
‘ปธ.วันนอร์’ ชี้เป็นไปได้เลือกนายกฯใหม่ ช่วง 4-5 ก.ย.นี้ สั่ง ‘เลขาสภาฯ’ สแตนด์บายไว้ 4 วัน คาด 3 ก.ย. ไม่ทัน เหตุต้องแจ้งสมาชิกก่อนล่วงหน้า 1 วัน
1 ก.ย. 2568 – นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ว่า มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวกลางในการรับเรื่องจากพรรคการเมือง ที่มีความพร้อมในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อพิจารณาตามข่าวที่ออกมาว่า พรรคประชาชน จะมีการประชุมตัดสินใจในวันนี้ช่วงบ่าย ส่วนตัวจึงคิดว่าวันที่ 3 ก.ย. ไม่น่าจะทัน เนื่องจากหากจะมีการโหวตเลือกนายกฯ จะต้องแจ้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน
“ดังนั้น จะเหลือวันที่ 4 และ 5 ก.ย. ที่จะมีความเป็นไปได้ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม สภาฯ ก็พร้อม เพราะได้มีการนัดหมายประชุมไว้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 – 5 ก.ย. แต่เมื่อบรรจุวาระเป็นเรื่องด่วน ก็ต้องขอเสียงจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการเลื่อนระเบียบวาระขึ้นมาอยู่ดี อยากให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จโดยเร็ว ไม่อยากให้ประเทศ เว้นว่างไม่มีนายกฯนาน เพราะมีผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ อย่างไรก็ตามหากมีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี มากกว่า 2 คน ก็จะต้องดำเนินการตามระเบียบวาระ โดยแบบเปิดเผย“ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุ
ทางด้าน ว่าที่ร้อยตำรวจตรีอาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ยังไม่มีพรรคการเมืองใด ติดต่อประสาน แจ้งเพิ่มระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ประธานสภาฯ ได้สั่งให้สแตนด์บายไว้ทั้งหมด 4 วัน คือ 3-4-5 กันยายน และ 10 ก.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เสียใจ เหตุกราดยิงรร.ย่านนนทบุรี แย่มากไม่ควรเกิดขึ้น
นายกฯ เสียใจเหตุกราดยิงโรงเรียนย่านนนทบุรี บอกแย่มากไม่ควรเกิดขึ้น ชี้ห้ามพกปืนเพราะหวั่นเกิดเหตุแบบนี้
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
'นายกฯ' ย้ำทูลเกล้าฯ 'หมอสรณ' พ้นปธ.กสทช. ยึดกม.-ขั้นตอน ใช้ดุลยพินิจไม่ได้
นายกรัฐมนตรี เผยการทูลเกล้าฯ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีขาดคุณสมบัติ

