
2 ก.ย.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเจรจาขอเสียงสนับสนุนจากพรรคประชาชนได้มีการประสานถึงความคืบหน้ามาบ้างหรือไม่ หรือต้องมติจากพรรคประชาชนเท่านั้น ว่า ช่วงนี้ต้องรอให้พรรคประชาชนได้มีการประชุม ซึ่งเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะมีกระบวนการของแต่ละพรรคแตกต่างกัน ที่ตนทราบพรรคประชาชนมีการเปิดรับฟังเสียงของสมาชิกพรรค ไม่ใช่แค่สส. เป็นสิ่งที่เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งยังไม่ได้มีความคืบหน้ามาเพิ่มเติมหลังจากวันที่เราได้ไปแสดงเจตนารมย์ว่าเรารับข้อเสนอของพรรคประชาชน 3 ข้อทั้งหมด และสิ่งที่เรานำข้อเสนอ4ข้อไปด้วยนั้นไม่ใช่เป็นการกดดัน เป็นสิ่งที่เราดูแล้วว่าข้อเสนอของพรรคประชาชนนั้นเราสามารถจะเพิ่มเติมอะไรเข้าไปได้ เพื่อจะทำให้กระบวนการนั้นเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเอารัฐธรรมนูญปี 40 มาต้นฉบับ
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสุดท้ายแล้วยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อาจจะมองไปถึงการยุบสภา นายสรวงศ์ กล่าวว่า การยุบสภานั้นเป็นไปได้อยู่แล้ว แต่ตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ว่าถ้าพรรคประชาชนไปเลือกอีกฝั่งหนึ่งแล้วเราจะยุบสภา แต่ตนให้สัมภาษณ์ว่าการยุบสภานั้นมีโอกาสเป็นไปได้เสมอ คือการเมืองมีโอกาสเป็นไปได้ตลอด และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รัฐบาลรักษาการสามารถทำได้ แต่ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เป็นการต่อรองหรือกดดันใดๆ ทั้งสิ้น
เมื่อถามย้ำว่า การยุบสภาถือเป็นไพ่ใบสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยแล้วใช่หรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ไพ่ใบสุดท้าย แต่ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตามกฎหมายแล้วเราสามารถทำได้ แต่จะทำหรือไม่นั้นก็เป็นอำนาจของผู้ปฎิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ส่วนในการประชุมครม. วันนี้ตนคิดว่าไม่น่าที่จะมีการพูดถึงเรื่องนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.รอวิป3ฝ่าย สว.บี้ปธ.มงคล แก้รัฐธรรมนูญ
“เพื่อไทย” ยังกั๊กที่มา ส.ส.ร. รอถกวิปสามฝ่ายก่อน ส่วน “พริษฐ์” กอดคำหารือตุลาการรัฐธรรมนูญแน่น บอกเป็นข้อมูลใหม่
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา
พท.เสียงแตก นัดสุมหัวชี้ขาด 'สสร.'
เพื่อไทย นัดสุมหัวแนวทาง สสร. หลังเสียงในพรรคแบ่งเป็นสองฝั่งทั้งเดินตามคำวินิจฉัยศาลรธน. และเห็นต่าง
ส้มตีปี๊บขยี้งบ70-คดีฮั้ว
พท.นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถกลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็งหาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร.ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.
'พท.' นัดประชุมพรรคถกร่างแก้รธน. มั่นใจเสียงพรรคอื่นร่วมหนุน
'เพื่อไทย' นัดประชุมพรรค 16 มิ.ย. ถก ลุยยื่นร่างแก้ รธน.ใหม่อีกรอบ เล็ง หาทางเลี่ยงเลือก ส.ส.ร. ไม่ให้เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ไม่แคร์ 'ภูมิใจไทย' ไม่ร่วมลงชื่อ มั่นใจ มีเสียงสส.พรรคอื่นพร้อมร่วมสนับสนุน
‘จอม’ เปิดปมลี้ภัย 11 ปี ถามกลับ ‘ทักษิณ-เพื่อไทย’ ควรทวงบุญคุณหรือไม่
“จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เล่าเบื้องหลังการตัดสินใจออกจากไทยหลังรัฐประหารปี 2557 เผยเคยได้รับการชักชวนเข้าร่วมขบวนก

