เหมือนเด็กมาโรงเรียน! สรวงศ์สั่ง สส.เซ็นชื่อเข้าห้องประชุม 9 โมงเช้า

'เพื่อไทย' กำชับ สส.ปักหลักเฝ้าสภาพิจารณางบ 69 หวั่นองค์ประชุมไม่ครบ 'สรวงศ์' บอกต้องเซ็นชื่อเข้าห้องประชุมทุกวัน 9 โมงเช้า ด้าน 'วิสุทธิ์' ลั่นไม่มีปัญหา ขอทุกคนทำหน้าที่

13 ส.ค.2568 - ที่รัฐสภา มีการประชุม สส.พรรคเพื่อไทย โดยมีนายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะสส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค พท. นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานสส.พรรค เพื่อทำความเข้าใจในการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ​2569 ที่เข้าสู่สภาฯ วาระ 2 และ 3 ในวันนี้

โดยนายสรวงศ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนอยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมในการพิจารณางบฯทั้ง 3 วัน เพราะฝ่ายค้านเขาพูดเปรยๆมาแล้วในเรื่องอค์ประชุม แต่ตนมั่นใจว่าทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้อยู่เป็นองค์ประชุมอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนได้ย้ำไปยังพรรคร่วมรัฐบาลเกี่ยวกับองค์ประชุมด้วย เพราะการพิจารณาร่างพ.ร.บ.เป็นเรื่องสำคัญมาก ดังนั้น สส.ทุกคนควรอยู่ในบริเวณสภาฯเพราะจะมีการโหวตตลอดเวลา 3 วัน และขอย้ำว่าการพิจารณาทุกวันจะเป็นการปิดประชุม จากนั้นเวลา 09.00 น. จะต้องเปิดประชุมใหม่ ดังนั้น ขอให้ทุกคนมาเซ็นชื่อเป็นองค์ประขุมก่อนเวลา 09.00 น. เพื่อที่จะเปิดการประชุมได้ตรงเวลา ไม่เช่นนั้นเวลาจะขยับออกไปอีก

“พวกผมในฐานะกรรมาการบริหารพรรคจะอยู่เคียงคู่กับพวกท่านและทำงานร่วมกัน และได้รับทราบว่าน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯและรมว.วัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคจะมาอยู่กับพวกเราที่สภาฯด้วย ดังนั้น ขอย้ำเรื่องอค์ประชุมว่าสำคัญมากจริงๆ เพราะไม่สามารถที่จะไปต่อได้ หากพวกเราไม่ได้อยู่ในสภาฯ”นายสรวงศ์ กล่าว

นายสรวงศ์ กล่าวว่า บางคนถามว่าทำไมไม่เป็นการพักการประชุม เพื่อวันรุ่งขึ้นไม่ต้องเซ็นชื่อ เพราะเกรงว่าหากเป็นการพักการประชุมแล้วอีกวันเปิดประชุมมา เสียงอาจไม่พอหากมีการโหวตตั้งแต่เช้า ก็จะเป็นประเด็นอีก

ด้านนายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ขอฝากทุกคนในการลงมติขอให้ดูเพื่อนข้างๆด้วย เพราะจะต้องมีการลงมติรายมาตรา จึงต้องแสดงตนหลายครั้ง ดังนั้น ขอให้ดูเพื่อนและสะกิดเพื่อนด้วย เพราะบางคนลืม หากไม่ได้กดแสดงตนชีวิตเปลี่ยนเลย จะทำให้มีปัญหาภายหลัง ขอให้ทุกคนดูแลกัน แต่ตนมั่นใจเพราะทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคได้ประสานไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ทุกพรรคยืนยันเป็นองค์ประชุม เพราะฝ่ายค้านเขาบอกมาเด็ดขาดว่าไม่เป็นองค์ประชุมให้ จึงมีแต่พวกเราที่ต้องช่วยกันเอง มั่นใจว่าพวกเราจะดูแลกันและเป็นองค์ประชุม และผ่านงบฯอย่างไม่มีปัญหา

“ขอให้พวกเราอดทน พวกเราจะอยู่จนดึกและตื่นเช้า มาพร้อมกัน ในเวลา 09.00 น. ถ้าเราเซ็นชื่อช้า เราก็จะเลิกดึกไปอีก เพราะเราตั้งเป้าว่า 23.30 น. ของทุกวันจะปิดการประชุม ถ้าเรามาสายก็จะไปเลิกหลังเที่ยงคืน ดังนั้น ขอให้ทุกคนอดทนตื่นเช้า แต่มั่นใจเพราะหลายท่านอายุพอสมควรจะตื่นเช้าอยู่แล้ว รวมทั้งผมด้วย” นายวิสุทธิ์ กล่าว

จากนั้นนายวิสุทธิ์ ให้สัมภาษณ์ย้ำอีกครั้งเรื่ององค์ประชุมว่า ทั้งหัวหน้าและเลขาธิการพรรคได้มีการเจรจากับทุกพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้เป็นองค์ประชุมแล้ว เชื่อว่าทุกคนทราบดีว่าเป็นวันที่สำคัญที่สุดในการพิจารณางบฯ วาระ 2 และ 3 จึงเชื่อว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีและสส.ก็ต้องมาอยู่ที่สภาฯ หากทุกคนมาอย่างไรองค์ประชุมครบแน่นอน ถึงฝ่ายค้านไม่เป็นองค์ประชุมเราก็สามารถพิจารณาได้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการวางแผนว่าหากองค์ประชุมไม่ครบแล้วจะต้องพิจารณางบฯ​4-5 วัน เพราะเชื่อว่าเราสามารถทำได้และจบใน 3 วัน

เมื่อถามว่า การลงมติเป็นรายมาตราและต้องมีการแสดงตน หากองค์ประชุมล่มจะทำอย่างไร นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่ล่ม เพราะเราคุยกันแล้วในฐานะผู้หลักผู้ใหญ่ หน้าที่ผู้แทนก็รู้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหา 3 วันจะอยู่ด้วยกัน เพราะสส.ต้องรู้หน้าที่ไม่ต้องถึงขั้นคาดโทษเพราะเชื่อมั่นว่าครั้งนี้ไม่มีล่ม มั่นใจ เราก็คุยกันตลอด เดี๋ยววิปรัฐบาลก็ต้องไปกำชับกันอีกครั้ง

ส่วนที่ฝ่ายค้านบอกว่าการจัดทำงบประมาณปี 2569 มีลักษณะคิดไม่รอบคอบและไม่ลึกนั้น นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านก็ร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาตรวจสอบและดูกันดีแล้ว ซึ่งเป็นธรรมดาและเป็นปกติที่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้อน! อนุทินเรียก 'เอกนิติ-วิทัย' หารือด่วนเรื่องเศรษฐกิจ

'นายกฯ' เรียก 'เอกนิติ-ผู้ว่าฯ ธปท.' เข้าพบ หารือภาพรวมเศรษฐกิจ หลังปรับลดจีดีพี จากเดิมต่ำกว่า 2 % จับตา ! พิจารณาแหล่งเงินนโยบาย 'ไทยช่วยไทยพลัส'

อนุทินถก ‘หวังอี้’ อ้อนช่วยขายปุ๋ย ชวน‘ หลี่เฉียง’ มา

“อนุทิน-สีหศักดิ์” ให้การต้อนรับ “หวัง อี้” ชมเปาะ “นายกฯ หล่อ” หารือกว่า 1 ชม. ก่อนเป็นโชเฟอร์พาขึ้นรถไฟฟ้าส่วนตัวไปกินข้าวกลางวัน อนุทินฝากอย่าลืมไทย หากจีนไปเจรจาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขนส่งน้ำมันดิบ-ก๊าซ พร้อมขอให้ขายปุ๋ยช่วยไทย เล็งเชิญ “นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง” มาไทย

'หวัง อี้' ข้าทำเนียบฯหารือ 'อนุทิน' ก่อนนายกฯขับรถไฟฟ้าส่วนตัว พาไปกินข้าวกลางวัน

'หวัง อี้' ข้าทำเนียบฯพบ 'อนุทิน' ชมหล่อมาก หารือกว่า 1 ชม. ก่อนนายกฯพาขึ้นรถไฟฟ้าส่วนตัว เป็นโชว์เฟอร์เอง พาไปกินข้าวกลางวัน

'อนุทิน' เปิดงานวันผู้สูงอายุบอกปีนี้ 60 แล้ว!

นายกฯ เป็นประธาน เปิดงานวันผู้สูงอายุ ชี้สถาบันครอบครัวเป็นอัตลักษณ์ของชาติ แซวตัวเองปีนี้ 60 ปีเข้ากลุ่มสูงวัยแล้ว ขำๆอายุเป็นเพียงตัวเลข

ต้องเกาะติด! ภราดรบอกหารือ 'เอกนิติ' เคาะงบคนละครึ่งพลัสได้เท่าไหร่

'ภราดร' ไหว้ศาลทำเนียบฯ ขอพรให้ นายกฯ - ครม.ทำงานราบรื่บ ดูแล ปชช.เต็มที่ จ่อหารือ 'เอกนิติ' งบ 'คนละครึ่งพลัส' ส่วนจะได้ 20 ล้านสิทธิ์เท่าเดิมหรือไม่ บอกอยู่ในช่วงออกแบบยันจะดำเนินการเฟสแรกให้เร็ว