'แกนนำพรรคส้ม' โอด วาทะกรรม 'ฝ่ายค้ำ' พ้อผิดอะไร ต้องการผ่านกม.ที่เป็นประโยชน์

'โรม' ฉะอีกฝ่ายอาจจะไม่เอาอะไรแล้ว ทำมาโบ้ย 'ปชน.' เป็นฝ่ายค้ำ พ้อ พรรคผิดอะไร ต้องการผ่าน กม. ที่เป็นประโยชน์ ย้อนสื่อ ถ้าจะถามว่า 'พรรคส้ม' ซัพพอร์ตฝ่ายรัฐบาล ต้องถามกลับว่า ซัพพอร์ตแบบไหน ติงต้องมองข้อเท็จจริง ถ้าไม่โหวต 'อนุทิน' จะได้ 'นายกฯ คนนอก'

10 ต.ค.2568- ที่อาคารอนาคตใหม่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน(ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคประชาชน และพรรคร่วมรัฐบาล ที่ซัพพอร์ต หรือ สนับสนุนกัน และอาจเกี่ยวโยงถึงคดี 44 อดีต สส. พรรคก้าวไกล ที่เสนอร่างกฎหมายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า เวลาเราพูดว่าซัพพอร์ตหรือสนับสนุน ต้องถามว่าคืออะไร สำหรับพรรคประชาชนเราทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านและกฎหมายหลายฉบับในปัจจุบัน พรรคประชาชนเสนอร่างของตัวเอง หรือไม่ก็มีส่วนในการเสนอร่างที่อาจเป็นในร่างของหลายร่างที่ได้รับการพิจารณา จึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่เป็นองค์ประชุมในสภา เพราะมันคือกฎหมายของเรา มันคือกฎหมายที่เราร่วมพิจารณา และหลายครั้งถ้าไปดูตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว เราก็ยอมเป็นองค์ประชุม แม้กระทั่งพูดกับทางรัฐบาลที่แล้ว ว่าเดี๋ยวช่วยเติมเสียงให้ เพราะบางครั้งกฎหมายเหล่านั้นเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญ เป็นสิ่งที่เราทำมาโดยตลอด ดังนั้น เวลาที่มาอยู่ในเฟสนี้แล้ว งานสภาต้องเดิน มีกฎหมายหลายฉบับที่เป็นประโยชน์ เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อากาศสะอาด

ดังนั้น คิดว่าเป็นเรื่องที่เราต้องทำอยู่แล้ว และเนื่องจากเราเป็นฝ่ายค้านเสียงข้างมาก มีรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถึงแม้ว่ารัฐบาลที่ขึ้นมาจะเป็นคนรัฐบาลกับรัฐบาลที่แล้ว แต่เราก็เรียกร้องในฐานะที่เป็นฝ่ายค้านว่าคุณในฐานะรัฐบาล คุณต้องเป็นองค์ประชุมด้วย ไม่ใช่บอกว่าเป็นกฎหมายที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้ประโยชน์มากกว่า แล้วคุณจะอยู่เฉย เราก็ไม่ยอมเราจึงพยายามใช้กลไกวิปประสานงาน

”คำถามคือพรรคผิดอะไรในการสนับสนุนกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อปอดของคนกรุงเทพ เราผิดอะไรในเรื่องของการที่อยากจะเห็น พ.ร.บ.อากาศสะอาดได้รับการบังคับใช้แล้วนำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆให้กับพี่น้องประชาชน ผมคิดว่าเราต้องมองเรื่องข้อเท็จจริงตรงนี้ และอันที่สองคือสิ่งที่เราเคยโหวตให้พรรคภูมิใจไทย หลักๆคือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ถ้าสมมติว่าคุณอนุทินไม่ได้รับเลือก คุณชัยเกษม ไม่ได้รับเลือก มันจะต้องเลือกคนอื่นที่อยู่ในถังที่จะต้องเลือกได้ ซึ่งประกอบไปด้วยใครครับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา , พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ , นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และนายพีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค สุดท้ายต้องมีการเลือก ถ้าเลือกไม่ได้อีกก็ต้องไปว่ากันด้วยคนนอก“ นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ ระบุอย่างมีอารมณ์ว่า สุดท้ายเราทำในสิ่งที่เราต้องทำ เราไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น พรรคประชาชนไม่ได้อยากให้เป็นแบบนี้ตั้งแต่ต้น แต่มันเป็นสิ่งที่เราตัดสินใจคนเดียวได้หรือ ดังนั้น

”ผมคิดว่าเวลาที่จะใช้วาทกรรมฝ่ายค้ำหรืออะไร มันเป็นการใช้วาทกรรมที่ผิดและไม่ถูกต้องกับสถานการณ์ ฝ่ายที่บอกว่าพยายามโจมตีว่าเราเป็นฝ่ายค้ำ ท่านต้องมองตัวเองว่าท่านอาจจะเป็นฝ่ายที่ไม่เอาอะไรแล้ว ไม่รู้ว่าตกลงชีวิตนี้จะมีจุดมุ่งหมายในชีวิตอย่างไรต่อไป ในขณะที่พรรคประชาชนเรามีจุดมุ่งหมายที่สำคัญคือเราจะใช้โอกาสเหล่านี้ในการทำงานสภาอย่างดีที่สุด และงานตรวจสอบอย่างดีที่สุด ท่านต้องเข้าใจวันนี้การเมืองมันไม่เหมือนกับการเมืองในอดีต มันเป็นการเมืองรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศนี้ ที่ฝ่ายค้านมีมากขนาดนี้ แล้วเรายืนยันกับพี่น้องประชาชนว่าพรรคประชาชนเป็นฝ่ายค้าน และเราจะเป็นฝ่ายค้านจริงๆ เพื่อที่จะทำให้การตรวจสอบได้ผล“ นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ ย้ำว่า เราจะใช้โอกาสที่เรามีมากขนาดนี้ ในการที่เราจะพยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงมากกว่าที่เป็นอยู่ รวมถึงเรื่องรัฐธรรมนูญที่กำลังจะพิจารณา อย่างที่เห็นว่าเริ่มมีสัญญาณมากขึ้น ตนยืนยันว่าการทำงานของพวกเราเป็นการทำงานที่ตรงไปตรงมา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ชี้เปรี้ยงโชคดีประเทศไทย ไม่ได้นายกฯจากพรรคประชาชน

“วรงค์” ระบุประเด็นชายแดนกัมพูชาสะท้อนความสำคัญของความรักต่อแผ่นดิน พร้อมตั้งคำถามกลับถึง “เท้ง” ที่มองคนหวงชาติว่าเป็นพวกชาตินิยม ชี้ชาตินิยมดีกว่าชังชาติและไทยถือว่าโชคดีที่ไม่ได้ผู้นำจากพรรคประชาชน

เคาะแล้ว! กติกา-ที่มา '35 อรหันต์' ยกร่าง รธน.ใหม่

'กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ' เคาะที่มา 'กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่' จากการสมัครผ่าน กกต. พร้อมกำหนดกติกา ก่อนส่งให้รัฐสภาเลือกผ่านสูตร '20 หยิบ 1' ปัดเอื้อพรรคเสียงข้างมาก ยันครอบงำไม่ได้

เปิดผลลงมติ ปชน.โหวตแพ้ 'เลือกผู้ร่างทางอ้อม' ดัน 'สูตร 20 หยิบ 1' ป้องกันการผูกขาด

'ไอติม' เปิดผลลงมติกมธ.แก้รธน. ปชน.โหวตแพ้เรื่องการยืนยันให้ประชาชน 'เลือกผู้ร่างทางอ้อม' แต่ผลักดันเรื่อง 'สูตร 20 หยิบ 1' เพื่อป้องกันการผูกขาดได้สำเร็จ เดินหน้า เรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่าง

ปชน. เสนอ 5 ข้อ แก้น้ำท่วมภาคกลาง ปรับเกณฑ์เยียวยาตามระยะเวลาความเสียหาย

'ปชน.' กระทุ้ง 'รัฐบาล' เสนอ 5 ข้อ ทบทวนแนวทางบริหารจัดการน้ำท่วม เรียกร้อง ชี้แจงการตัดสินใจแผนระบายน้ำ-เยียวยา ปชช.อย่างเป็นธรรม เร่งกางแผนป้องกันระยะยาว ก่อนกู้เงินมาลงทุนเพิ่ม หลังผ่านไป 10 ปี โครงการยังไม่คืบ

'ทั่นโรม' ชี้รัฐบาลหลงเหลี่ยมเขมรใช้กับดักระเบิดเบี่ยงสแกมเมอร์!

'โรม' ชี้ 'กัมพูชา' วางกับดักระเบิดเบี่ยงประเด็นปราบสแกมเมอร์ ติงนายกฯแช่แข็งข้อตกลงสันติภาพ แผนปราบสแกมเมอร์หยุดชะงัก ถามรบ.ยึดประโยชน์ชาติ หรือปูทางเลือกตั้ง 69