'ปธ.วันนอร์' สั่งสแตนด์บาย 4 วัน โหวตนายกฯ ชี้ 3 ก.ย. ไม่น่าทัน

‘ปธ.วันนอร์’ ชี้เป็นไปได้เลือกนายกฯใหม่ ช่วง 4-5 ก.ย.นี้ สั่ง ‘เลขาสภาฯ’ สแตนด์บายไว้ 4 วัน คาด​ 3 ก.ย. ไม่ทัน​ เหตุต้องแจ้งสมาชิกก่อน​ล่วงหน้า​ 1 วัน​

1 ก.ย. 2568 – นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร​ กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี​คนใหม่ ว่า​ มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร​ เป็นตัวกลางในการรับเรื่องจากพรรคการเมือง​ ที่มีความพร้อมในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี​ แต่เมื่อพิจารณาตามข่าวที่ออกมาว่า​ พรรคประชาชน​ จะมีการประชุมตัดสินใจในวันนี้ช่วงบ่าย​ ส่วนตัวจึงคิดว่าวันที่ 3 ก.ย. ไม่น่าจะทัน​ เนื่องจากหากจะมีการโหวตเลือกนายกฯ จะต้องแจ้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​ ล่วงหน้าอย่างน้อย​ 1 วัน​

“ดังนั้น​ จะเหลือวันที่ 4 และ 5 ก.ย.​ ที่จะมีความเป็นไปได้ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี​ อย่างไรก็ตาม สภาฯ ก็พร้อม​ เพราะได้มีการนัดหมายประชุมไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 – 5 ก.ย. แต่เมื่อบรรจุวาระเป็นเรื่องด่วน​ ก็ต้องขอเสียงจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร​ ในการเลื่อนระเบียบวาระขึ้นมาอยู่ดี​ อยากให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จโดยเร็ว ไม่อยากให้ประเทศ​ เว้นว่างไม่มีนายกฯนาน เพราะมีผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ​ อย่างไรก็ตาม​หากมีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี​ มากกว่า 2 คน​ ก็จะต้องดำเนินการตามระเบียบวาระ​ โดยแบบเปิดเผย​“ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุ

ทางด้าน ว่าที่ร้อยตำรวจตรีอาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า​ ยังไม่มีพรรคการเมืองใด​ ติดต่อประสาน แจ้งเพิ่มระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรี​ แต่ประธานสภาฯ​ ได้สั่งให้สแตนด์บายไว้ทั้งหมด 4 วัน​ คือ 3​-4-5 กันยายน และ 10 ก.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง

'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว

ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน

'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้

'โสภณ สุภาพงษ์' แนะฝ่าวิกฤตน้ำมัน  ต้องมี 'นายกฯ' ที่สุจริต ไม่มี รมต.ใกล้ชิด 'คดโกง-กักตุน'

โสภณ เล่าเคยถูกตามตัวมาดูแลแก้ไขวิกฤตการณ์น้ำมันในไทยให้นายกรัฐมนตรีพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เนื่องจากวิกฤตการณ์น้ำมันโลกที่ขาดแคลน ราคาสูงขึ้น 400-500%ในปีคศ.1973และ1980   วิกฤตครั้งนั้นรุนแรงกว่าปัจจุบัน

นายกฯ ออกคำสั่งฉบับที่ 4/2569  ปรับมาตรการรับมือน้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลน

ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 143 ตอนพิเศษ 76ง เผยแพร่คำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 4/2569 เรื่อง กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง