคุมฝูงชน (กก.คฝ.) ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดรับเทศกาลสงกรานต์ นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)

'ดูไบ' ถูกขีปนาวุธ-โดรนจากอิหร่าน โจมตีสนามบิน โรงแรมหรู

สถานการณ์ระหว่างอิสราเอล สหรัฐ เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านตั้งแต่เมื่อวานนี้ การต่อสู้ตลอดทั้งคืน ทำให้สถานการณ์ประเทศในตะวันออกกลางร้อนระอุ

กองทัพภาคที่ 2 แจ้ง ไร้ปะทะหนัก แต่ เขมรยัง ส่งกำลังบำรุง–ปล่อยโดรนถี่ยิบตามแนวชายแดน

องทัพภาคที่ 2 ได้รายงานสถานการณ์ความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา วานนี้ (29 ธ.ค. 68 ) พบว่า ภาพรวมยังไม่มีการปะทะด้วยอาวุธหนัก อย่างไรก็ตาม ยังคงตรวจพบความเคลื่อนไหวทางทหารของฝ่ายกัมพูชาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะการส่งกำลังบำรุงและการใช้อา