
5 ส.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของทหารกัมพูชา จากเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่ามีการรายการตัวเลขกี่ราย เนื่องจากมีรายงานข่าวว่ามีการเสียชีวิตหลักพันนาย ว่า นี่ก็ไปฟังข่าวอีก ตนไม่รู้ว่าจริงๆ เป็นตัวเลขเท่าไหร่ และเราคงไม่มานั่งรายงานเรื่องนี้ เพราะการชนะหรือไม่ชนะ ไม่ได้อยู่ที่จำนวนศพ เราให้เกียรตินักรบทุกคนที่เข้ามาอยู่ในสมรภูมิ ไม่ควรจะเอาเรื่องการเสียชีวิตมาเล่นเป็นประเด็น
ส่วนเรื่องเงินเยียวยาเหตุปะทะบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ก็จะเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้เหมือนกัน เท่าที่เสนอไปก็จะดูว่าให้เพิ่มจากที่เคยได้รับไปแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นตัวเลข 8-10 ล้านบาท จริงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่จริงทั้งหมด เพราะก็มีน้อยกว่านี้ ขณะนี้ข่าวลือเยอะ
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าบางศูนย์อพยพให้ประชาชนกลับบ้าน เนื่องจากจะมีการปิดศูนย์อพยพแล้วจริงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่จริง ทางทหารยังไม่อนุญาตให้เข้าไป หากมีความบกพร่องหรือการบริหารจัดการที่ไม่ถูกต้อง ก็พิจารณาว่าใครที่ทำให้เกิดปัญหาโดยตั้งใจ แต่ถ้าไม่ตั้งใจค่อยมาว่ากัน ซึ่งไม่มีสิทธิ์มาทำอะไรให้เกิดปัญหา
ซักว่า ที่ประชุมครม.วันนี้ จะมีการพิจารณากรณีกรณีที่กองทัพอากาศ เสนอเพิ่มขีดความสามารถกองทัพด้วยการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า น่าจะมี แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้าพิจารณาในการประชุมครม.ครั้งนี้หรือไม่ แต่ตนได้เซ็นผ่านเข้าครม.ไปก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ก็เป็นเรื่องที่ค้างก่อนที่ตนจะออกมาจากตำแหน่งรมว.กลาโหม ซึ่งจะได้จบไป ตนได้จัดการเรียบร้อยหมดแล้ว อยู่ที่ครม.จะพิจารณาเรื่องสัญญาหรืออะไรต่างๆให้จบ เขาจะได้มีการปรับแผนของเขาให้เรียบร้อย
ถามว่า ศูนย์อพยพจะไม่สั่งการให้ชาวบ้านกลับบ้านใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ใช่สั่งไม่สั่งการ แต่สถานการณ์ขณะนี้ทหารบอกว่ายังไม่ปลอดภัย เมื่อยังไม่ปลอดภัยก็จัดการไปตามสมควร ยังต้องดูแลชีวิตทรัพย์สินประชาชน ซึ่งได้มีการสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดไปทั้งหมดแล้ว และหากตรงไหนมีการดึงเงินเอาไว้อย่างที่เป็นข่าวก็ต้องจัดการ อย่างกรณีที่น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย ตอบสส.ที่ถามในสภาว่าผู้ว่าฯอุบลราชธานี บ่นอย่างนั้นอย่างนี้ ก็มีการโทรไปสอบถาม ซึ่งผู้ว่าฯอุบลราชธานี บอกว่าเรียบร้อยหมดแล้ว ดังนั้น หากได้ฟังเรื่องอะไรมาที่เป็นลบซึ่งตอนนี้เยอะเหลือเกิน ตนได้สั่งการให้จัดการกับข่าวปลอมแล้ว ก็อย่าหยิบเรื่องนี้ให้มาเป็นปัญหา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
'อนุทิน' เปิดประชุมสภา กทม. นัดแรก ลั่นรบ.หนุนสู่มหานครชั้นนำโลก
นายกฯ เปิดประชุมสภา กทม. นัดแรก ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ลั่นรัฐบาลพร้อมหนุนทำงาน ดันกรุงเทพฯ เป็นมหานครชั้นนำของโลก
ข้องใจ 'อนุทิน' นั่งมท.1 หลายสมัย ทำไมเพิ่งแอ็กชันลุยโกงสอบ
'ณัฐพงษ์' เหน็บ 'อนุทิน' นั่ง มท.1 มาหลายสมัยต้องรู้เรื่องโกงสอบ ทำไมไม่แอ็กชันตั้งแต่แรก ไม่ใช่พอมีข่าวถึงมาตามแก้ ชี้ไม่จริงใจแค่เช็ดล้างปัญหาภายในมากกว่า เชื่อความขัดแย้งเกิดจากสายสีน้ำเงินทั้งคู่
นายกฯ นำแถลง สางปมโกงสอบข้าราชการท้องถิ่น ยันมีทุจริตแน่ ยังไม่ขอเปิดชื่อ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายสันติธร ยิ้มละมัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านพัฒนาชุมชนและการส่งเสริมพัฒนาท้องถิ่น แถลงข่าวเรื่องการทุจริตการสอบข้าราชการท้องถิ่น
'ปลัดมหาดไทย' ร่ายยาว เปรียบวอลล์เปเปอร์ 'นายกฯอนุทิน'
"ปลัดมหาดไทย" เปิดใจตัวติด นายกฯอนุทิน เหตุเพราะเป็นมท.1 ต้องรับคำสั่งมาถ่ายทอด บอกไม่ได้ตามติดเพื่อเดินเล่น ซัดพวกวิจารณ์ไม่รู้ระบบราชการ ขอไตร่ตรองก่อนเชื่อ
'มท.' สั่งย้ายฟ้าผ่า 2 รองผู้ว่าฯภูเก็ต พ่วงสลับเก้าอี้รวม 5 ตำแหน่ง
กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งย้ายข้าราชการตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 5 ราย ตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 1583/2569 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2569 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป และกำหนดให้เดินทางไปรับตำแหน่งตามคำสั่งในเดือนมิถุนายน 2569

