
ส.ส.เพื่อไทย ขอนแก่น แนะจับมือพรรคประชาชน ร่วมดัน “ชัยเกษม”นั่งนายกฯ และแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามระบอบประชาธิปไตย วอนนักวิชาการ-ผู้รู้ร่วมศึกษาบทบาทศาลรัฐธรรมนูญ
31 ส.ค.2568 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ที่ จ.ขอนแก่น ว่า ถึงเวลาแล้วที่นักวิชาการ และผู้รู้รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือแม้กระทั่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวและองค์กรอิสระต่างๆจะได้ร่วมกันศึกษาบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญ ภายหลังจากมีคำวินิจฉัยให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม จนทำให้คณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันนั้นต้องหยุดปฎิบัติหน้าที่ตามคำวินิจฉัยดังกล่าว จากการยื่นเรื่องร้องเรียน ของ สว.จากกรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร กับ สมเด็จฮุนเซน ประธานรัฐสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพราะตกลงแล้วอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญนั้นคืออะไร ทำไมถึงทรงอำนาจเช่นนี้
“ผมเคยพูดและบอกเสมอว่าศาลรัฐธรรมนูญนั้นทำหน้าที่อย่างไร ทำไมถึงทรงอำนาจเพราะจาก 2 เหตุการณ์ที่มีคำวินิจฉัยให้หยุดปฎิบัติหน้าที่เริ่มมาจากนายเศรษฐา ทวีสิน และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ทั้งที่บุคคลทั้ง 2 ไม่ใช่ ส.ส.หรือ สว. ทำให้ประชาชนเริ่มสับสนว่าต่อจากนี้อะไรคืออะไรและจะเป็นอย่างไรต่อไป ระหว่างฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ หน้าที่และขอบเขตอำนาจต้องชี้ให้ชัด”
นพ.เชิดชัย กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าขณะนี้พรรคเพื่อไทยเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งตามการคาดการณ์ภายหลังจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมา น่าจะช่วงระหว่างวันที่ 3-5 ก.ย.ที่เราจะโหวตนายกรัฐมนตรีท่านใหม่ เพื่อเข้ามาทำงานและบริหารประเทศต่อไปในวาะระที่เหลือปีเศษ ซึ่งพรรคเพื่อไทยยังคงเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคือนายชัยเกษม นิติศิริ ซึ่งมีข้อติดขัดเดียวคืออายุมาก ในขณะที่พรรคภูมิใจไทยเสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าขณะนี้ต่างฝ่ายต่างกำลังเดินหน้าหาเสียงในสภาฯเพื่อร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่ง ส.ส.ทุกคนทราบดีว่า นายอนุทิน นั้นมีคดีหรือข้อพิพาทใดๆบ้างในขณะนี้ทั้งเรื่องเขากระโดง,นโยบายกัญชา,การเอาที่สาธารณะมาเป็นรันเวย์ หรือข้อพิพาทต่างๆที่คนทั้งประเทศล้วนทราบเรื่อง อย่างไรก็ดีเสียง ส.ส.ที่ปริ่มน้ำของพรรคเพื่อไทย กับการประกาศเปิดตัวของพรรคการเมืองต่างๆที่จะหนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้นั้นเริ่มชัดเจนแล้ว ดังนั้นโดยส่วนตัวคิดว่าถึงเวลาที่พรรคเพื่อไทยจะร่วมมือกับพรรคประชาชน ในฐานะพรรคร่วมอุดมการณ์ประชาธิปไตยร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับพรรคต่างๆ จากนั้นก็นะเข้าสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญและการขับเคลื่อนประเทศตามระบอบประชาธิปไตยที่ได้เคยประกาศเจตนาร่วมกันไว้ ส่วนการที่หลายฝ่ายระบุว่าลุงตู่ ลุงป้อมจะมาเป็นนายกฯนั้น น่าจะเป็นไปได้ยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ห้ะ! 'ปชน.' นัด 30 ส.ค. เปิดศาลาวัด ทุบกำแพงโสโครกสีน้ำเงิน เอาซากมาถมที่ทำฮวงซุ้ยเขากระโดง
รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เชิญชวนแฟนคลับ 'มาทุบกำแพงโสโครกสีน้ำเงินกัน' วันที่ 30 ส.ค. ที่ศาลาการเปรียญวัด
'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน
'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน
สว.อังคณา หนุน 'อนุสรณ์' ต้านมิน ออง ไลง์ แปลกใจพรรคส้มพูดสิทธิมนุษยชนแต่กลับเงียบ
“อังคณา” เชื่อ “อนุสรณ์” ประท้วงการเยือนไทยของ “มิน ออง ไลง์” มาจากมโนสำนึกของคนที่เชื่อมั่นในศักดิ์ศรีความเป็
'ปชน.' จี้ยกระดับความปลอดภัยโรงเรียน คุมเข้มอาวุธปืน ป้องเกิดเหตุซ้ำ
'พรรคประชาชน' เสียใจ เหตุกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี จี้คุมอาวุธปืน-ยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา ของดเผยแพร่ความรุนแรง
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล
นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

