เลขากฤษฎีกา เผย คมนาคม หารือขอใช้งบกลางฯ ชดเชย รถไฟฟ้า 20 ตลอดสาย

26 ส.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกระแสข่าวกระทรวงคมนาคมทำหนังสือหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการรถไฟรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย โดยจะนำงบกลางฯ มาใช้ชดเชยให้กับผู้ประกอบการรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ระหว่างที่กฎหมายทั้ง 3 ฉบับยังไม่ผ่านสภาฯ ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่ากระทรวงไม่สามารถเสนอขอรับจัดสรรงบกลางฯ มาใช้ เนื่องจากไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วนว่า ยังไม่ได้หารือ เพียงแต่เป็นการพูดคุยกันเฉย ๆ

เมื่อถามถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม หากมีการลาออกก่อนวันที่ศาลธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ศาลจะมีการจำหน่ายคดีหรือไม่ นายปกรณ์ ตอบเพียงว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบทางศาล ต้องไปถามศาล ซึ่งอย่ากดดันอะไรเลย เพราะเหลืออีกไม่กี่วัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิพัฒน์’ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาดเร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร

‘คมนาคม’กางแผนรับมือวิกฤตราคาน้ำมันตึงตัว ย้ำสงกรานต์น้ำมันไม่ขาด เร่งอัดดีเซลเข้าสต็อกวันละ 10 ล้านลิตร พร้อมดันใช้ ดีเซลB20 เข้าสู่ตลาดเป็นตัวเลือกภาคขนส่งปลายสัปดาห์นี้ ย้ำยังตรึงค่าโดยสารทุกระบบทั่วประเทศ

'ครม.หนู 2' เปลี่ยน 'ซือแป๋' สเปก-จังหวะ-ภารกิจ ลงล็อก 'ปกรณ์'

‘ดร.ปื๊ด’ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้ไปต่อใน ‘ครม.อนุทิน 2’ ส่วนคนมาแทนที่คือ ‘เลขาฯ เล็ก’ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา หนึ่งในนักกฎหมายเครือข่าย ‘เนติบริกร’ เครือเดียวกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายบวรศักดิ์เอง