
‘ปธ.วันนอร์’ ชี้เป็นไปได้เลือกนายกฯใหม่ ช่วง 4-5 ก.ย.นี้ สั่ง ‘เลขาสภาฯ’ สแตนด์บายไว้ 4 วัน คาด 3 ก.ย. ไม่ทัน เหตุต้องแจ้งสมาชิกก่อนล่วงหน้า 1 วัน
1 ก.ย. 2568 – นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ว่า มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวกลางในการรับเรื่องจากพรรคการเมือง ที่มีความพร้อมในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อพิจารณาตามข่าวที่ออกมาว่า พรรคประชาชน จะมีการประชุมตัดสินใจในวันนี้ช่วงบ่าย ส่วนตัวจึงคิดว่าวันที่ 3 ก.ย. ไม่น่าจะทัน เนื่องจากหากจะมีการโหวตเลือกนายกฯ จะต้องแจ้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน
“ดังนั้น จะเหลือวันที่ 4 และ 5 ก.ย. ที่จะมีความเป็นไปได้ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม สภาฯ ก็พร้อม เพราะได้มีการนัดหมายประชุมไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 – 5 ก.ย. แต่เมื่อบรรจุวาระเป็นเรื่องด่วน ก็ต้องขอเสียงจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการเลื่อนระเบียบวาระขึ้นมาอยู่ดี อยากให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จโดยเร็ว ไม่อยากให้ประเทศ เว้นว่างไม่มีนายกฯนาน เพราะมีผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ อย่างไรก็ตามหากมีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี มากกว่า 2 คน ก็จะต้องดำเนินการตามระเบียบวาระ โดยแบบเปิดเผย“ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุ
ทางด้าน ว่าที่ร้อยตำรวจตรีอาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ยังไม่มีพรรคการเมืองใด ติดต่อประสาน แจ้งเพิ่มระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ประธานสภาฯ ได้สั่งให้สแตนด์บายไว้ทั้งหมด 4 วัน คือ 3-4-5 กันยายน และ 10 ก.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง
'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว
ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน
'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้
สลค. คึกคัก! 'ครม.อนุทิน 2' แห่ยื่นเอกสารเช็กคุณสมบัติ
ว่าที่รัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน 2' ทยอยส่งทีมงาน ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ ตัวแทน 'ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ' ถึง สลค.
นั่งไม่ติด! นายกฯ ยกเลิกภารกิจนอกทำเนียบฯตลอดวัน เรียก 'รมต.' ถกด่วนสถานการณ์น้ำมัน
นายกฯเรียกหารือสถานการณ์น้ำมัน พร้อมรับฟังรายงานผลการตรวจสอบคลังน้ำมัน
'โสภณ สุภาพงษ์' แนะฝ่าวิกฤตน้ำมัน ต้องมี 'นายกฯ' ที่สุจริต ไม่มี รมต.ใกล้ชิด 'คดโกง-กักตุน'
โสภณ เล่าเคยถูกตามตัวมาดูแลแก้ไขวิกฤตการณ์น้ำมันในไทยให้นายกรัฐมนตรีพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เนื่องจากวิกฤตการณ์น้ำมันโลกที่ขาดแคลน ราคาสูงขึ้น 400-500%ในปีคศ.1973และ1980 วิกฤตครั้งนั้นรุนแรงกว่าปัจจุบัน
นายกฯ ออกคำสั่งฉบับที่ 4/2569 ปรับมาตรการรับมือน้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลน
ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 143 ตอนพิเศษ 76ง เผยแพร่คำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 4/2569 เรื่อง กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

